Hướng dẫn thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới

Dưa lưới là loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy, để vườn dưa lưới đạt năng suất và chất lượng tốt nhất, yêu cầu hệ thống tưới phải thật chính xác, hiệu quả. Để đạt được hiệu quả cao, người dân đã dần chuyển sang sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới. Vậy cần thiết kế hệ thống đó như nào? Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé! 

Hướng dẫn thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới đạt hiệu quả cao
Hướng dẫn thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới đạt hiệu quả cao

Những lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới 

So với phương pháp canh tác truyền thống, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động cho cây dưa lưới đem lại rất nhiều ưu điểm và lợi ích nổi trội như: 

 • Tiết kiệm đến 50% lượng nước: Do nước được nhỏ giọt một cách từ từ, nên tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm được lượng nước lớn so với cách tưới thông thường, đặc biệt là tránh thất thoát nước. 
 • Tiết kiệm thời gian: Hệ thống tưới nhỏ giọt là hệ thống tự động, vậy nên bạn sẽ không phải mất thời gian tưới nước cho dưa lưới, mà vẫn đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển bình thường. 
 • Tiết kiệm chi phí thuê nhân công: Với công nghệ tự động hóa, cơ giới giúp giảm tối đa rủi ro và chi phí liên quan đến nhân công, đem lại sự chính xác tuyệt đối cho hoạt động canh tác. 
 • Duy trì được độ ẩm cho đất: Duy trì độ ẩm liên tục cho bộ rễ, giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác. Vậy nên, những nơi thuộc vùng đất khô, điều kiện thời tiết, khí hậu nắng nóng, thì rất nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới. 
 • Tiết kiệm được phân bón: Phân bón tan trong hệ thống tưới nhỏ giọt, nên vừa tưới kết hợp với bón phân cho cây. Nhờ vậy mà lượng phân bón được phân bổ đều với liều lượng vừa đủ. 
 • Giảm sâu bệnh hại cho cây trồng: Hệ thống tưới với tính năng tưới nhỏ giọt với lưu lượng cố định, nên cây sẽ không bị hiện tượng ngập úng, thối rễ. Từ đó, giảm khả năng sâu bệnh, nấm mốc gây hại cho cây. 
 • Cây sẽ giảm khả năng bị tấn công bởi cỏ dại: Vì hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ tập trung tưới nước vào phần rễ của cây, vậy nên, hạn chế được sự phát triển của cỏ dại xung quanh. 
 • Đem lại lợi nhuận cao: Nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới, mà người dân có thể thu được lợi nhuận cao, hạn chế được các chi phí như: chi phí thuê nhân công, chi phí diệt trừ cỏ dại, chi phí phân bón,…một cách tối đa nhất. 
Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới giúp tiết kiệm nước, nhân công và đem lại năng suất cao
Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới giúp tiết kiệm nước, nhân công và đem lại năng suất cao

>>> Tham khảo thêm: Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa hấu

Quy cách trồng cây dưa lưới 

Có 2 quy cách trồng dưa lưới: trồng hàng đôi và trồng hàng đơn. Tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc cũng như vùng khí hậu, kỹ thuật canh tác của chủ vườn mà áp dụng quy cách trồng phù hợp và đem lại hiệu quả cao. 

Dưới đây là bảng so sánh giữa hai quy cách trồng dưa lưới: 

Thông số 

Hàng đơn 

Hàng đôi 

Thời điểm áp dụng thích hợp 

Thường áp dụng trồng trong mùa khô 

Thường áp dụng trong mùa mưa 

Số lượng cây / 1000 m2

2400 – 2600 cây 

2800 – 3200 cây 

Kích thước giá thể 

17 x 33 (cm) 

20 x 40 (cm) 

Cây cách cây 

0.3 -0.35 (m) 

0.4 (m) 

Hàng cách hàng 

1.2 (m) 

2 (m) 

Mật độ trồng 

2.380 – 2.780 cây /m2

2.500 cây / 1.000 m2 

Các bước thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt trồng dưa lưới chuẩn nhất

Hiện nay, phương pháp tưới phổ biến và đem lại hiệu quả cao nhất cho dưa lưới áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt que cắm. Với phương pháp này, nước sẽ chất dinh dưỡng sẽ được dẫn từ bộ trung tâm điều khiển đến từng bộ rễ cây trồng trong giá thể thông qua hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện bao gồm: que cắm, đường ống dẫn LDPE và PVC/HDPE,…

Một hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa lưới các thành phần và tính năng riêng biệt: 

