[HIỆU QUẢ] Trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt 

Dưa hấu là loại trái cây đã quá quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam. Đây là loại cây trồng dễ chăm sóc, đem lại hiệu quả kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng bởi ưu điểm ngon – bổ – rẻ. Hiện nay, trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đang là cách làm cực kỳ hiệu quả được bà con áp dụng khá phổ biến. Cùng tìm hiểu phương pháp này ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa hấu
Trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đang là cách làm cực kỳ hiệu quả được bà con áp dụng khá phổ biến

Bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu theo thời vụ

Thời điểm trồng dưa hấu là rất quan trọng vì nó quyết định tới sự phát triển và năng suất của cây. Đặc điểm khí hậu của các vùng miền, các tỉnh là khác nhau nên cần lưu ý thời điểm để trồng dưa sao cho phù hợp.

 • Vụ mùa thu đông: Gieo hạt vào đầu tháng 10 và thu hoạch dưa vào đầu tháng 12 của năm dương lịch.
 • Vụ đông xuân: Gieo hạt vào cuối tháng 11 – đầu tháng 12 và thu hoạch dưa vào cuối tháng 1 – đầu tháng 2 năm sau.
 • Vụ xuân hè: Gieo hạt vào tháng 2-3 và thu hoạch dưa vào tháng 4-5 của năm dương lịch.
Bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu theo thời vụ
Bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu theo thời vụ

Lý do nên trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt 

Dưa hấu là loại cây không khó, cũng chẳng dễ chăm sóc. Bên cạnh các yếu tố như thời vụ, thời tiết, độ màu mỡ của đất canh tác thì công tác tưới nước cho cây là cực kỳ quan trọng. Nó mang vai trò quyết định chất lượng và sản lượng của mùa vụ. Do đó, một hệ thống tưới nước tiên tiến, khoa học, cung cấp đầy đủ lượng nước mà loại cây trồng này cần sẽ rất đáng để bà con nông dân đầu tư. 

Việc lắp hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn dưa hấu đã và đang được khá nhiều người áp dụng. Trong thực tế, năng suất của dưa hấu có thể tăng 20 – 40% nhờ phương pháp tưới tiên tiến này. Chất lượng quả cũng to, đều, ngọt và nhiều nước hơn so với các cách tưới nước thông thường. 

hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa hấu
Năng suất của dưa hấu có thể tăng 20 – 40%, chất lượng quả cũng to, đều, ngọt và nhiều nước hơn so với các cách tưới nước thông thường.

Không chỉ tăng năng suất và chất lượng quả, việc trồng dưa bằng phương pháp tưới nhỏ giọt còn đem đến các lợi ích như:  

 • Tiết kiệm tối đa nước tưới và phân bón: Phương pháp tưới nhỏ giọt cho dưa hấu tiết kiệm đến hơn 50% lượng nước so với cách tưới truyền thống. Thông qua phương pháp bón tưới (phân bón được hòa vào nước), phương pháp này cũng giúp tiết kiệm phân bón hơn.
 • Tưới và bón phân chính xác đến từng cây: Các đầu dẫn nước được lắp đặt chính xác đến từng gốc nên sẽ không có trường hợp tưới, bón sai địa chỉ, gây lãng phí.
 • Tiết kiệm sức lao động: Chỉ cần lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh 1 lần, chúng ta có thể tưới cây tự động trong nhiều mùa vụ.
 • Hạn chế sâu bệnh, cỏ dại: Do ưu điểm tưới và bón chính xác, phương pháp này giúp cây trồng phát triển tốt, không có tình trạng ngập úng. Lượng nước và phân bón thừa không lan ra các vùng đất ngoài gốc dưa hấu, nên hạn chế được sự phát triển của cỏ dại và nấm bệnh. 

hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa hấu

Tuy nhiên để phương pháp tưới nhỏ giọt thực sự hiệu quả chúng ta cần lưu ý một số điều dưới đây khi lắp đặt hệ thống:

 • Chiều rộng luống dưa tối thiểu 5m, luống dưa cần cao hơn rãnh 2 bên từ 35-45cm đồng thời khoảng cách giữa các luống với nhau là từ 45-55cm
 • Khoảng cách trung bình giữa các cây dưa là khoảng 45cm
 • Khoảng cách giữa các đầu tưới nhỏ giọt trên dây tưới sẽ tương ứng với khoảng cách của mỗi cây dưa để đảm bảo lượng nước tưới cho từng cây là đồng đều nhất.
hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa hấu
Nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa hấu

=>> Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới

Lưu lượng nước tưới cho dưa hấu theo từng giai đoạn

 • Giai đoạn ươm hạt dưa hấu

Trong giai đoạn này chúng ta cần cung cấp nước thường xuyên hằng ngày để cây có đủ độ ẩm kích thích việc mọc mầm, ra lá.

Để hạt dưa có thể nảy mầm ra lá thuận lợi thì trước khi trồng chúng ta cần ngâm hạt trong nước sạch từ 4-6h, sau đó dùng một chiếc khăn ẩm ủ trong khoảng 1 ngày để nhú rễ sau đó thì mang đi ươm.

 • Giai đoạn phát triển cây dưa hấu con

Khi kích thước lá đạt từ 6-8cm thì có thể mang bầu ra trồng. Nên chọn thời điểm trời râm mát thường là buổi chiều tối để cây có điều kiện thích ứng tốt nhất với môi trường mới. Trong những ngày đầu chúng ta nên tưới nước thường xuyên 2 buổi sáng và chiều cho cây để duy trì độ ẩm lý tưởng cho đất từ 70-80%.

hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa hấu
Giai đoạn phát triển cây dưa hấu con
 • Giai đoạn cây dưa trưởng thành

Đây là thời điểm quyết định đến năng suất và chất lượng của dưa nên chúng ta cần chú ý tới lượng nước tưới cung cấp, nếu thời tiết tốt thì tầm 3-4 ngày sẽ tưới 1 lần nhưng nếu thời tiết khô hạn thì mỗi ngày nên tưới cho cây 1 lần.

 • Giai đoạn trước khi thu hoạch dưa

Trước khi thu hoạch từ 5-7 ngày, hãy ngưng tưới nước cho cây dưa. Bởi việc giảm tưới nước cho cây khi sắp thu hoạch giúp lượng nước và đường trong quả hình thành nhiều hơn, giúp dưa ngon ngọt hơn.

hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa hấu
Giai đoạn trước khi thu hoạch dưa, hãy ngưng tưới nước

Hoàng Dũng Green nhận đặt hàng theo nhu cầu, nhận tư vấn, thi công trọn gói các loại đầu tưới nhỏ giọt. Để được tư vấn chi tiết, khách liên hệ trực tiếp: 0918.954.358

Trên đây là bài viết về chủ đề “Trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt”. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc các kiến thức bổ ích. Theo dõi thêm nhiều kiến thức và bài viết hấp dẫn khác tại: https://hoangdunggreen.com/

=>>> Hoàng Dũng Green là đơn vị bán hệ thống tưới nhỏ giọt ứng dụng công nghệ Israel chất lượng cao hàng đầu thị trường!

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 954 358