Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Cấu tạo, Ưu điểm & Ứng dụng

Tưới nhỏ giọt được coi là một trong những phương pháp tưới tiêu hiệu quả được nhiều bà con nông dân ứng dụng cho vườn cây trồng hiện nay. Phương pháp này có nguồn gốc từ Israel, được coi là một trong những phát minh giúp nền nông nghiệp của quốc gia này vươn lên top đầu thế giới mặc cho phần lớn diện tích là sa mạc. Hãy cùng Hoàng Dũng Green tìm hiểu chi tiết về hệ thống tưới nhỏ giọt ngay trong bài viết dưới đây! 

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì?

Hệ thống tưới nhỏ giọt (Drip Irrigation) là phương pháp tưới thông minh giúp tiết kiệm nước và phân bón có xuất xứ từ Israel bằng cách tưới nhỏ giọt từ từ lên bề mặt đất hay trực tiếp vào vùng rễ cây mà bạn muốn. Mô hình tưới nhỏ giọt với tốc độ tưới nước chậm, cung cấp nước trực tiếp đến gốc cây thông qua sự kết hợp của các thiết bị gồm van, lọc, đường ống dẫn nước, bec tưới cây,…

he thong tuoi nho giot

Trên đường ống phân phối được gắn các đầu/béc tưới nhỏ giọt đặt gần gốc cây trồng, khoảng cách giữa các đầu tưới tùy thuộc vào khoảng cách giữa các cây. Mục đích nhằm giảm thiểu sự bay hơi nước, giúp tiết kiệm nước và phân bón cho cây. Tốc độ tưới nước của hệ thống tương đối chậm, giúp các khoáng chất dinh dưỡng trong đất, phân bón không bị rửa trôi, tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. 

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là một mạng lưới đường ống phân phối nước được lắp đặt áp dưới mặt đất và theo hướng cây trồng. Điểm nổi bật của mô hình này đó là có thể điều chỉnh áp suất và hẹn giờ máy bơm, giúp nông dân dễ dàng điều khiển dòng nước phù hợp với từng loại cây trồng. Hiện nay, mô hình tưới cây hiện đại này được áp dụng rất phổ biến, từ các nhà màng nông nghiệp tiên tiến, cho đến các vườn canh tác, vườn cây cảnh, vườn cây sân thượng ở quy mô gia đình. 

=>> Mua hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh với giá ưu đãi tại Hoàng Dũng Green

Ưu điểm của hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây trồng mang đến nhiều lợi ích, cụ thể như sau: 

Tăng hiệu quả tưới tiêu – đảm bảo tiết kiệm nước

Các phương pháp tưới truyền thống như tưới rãnh hay tưới thủ công thường gây ra hiện tượng ngập úng, lãng phí nước hoặc tưới không đủ nước khiến cây trồng bị thiếu nước mà người nông dân không nhận biết được. Khảo sát chỉ ra rằng, ước tính 70% lượng nước khi tưới sẽ tồn đọng trong đất, nghĩa là có đến 30% còn lại bị mất bay hơi. Nhưng với mô hình hệ thống tưới nước nhỏ giọt thông minh, hiệu suất tưới có thể đạt được 95 – 100%, hạn chế tình trạng nước bay hơi. Bởi mỗi giọt nước sẽ được phân phối đều vào gốc cây với một lượng nhỏ nhất định, giúp nước tưới thẩm thấu vào rễ cây một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

phuong-phap-tuoi-nho-giot-la-gi

Với hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh, bạn có thể tính toán chính xác lượng nước cần thiết cho từng cây trồng, giảm lãng phí nước đồng thời tiết kiệm đến 80% thời gian tưới hằng ngày và 50% lượng nước sử dụng so với việc tưới nước thủ công.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Thiết bị tưới nhỏ giọt dễ dàng kết hợp với công nghệ tự động hóa, cơ giới hóa giúp giảm thiểu tối đa rủi ro và chi phí liên quan đến nhân công, tăng sự chính xác cho hoạt động canh tác. Thay vì cần nhiều người và nhiều giờ để tưới nước cho cây, giờ đây, bà con nông dân có thể đầu tư ngay một hệ thống tưới nước hiện đại như vậy giúp việc chăm sóc cây trở nên “nhàn hạ” hơn rất nhiều. 