Thành phần 

Chức năng 

BỘ ĐIỀU KHIỂN TRUNG TÂM

Bơm 1.5HP, Pentax

Căn chỉnh nước và dinh dưỡng 

Điều khiển hoạt động tưới cho cây 

Bảo vệ hệ thống tưới để đảm bảo không bị tắc nghẽn hay hoạt động không ổn định 

Lọc đĩa phi 49mm, 20m3 / h 

Van xả khí phi 34 mm 

Đồng hồ đo áp 

Phụ kiện lắp đặt bộ điều khiển trung tâm 

HỆ THỐNG TƯỚI 

Ống lưới LDPE 16mm, màu trắng 

Dẫn nước và chất dinh dưỡng đến từng giá thể

Đảm bảo nước và chất dinh dưỡng được phân bổ đồng đều, chính sách, vừa đủ trên từng cây trồng 

Khởi thủy, vân nổi 

Bộ que cắm nhỏ giọt (đầu bù áp 4 lít hoặc 8 lít / giờ, dây dẫn, que cắm, đầu chia ⅖, que cắm ) 

ĐƯỜNG ỐNG UPVC 

Đường ống UPVC phi 41/49 mm 

Phân bổ nước và chất dinh dưỡng từ bộ điều khiển trung tâm đến từng giá thể 

Co, tê, van bi,…

Để đem lại hiệu quả cao nhất, bạn có thể lắp bộ điều khiển tưới hẹn giờ. Tuy nhiên, việc lắp thêm bộ điều khiển tưới hẹn giờ chỉ phù hợp với những vườn có chi phí đầu tư cao, diện tích lớn, nhiều khu vực tưới. 

>>> Tham khảo thêm: Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng

Các bước thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt trồng dưa lưới chuẩn nhất
Các bước thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt trồng dưa lưới chuẩn nhất

Yêu cầu thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới 

Để hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả, cần đảm bảo những tiêu chí dưới đây: 

 • Thứ nhất, áp suất hoạt động của hệ thống tưới phải đảm bảo: Trong quá trình thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt, các kỹ sư thiết kế cần phải tính toán áp suất hoạt động hệ thống chính xác. Chỉ có như thế, thì nước tưới lên các giá thể mới đều, không gây lãng phí nước, không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của dưa lưới trong suốt mùa vụ. 
 • Thứ hai, đầu bù áp cần hoạt động chính xác: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phân bổ nước và các chất dinh dưỡng đến các giá thể được đồng đều hay không. Chỉ cần thao tác đơn giản, lấy 3 cốc nước đặt ngẫu nhiên tại 3 điểm trong vườn, bật hệ thống tưới, sau 30 phút lấy 3 cốc nước ra để so sánh mực nước. Và nếu một đầu bù áp hoạt động chính xác thì độ sai lệch giữa các cốc là không quá 5%. 
 • Thứ ba, bộ lọc không bị tắc nghẽn: Để bộ lọc không bị tắc nghẽn trong quá trình sử dụng, cần phải lựa chọn được bộ lọc có chất lượng tốt. Một bộ lọc có chất lượng tốt thì thường có quy cách 120 mesh hoặc 150 micron. 
 • Thứ tư, phải sử dụng loại phân bón phù hợp: Điều này sẽ giúp tránh được những loại phân bón không tan gây kết tủa, làm tắc nghẽn hệ thống tưới nước sau một thời gian sử dụng. Và hãy thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bộ lọc để hệ thống tưới nhỏ giọt được sử dụng lâu dài và hiệu quả. 

Trên đây, Hoàng Dũng Green đã Hướng dẫn cho bạn cách thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới đạt hiệu quả cao. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, bạn đã có thêm kiến thức để từ đó thiết kế cho vườn nhà mình hệ thống tưới nhỏ giọt thật sự hiệu quả nhé! 

Và nếu bạn muốn mua hệ thống tưới nhỏ giọt mà chưa biết mua ở địa chỉ nào uy tín, chất lượng, thì có thể tham khảo các sản phẩm hệ thống tưới nhỏ giọt của Hoàng Dũng Green chúng tôi qua thông tin dưới đây nhé! 

Công ty TNHH Hoàng Dũng Green Việt Nam 

Văn phòng Hà Nội: Số 6, ngách 1/2/1 Đỗ Nhuận, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội

Hồ Chí Minh: 25/29 đường 279, KP6, P. Phước Long B, Q. 9, HCM.

Hotline: 0918.954.358

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383