Công nghệ tưới nhỏ giọt thay đổi cả nền nông nghiệp Israel 

Không cần phải tranh cãi quá nhiều, chúng ta đều hiểu rằng Israel đang là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp đáng ngưỡng mộ nhất hiện nay. Sự ra đời của công nghệ tưới nhỏ giọt đã đóng góp rất lớn vào thành công của quốc gia này. Trong bài viết dưới đây, cùng đi tìm hiểu hệ thống tưới nhỏ giọt đã thay đổi nền nông nghiệp Israel như thế nào nhé! 

Công nghệ tưới nhỏ giọt thay đổi cả nền nông nghiệp Israel như thế nào?
Công nghệ tưới nhỏ giọt thay đổi cả nền nông nghiệp Israel như thế nào?

Những điều kiện khó khăn tại Israel 

Israel được biết đến là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, khi phần lớn diện tích là sa mạc cằn cỗi không thuận lợi cho canh tác nông nghiệp. Lượng mưa trung bình hằng năm chỉ là 20-50mm. Khu vực này có độ ẩm không khí cực thấp bên cạnh đó là sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm rất lớn khiến việc canh tác nông nghiệp dường như là không thể. Ấy vậy mà đây lại chính là quốc gia đang đi đầu trong nông nghiệp trên thế giới hiện nay. Thật kỳ lạ phải không nào?

Tại quốc gia Trung Đông này, chỉ có khoảng 20% diện tích đất là đủ điều kiện thích hợp cho làm nông nghiệp. Bất chấp điều đó, ngành nông nghiệp vẫn chiếm 2,5% GDP và 3,6% kim ngạch xuất khẩu. 

Isarel có diện tích khoảng 20.770 km2, trong đó diện tích đất trồng trọt được chỉ chiếm khoảng 20%. Phần lớn diện tích đất còn lại là cao nguyên đá và cát rất cằn cỗi.

Israel là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, phần lớn diện tích là sa mạc cằn cỗi không thuận lợi cho canh tác nông nghiệp
Israel là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, phần lớn diện tích là sa mạc cằn cỗi không thuận lợi cho canh tác nông nghiệp

Vươn mình trở thành nền nông nghiệp số 1 thế giới 

Dù chỉ có 3,7% tổng lực lượng tham gia lao động làm trong ngành nông nghiệp nhưng Israel lại có thể cung cấp đến 95% nhu cầu lương thực trong nước, đồng thời xuất khẩu 3 tỷ USD nông sản mỗi năm, trở thành một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Trong khi đó, phần lớn những loại thực phẩm mà quốc gia này phải nhập khẩu chỉ là những loại sản phẩm phụ như đường, ca cao hay cà phê. 

Israel đã đạt được những thành tựu nông nghiệp rất đáng nể. Theo nghiên cứu, một nông dân Israel có cung cấp thực phẩm đủ cho 90 người trong khi 1 ha đất hiện cho 3 triệu bông hồng, hay 500 tấn cà chua/vụ.

Người Israel không chỉ tìm ra những phương thức tuyệt vời để phủ xanh cho sa mạc mà còn chuyển giao những phương pháp này đến các quốc gia khác thông qua các tổ chức hợp tác quốc tế. Israel đã mang đến cho nhân loại những kỹ thuật canh tác tuyệt vời, giúp thay đổi bộ mặt của nền sản xuất nông nghiệp toàn cầu, đem đến phương thức sản xuất nông nghiệp hiệu quả góp phần giải quyết vấn đề về lương thực toàn cầu. 

Canh tác ngay trên các vùng đất sa mạc cằn cỗi
Canh tác ngay trên các vùng đất sa mạc cằn cỗi

Công nghệ tưới nước nhỏ giọt đã thay đổi nền nông nghiệp Israel như thế nào?

Có lẽ không có thành tựu nào tạo nên sự ảnh hưởng to lớn đến nền nông nghiệp Israel cũng như cả thế giới như công nghệ tưới nhỏ giọt. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt được điều khiển bằng máy tính, kết hợp với các thiết bị kiểm soát độ ẩm trong đất, giúp tính toán chính xác nhu cầu nước và tiết kiệm tối đa tài nguyên. Phương pháp này chắc chắn sẽ tiết kiệm nước hơn so với việc phun tưới thông thường mà vẫn đảm bảo lượng nước cần thiết cung cấp cho cây trồng.