he thong tuoi nho giot thong minh

Mặt khác, chi phí đầu tư cho một hệ thống tưới nước nhỏ giọt không hề đắt đỏ, phù hợp với hầu hết người dùng. Trung bình chi phí để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trên một diện tích 1 hecta dao động từ 27 đến 30 triệu đồng. Điều này có nghĩa là chi phí khoảng 27,000 – 30,000 VNĐ/gốc tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu cụ thể của dự án. Nếu so sánh, cộng gộp cả chi phí điện nước, bảo trì, phân bón thì hệ thống này tiết kiệm một khoản rất lớn so với con người trước đây.

=>> Tham khảo: Chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt

Kiểm soát phân bón

Sử dụng phương pháp tưới truyền thống, phân bón không được bón đều cho cây trồng đẫn đến tình trạng một lượng lớn phân bón tồn dư trong đất, chứ không tập trung nuôi cây. Do đó mà dù bón phân đúng lượng nhưng cây phát triển không hiệu quả, làm lãng phí phân bón. Với hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, phân bón được hòa tan vào nước, tưới nhỏ giọt trực tiếp vào bộ rễ nên tăng mức hiệu quả hấp thụ của cây lên 100% từ đó giảm thiểu hư hao phân bón trong môi trường canh tác.

tuoi nho giot

Giảm nguy cơ mắc bệnh cho cây, kiểm soát cỏ dại

Hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh truyền nước trực tiếp đến rễ của mỗi cây, thay vì tưới một lượng nước lớn lên bề mặt cây cối như các phương pháp truyền thống. Vì vậy những hạt cây cỏ dại sẽ không có cơ hội để phát triển. Bên cạnh đó, việc tưới nước ở rễ cây còn giúp ngăn ngừa những bệnh trên lá như nấm mốc trắng, tuyến trùng và các bệnh khác xảy ra trong điều kiện ẩm ướt. 

hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ớt ngọt

Thích hợp với nhiều giống cây trồng

Mỗi loại cây trồng sẽ có nhu cầu nước tưới khác nhau. Có loại cần nhiều nước, có loại cần chỉ cần ít nước. Nếu như với cách tưới tiêu truyền thống, bạn không thể nào đáp ứng tốt nhu cầu nước tưới của từng loại cây, Tuy nhiên, khi sử dụng hệ thống tưới cây nhỏ giọt bạn có thể điều chỉnh lượng nước cung cấp do đó phương pháp tưới nhỏ giọt áp dụng được cho nhiều giống cây trồng khác nhau.

Dac diem noi bat cua phuong phap tuoi nho giot 1

Phù hợp lắp đặt trên nhiều loại địa hình

Thiết bị tưới nhỏ giọt được là từ chất liệu cao cấp, có khả năng chịu được nắng mưa, không bị chảy hay oxy hóa nên chúng có thể lắp đặt trên mọi địa hình. Bất kể khu vực có địa hình bằng phẳng hay đồi núi, thiết bị tưới nhỏ giọt đều dễ dàng lắp đặt, giúp phân bổ nước đồng đều tới từng cây trồng ở mọi vị trí.

tưới nhỏ giọt trên đồi dốc

Mô hình cấu tạo hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt thông minh là sự kết hợp của nhiều thiết bị, mô hình cơ bản gồm: timer hẹn giờ, máy bơm, bộ lọc đĩa, đường ống dẫn nước, béc nước, co nối ống,.. gắn kết với nhau thành hệ thống hoàn chỉnh. Mỗi mô hình tưới nhỏ giọt được lựa chọn và sử dụng những thiết bị khác nhau phù hợp từng loại cây trồng và mô hình, quy mô trồng. Dưới đây là cấu tạo và chức năng các thiết bị của mô hình tưới cơ bản:

