Ưu nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Một trong những vấn đề thường trực của nhà nông là các khoản chi phí cho điện nước dùng để tưới cây. Hiện nay, có nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề này. Nổi bật nhất trong số các giải pháp đó là áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, hay còn gọi là tưới vi mô (micro irrigation). Với những ưu điểm vượt trội đã được kiểm nghiệm và ứng dụng trong thực tế, tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm phân bón, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Tuy nhiên, việc ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tại Việt Nam vẫn còn rất hạn chế vì tính đặc thù và văn hóa canh tác. Nhiều bà con nông dân vẫn chưa tin tưởng và ứng dụng phương pháp tưới tiên tiến này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích những ưu nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt giúp mọi người có cái nhìn khách quan nhất về phương pháp này. 

Phân tích những ưu nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt
Phân tích những ưu nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Tiết kiệm hơn 50% lượng nước

Đây được coi là ưu điểm vượt trội nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh. Thông qua việc cung cấp từng lượng nước nhỏ qua các điểm tưới (emitters), tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước một cách tối đa, tránh thất thoát nguồn nước. Trong thực tế kiểm nghiệm, người ta đã chứng minh được hệ thống tưới nước nhỏ giọt có thể giúp tiết kiệm tới hơn 50% lượng nước so với các cách tưới thông thường mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây trồng. 

Tiết kiệm phân bón

Bằng phương pháp bón tưới kết hợp bón các loại phân bón tan trong hệ thống tưới nhỏ giọt, lượng phân bón này được phân bổ đều với liều lượng vừa đủ trong khu vực bộ rễ của cây trồng, giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ và tránh các trường hợp lãng phí từ nhiều nguyên nhân: Rửa trôi, thẩm thấu quá sâu xuống tầng đất, hay lượng phân cung cấp không đều giữa các gốc.

Tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm phân bón
Tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm phân bón

Tiết kiệm chi phí cho nhân công

Tưới nhỏ giọt giúp giảm thiểu các chi phí cho nhân công so với phương pháp tưới thủ công thông thường. Bên cạnh đó, tưới nhỏ giọt cũng dễ dàng kết hợp với công nghệ tự động hóa, cơ giới hóa giúp giảm thiểu tối đa rủi ro và chi phí liên quan đến nhân công, tăng sự chính xác cho hoạt động canh tác. Thay vì cần nhiều người và nhiều giờ để tưới nước cho cây, giờ đây, bà con nông dân có thể đầu tư ngay một hệ thống tưới nhỏ giọt tiện dụng và giúp công việc của chúng ta trở nên “nhàn hạ” hơn rất nhiều. 

Duy trì độ ẩm hợp lý cho đất

Tưới nhỏ giọt theo một chương trình tưới phù hợp giúp duy trì độ ẩm đất theo nhu cầu của từng loại cây, giúp cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, năng suất cao. Độ ẩm sẽ đồng đều và chính xác hơn ở từng hố cây so với cách tưới truyền thống. 

Duy trì độ ẩm hợp lý cho đất
Duy trì độ ẩm hợp lý cho đất

Tưới nước và bón phân hiệu quả, chính xác đến từng cây

Các điểm tưới nhỏ giọt thường có lưu lượng cố định nên luôn đảm bảo lượng nước tưới và phân bón đồng đều trong mỗi lần tưới. Điều này giúp cây trồng phát triển đồng đều, khỏe mạnh, năng suất cao và giảm hư hại, thất thoát.

Hạn chế các bệnh hại cây trồng

Tưới nhỏ giọt giúp hạn chế hiện tượng ngập úng vùng rễ thường thấy ở các phương pháp tưới khác, đảm bảo rễ cây có thể hô hấp và phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, hạn chế sự phát triển của nấm bệnh sinh sôi, phát triển do độ ẩm cao.

Hạn chế các bệnh hại cây trồng
Hạn chế các bệnh hại cây trồng

Hạn chế sự phát triển của cỏ dại

Hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ cung cấp nước tại các điểm tưới đã được cố định sẵn và thường tập trung tại vùng rễ cây, nên hạn chế được sự phát triển của cỏ dại xung quanh.

Phù hợp với hầu hết mọi loại cây trồng

Hệ thống tưới nhỏ giọt phù hợp với hầu hết các loại cây trồng trong khu vườn của bạn. Từ rau, cây ăn quả cho đến hoa, cây cảnh,… đều rất phù hợp.

Không cần áp lực nước cao vẫn hoạt động tốt

Khác với tưới phun mưa hay phun sương cần tạo áp lực nước cao, phương pháp tưới nhỏ giọt không cần áp lực nước quá cao vẫn có thể hoạt động bình thường. 

Không cần áp lực nước cao vẫn hoạt động tốt
Không cần áp lực nước cao vẫn hoạt động tốt

Thiết bị đơn giản, dễ sửa chữa, mức giá hợp lý 

Hệ thống tưới nhỏ giọt cấu tạo khá đơn giản nên nhìn chung dễ sửa chữa và có mức giá rất dễ tiếp cận cho bà con. Cấu tạo thường gặp nhất của hệ thống này bao gồm: 

  • Máy bơm nước (có thể cần hoặc không)
  • Hệ thống điều khiển trung tâm
  • Cảm biến các loại
  • Hệ thống lọc
  • Đường ống dây dẫn
  • Đầu béc hoặc dây ống tưới nhỏ giọt
  • Van tưới nhỏ giọt
  • Hệ thống châm phân tự động

Xem thêm một số bài viết có liên quan: 

Cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt
Cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt

Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng hệ thống tưới nhỏ giọt không phải là không có nhược điểm. Có thể kể đến như:

Hệ thống tưới nhỏ giọt dễ bị tắc nghẽn

Hệ thống tưới nhỏ giọt dễ bị tắc nghẽn bởi cát cặn, sinh vật hữu cơ, tảo, phân bón lắng cặn, kết tủa,.. nên yêu cầu nguồn nước đầu vào phải đảm bảo và trang bị bộ lọc chất lượng cao. Đồng thời, người trực tiếp vận hành phải được trang bị các kiến thức nền tảng về kỹ thuật vận hành, bảo dưỡng, khắc phục trong các trường hợp bị tắc nghẽn này. 

Yêu cầu chuyên môn của người thiết kế, lắp đặt và vận hành

Không như những hệ thống tưới thông thường, hệ thống tưới nhỏ giọt yêu cầu người thiết kế phải có chuyên môn nền tảng về hệ thống tưới nhỏ giọt để tránh các lỗi trong quá trình vận hành như: dội áp, hụt áp, lượng nước không đều, bơm không phù hợp,…

Quá trình lắp đặt khá mất thời gian 

Dẫn đường ống nước đến chính xác từng gốc cây trong vườn không phải là việc làm có thể thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, để có được thành quả tuyệt vời, chúng ta cũng chẳng ngại dành thêm một chút thời gian cho quá trình này đúng không nào?

Hệ thống tưới nhỏ giọt không phải là không có nhược điểm
Hệ thống tưới nhỏ giọt không phải là không có nhược điểm

Trên đây là bài viết tổng hợp các ưu nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc các thông tin hữu ích. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo! 

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383