Công nghệ tưới nhỏ giọt cho phép cây trồng có đủ nguồn nước để phát triển tại quốc gia này
Công nghệ tưới nhỏ giọt cho phép cây trồng có đủ nguồn nước để phát triển tại quốc gia này

Với sự ra đời của công nghệ tưới nhỏ giọt, Israel đã biến những vùng đất sa mạc đầy cát trở thành các cánh đồng nông nghiệp hiện đại. Phương pháp tưới nhỏ giọt đã giúp đất nước nhỏ bé này chinh phục được thiên nhiên. Một số ưu điểm có thể nhắc đến của phương pháp tưới tiên tiến này là: 

  • Tăng hiệu quả tưới, giúp cây trồng phát triển tốt hơn
  • Tiết kiệm đến hơn 50% lượng nước do nước không bị bốc hơi hoặc loang ra ngoài
  • Tránh tình trạng ngập úng 
  • Bón phân hiệu quả và chính xác hơn tới từng cây qua phương thức bón tưới.
  • Hạn chế tối đa tình trạng cỏ dại mọc quanh gốc 
  • Có thể ứng dụng trên mọi loại đất (kể cả đất sa mạc cằn cỗi)
  • Phù hợp với hầu hết các loại cây trồng
  • Không cần áp lực nước cao vẫn hoạt động tốt
  • Hiệu suất tưới có thể đạt được từ 95-100%.

Cho tới nay, công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel và các giải pháp tưới tiêu vi thủy lợi đã nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Chúng liên tục được phát triển và cải tiến, trong đó mô hình tưới nhỏ giọt mới nhất là công nghệ tự làm sạch đường ống và duy trì tốc độ dòng chảy ổn định bất kể chất lượng nước và áp suất nước trong hệ thống tưới. 

Công nghệ tưới nhỏ giọt sở hữu rất nhiều ưu điểm
Công nghệ tưới nhỏ giọt sở hữu rất nhiều ưu điểm

Xem thêm: Ưu nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống Tipa (nhỏ giọt), một sản phẩm do Israel phát triển cho thị trường nước ngoài, đã cho phép nông dân ở Senegal có thể canh tác 3 vụ một năm thay vì 1 vụ mỗi năm vào mùa mưa, kể cả đối với những vùng đất tưởng chừng như không thể trồng trọt được.

Không chỉ dựa vào nguồn nước, các kỹ sư người Israel còn tưới nước nhỏ giọt từ… không khí. Họ xây các hộp nhựa được thiết kế bao quanh gốc cây, qua đó hấp thụ những giọt sương vào ban đêm và làm giảm 50% nhu cầu nước của cây trồng. 

Vào những ngày mưa, các hộp nhựa này nâng cao đến 27 lần tác dụng tưới nước trên mỗi milimet nước mưa. Hơn nữa, những hộp nhựa này còn có thể bảo vệ cây trồng khỏi sự thay đổi nhiệt độ đêm – ngày đột ngột tại Israel, hạn chế ánh mặt trời và hạn chế cỏ dại không thể bén rễ, đồng thời làm giảm sự ô nhiễm nước ngầm.

Không phải ngẫu nhiên khi Israel trở thành một trong những quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới
Không phải ngẫu nhiên khi Israel trở thành một trong những quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới

Không phải ngẫu nhiên khi Israel trở thành một trong những quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới. Sự nghiêm túc, khả năng nghiên cứu, sáng tạo và đặc biệt là tính hiệu quả trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật là lời giải đáp dễ hiểu. Trong đó, không thể không nhắc đến công nghệ tưới nhỏ giọt đã góp phần thay đổi cả nền nông nghiệp của quốc gia này. Hy vọng rằng trong tương lai, Việt Nam có thể học hỏi và áp dụng thành công các công nghệ tiên tiến nhất của Israel, tiếp bước trở thành quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến, mạnh mẽ.

Hoàng Dũng Green nhận đặt hàng theo nhu cầu, nhận tư vấn, thi công trọn gói các loại đầu tưới nhỏ giọt. Để được tư vấn chi tiết, khách liên hệ trực tiếp: 0918.954.358.

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383