 • Béc tưới nhỏ giọt: Cung cấp nước tưới từng vị trí gốc cây một cách hiệu quả.
 • Timer hẹn giờ điều khiển tưới tự động: Thiết bị hẹn giờ để điều khiển thời gian và thời điểm bật/tắt hệ thống tưới tự động.
 • Van điện từ: Thiết bị đóng/mở, điều tiết dòng chảy nước
 • Đường ống dẫn chính và phụ: Trung chuyển nước từ nguồn nước đến các vị trí tưới cây thông qua đường dây dẫn chính và phụ.
 • Máy bơm hệ thống tưới nhỏ giọt: Bơm nước từ nguồn chính và tăng áp suất nước để phù hợp với hệ thống.
 • Bộ lọc đĩa hệ thống tưới nhỏ giọt: Lọc cặn và rác trong nước để tránh tình trạng làm tắc béc tưới cây.

Tham khảo một số mô hình tưới nhỏ giọt được ứng dụng rộng rãi hiện nay:

mo-hinh-tuoi-nho-giot-cho-cay
Mô hình tưới nhỏ giọt cho cây trồng
mo-hinh-tuoi-nho-giot-cho-vuon-rau
Mô hình tưới nhỏ giọt cho vườn rau

>>> Tìm hiểu thêm về sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh khá đơn giản. Tất cả hoạt động sẽ được diễn ra tự động nhờ vào bộ hẹn giờ được liên kết với máy bơm. Cụ thể nguyên lý hoạt động của phương pháp tưới tiêu hiện đại này như sau:

 • Bước 1: Máy bơm đưa nước từ hệ thống nguồn nước về các đường ống dẫn nước với áp suất thích hợp. 
 • Bước 2: Nước sẽ đi qua lưới lọc để loại bỏ cặn và chất bẩn trong nước để bảo vệ cho đường ống dẫn cũng như chất lượng nước tưới cho cây trồng.
 • Bước 3: Nước sau khi lọc sẽ được đưa đến các ống dẫn chính và ống dẫn phụ với áp suất thích hợp.
 • Bước 4: Nước phun ra từ béc tưới nhỏ giọt với tốc độ tưới thích hợp với cây trồng.

nguyen-ly-tuoi-nho-giot

Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể bị tắc nghẽn bởi cặn phân bón, bụi bẩn, kết tủa,… Vì vậy, nguồn nước sử dụng phải đảm bảo chất lượng và hệ thống cũng cần được trang bị thiết bị lọc chất lượng. Thiết bị lọc sẽ giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước đi qua đường ống, lọc cặn, bụi bẩn, tránh tình trạng tắc nghẽn làm ảnh hưởng đến hiệu quả của toàn bộ hệ thống tưới. 

Bên cạnh đó, việc thiết kế và lắp đặt hệ thống yêu cầu chuyên môn nhất định, am hiểu mô hình tưới nhỏ giọt để đảm bảo thiết bị vận hành tốt.

Ứng dụng của hệ thống tưới nhỏ giọt

Ngày nay, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt đã trở thành một giải pháp nông nghiệp phổ biến được áp dụng rộng rãi trong đời sống. Không chỉ được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp phương pháp này còn được áp dụng vào để chăm sóc cảnh quan cho sân vườn, chăm sóc cây cảnh.

Tuoi nho giot dau tay 18

Ứng dụng trong nông nghiệp

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là một trong những hình thức áp dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp giúp nâng cao năng suất và chất lượng hoa màu. 

 • Ứng dụng trong nhà màng, nhà kính công nghệ cao: Cà chua, cà rốt, xà lách, ớt, bí xanh, ngô, dâu tây, nho, hoa hồng, hoa cúc,…
 • Ứng dụng trồng các loại cây ăn quả dài ngày: Sầu riêng, xoài, bưởi,…
 • Ứng dụng trong trồng các loại cây công nghiệp lâu năm: Cao su, chè, cà phê, cacao, hồ tiêu,…

hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ớt ngọt

Ưu điểm của giải pháp tưới nước này là không cần đào mương dẫn nước và điều chỉnh linh hoạt lượng nước tưới tùy theo nhu cầu của các loại cây trồng. Mặt khác phân bón như đạm, kali, hay các loại phân bón dạng nước có thể được hòa tan vào bồn pha chế, dẫn theo đường ống đưa tới cây, tăng hiệu quả kinh tế so với cách bón phân truyền thống. 

=>> Xem thêm: Hệ thống tưới nhỏ giọt cho rau ưu việt như thế nào?

Ứng dụng trong cảnh quan sân vườn

Để tăng hiệu quả trong chăm sóc cây cối, cảnh quan sân vườn, hệ thống tưới nước theo phương thức nhỏ giọt được ứng dụng. Hệ thống phù hợp để tưới các gốc cây riêng lẻ, hàng rào, tường cây và cả khay rau xanh trồng ngoài ban công. Ngoài lợi ích tiết kiệm nước, phương pháp tưới nhỏ giọt tránh nước bắn ra ngoài, giữ trọn cảnh quan sân vườn.

 • Ứng dụng trồng cây tại hộ gia đình: Trồng cây sân thượng, ban công, trồng hoa, cây cảnh, tưới thảm cỏ, sân vườn,…
 • Ứng dụng tưới cho tường cây – hàng rào cây: Hình thức tưới nhỏ giọt giúp cho nước không bị văng lung tung xung quanh lối đi gần tường cây.
 • Ứng dụng tưới cho các khay rau xanh: Nếu bạn có những khay rau trồng trên ban công hay sân thượng có thể ứng dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm này để cung cấp đủ lượng nước cho vườn rau của mình.

he thong tuoi nho giot 3

=>> Xem ngay: Hệ thống tưới nhỏ giọt mini – Giải pháp hữu hiệu cho gia đình

Địa chỉ mua và lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua hệ thống tưới nước nhỏ giọt uy tín, giá tốt, Hoàng Dũng Green là nơi bạn hoàn toàn có thể tin tưởng đặt trọn niềm tin. Hoàng Dũng Green là tổng kho vật tư nông nghiệp chuyên cung cấp phụ kiện, vật tư hệ thống tưới tự động cho các đại lý sỉ, lẻ toàn quốc. Các phụ kiện, linh kiện sử dụng trong mô hình tưới nhỏ giọt tại Hoàng Dũng Green đều nhập chính hãng từ nhà sản xuất, cam kết chất lượng sản phẩm đạt chất lượng số 1 thị trường hiện nay.

he-thong-tuoi-nho-giot-gia-re-uy-tin

 Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế, lắp đặt mô hình tưới nước nhỏ giọt, cam kết hệ thống lắp đặt thẩm mỹ, hoạt động ổn định.

 • Sản phẩm chất lượng cao, đa dạng: Chúng tôi cung cấp đa dạng thiết bị tưới nhỏ giọt đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như Israel, Ducar – Thổ Nhĩ Kỳ,…
 • Cung cấp đầy đủ phụ kiện, vật tư hệ thống tưới nhỏ giọt tự động: Chúng tôi có đầy đủ phụ kiện của hệ thống tưới cây nhỏ giọt, đáp ứng nhu cầu sửa chữa, thay mới phụ kiện của khách hàng.
 • Giá cả cạnh tranh: Chúng tôi cung cấp sản phẩm chính hãng với mức giá tốt nhất thị trường. Đặc biệt, với các đại lý sỉ, lẻ đặt mua số lượng lớn, chúng tôi luôn có chính sách giá tốt nhất.
 • Uy tín và hậu mãi: Mỗi sản phẩm của chúng tôi đều có bảo hành, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trọn đời, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình lắp đặt và sử dụng. 

Quý khách cần tư vấn chi tiết về hệ thống, vui lòng liên hệ ngay tới Hoàng Dũng Green qua các phương thức sau:

Hotline: 0918.954.358

Email: dunghoanggreen@gmail.com

Fanpage: www.facebook.com/vattunhakinhnhaluoi

Website: https://hoangdunggreen.com/

Địa chỉ: Số 6, ngách 1/2/1 Đỗ Nhuận, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

5/5 - (16 bình chọn)
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383