Kỹ thuật bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt đã được chứng minh là ưu việt hơn rất nhiều so với các phương pháp tươi tiêu khác. Đây là hình thức tưới tiết kiệm và có thể kết hợp bổ sung phân bón vào nước tưới. Cách này giúp giảm lãng phí phân bón, tránh tình trạng phân bón bị rửa trôi do mưa lớn hay tưới xả tràn sau khi bón. Tuy cách này mang lại nhiều lợi ích là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu và áp dụng đúng cách. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, Hoàng Dũng Green sẽ tóm tắt một số nội dung cơ bản về kỹ thuật bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt để bạn tham khảo.

Tại sao nên áp dụng kỹ thuật bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt?

Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, chúng ta thường hòa tan thêm phân bón với nước để tạo thành dung dịch phân bón lỏng để dễ dàng đưa phân bón đến từng gốc cây trồng. Phương pháp này sẽ giúp người nông dân tiết kiệm thời gian và công sức bón phân cho cây trồng. Cách này cũng giúp giảm lãng phí phân bón, tránh tình trạng phân bón bị rửa trôi do mưa lớn hay tưới xả tràn sau khi bón.

bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt

Loại phân bón nào sử dụng được cho hệ thống tưới nhỏ giọt?

Không phải loại phân bón nào cũng áp dụng được cho phương pháp tưới tiêu bằng hệ thống tưới nhỏ giọt. Nếu chọn các loại phân bón không phù hợp, khả năng hòa tan trong nước kém có thể làm tắc nghẽn hệ thống tưới. Bạn chỉ nên sử dụng các loại phân bón có độ hòa tan tốt, được khuyến cáo sử dụng cho hệ thống tưới. Tuyệt đối không sử dụng các loại phân hạt như NPK hạt (20-20-15, 16-16-8,..), Kali đỏ (KCl) hay DAP (18-46-0). Kể cả phân chuồng (bò, dê) cũng tuyệt đối không được sử dụng cho hệ thống tưới.

bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt

Các loại phân bón có thể sử dụng được trong hệ thống tưới nhỏ giọt đó là:

 • Phân phức hợp: phân trung vi lượng dạng bột, phân dạng lỏng và các loại phân NPK (dạng bột hoặc tinh thể)
 • Phân đơn:  MAP (1261-0), đạm Canxi, MKP (0-52-34), EDDHA Fe, Kali Sunphat (K2SO4), Kali Nitrate (K2SO4), các loại vi lượng EDTA (Fe, Cu, Zn, Mg, Ca),…

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại phân bón với nhiều chủng loại và chất lượng khác nhau, bà con chú ý sử dụng những loại phân bón của các nhà cung cấp có uy tín. Để chắc chắn, bạn nên hỏi rõ nhà cung cấp loại phân đó có thể sử dụng trong hệ thống tưới được không.

>>> Tham khảo thêm: Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho rau

Kỹ thuật hòa tan phân bón kết hợp với hệ thống tưới

 • Trước khi châm phân vào hệ thống tưới, bạn cần kiểm tra nguồn cấp nước (nguồn nước máy bơm) để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn.
 • Chuẩn bị đủ lượng phân bón cần tưới và tính toán số lần hòa tan để đảm bảo lượng phân cấp đủ cho tất cả các cây trong thời gian vận hành hệ thống dự kiến.
 • Vận hành hệ thống tưới nước (chưa cấp phân) và kiểm tra vườn cây để đảm bảo tất cả các cây đều được cấp nước theo đúng lưu lượng.
 • Hoà tan phân theo định lượng và cấp phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Tuỳ vào dung tích bình cấp phân để tính toán lượng phân hoà tan cho mỗi lần, đảm bảo phân tan hoàn toàn. 

phân bón tưới nhỏ giọt

Những nguyên tắc cần biết khi tưới phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt

 • Chỉ tưới phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt khi hệ thống đã chạy ổn định và đủ áp suất hoạt động theo yêu cầu. Tức là bạn phải đợi đến khi dòng nước đã chảy đến vị trí xa nhất trong đường ống và đạt đến áp suất tiêu chuẩn mới được châm phân. Tốt nhất bạn nên cấp phân cho hệ thống sau khi hệ thống tưới đã vận hành ổn định 10 – 20 phút và kết thúc việc cấp phân trước khi hệ thống ngừng vận hành 20 phút. 
 • Đảm bảo thời gian châm phân đủ để dung dịch phân bón đến được vị trí cây trồng xa nhất trên diện tích tưới. Thời gian tưới phân phụ thuộc vào diện tích vườn trồng, chiều dài luống trồng, đường ống và thiết kế của hệ thống tưới nhỏ giọt.
 • Sau khi tưới phân có thể tưới bằng nước khoảng 2 – 5 phút để giảm nguy cơ phân bón bám đọng lại trong đường ống gây lắng cặn, dễ tắc nghẽn hệ thống. Tuy nhiên cần lưu ý tránh tưới nước trong thời gian quá lâu sau khi tưới phân bởi việc này có thể làm cho các chất dinh dưỡng thấm sâu xuống tầng đất dưới gây lãng phí phân bón.
 • Vào mùa mưa, việc vận hành hệ thống tưới chủ yếu để bón phân. Vì vậy thời gian vận hành hệ thống tưới chỉ bằng 1/3 – 1/2 so với thời gian tưới nước cho cây trong mùa khô. Thời gian bón phân qua hệ thống tưới tốt nhất là không vượt quá 60% so với thời gian tưới của một đợt.
 • Vào mùa khô (tháng 11, 12, 1, 2, 3, 4) nên chia nhỏ lượng phân bón theo nhiều đợt, có thể cứ 1 tháng bón phân 1 lần và kết hợp với tưới nước sẽ cho hiệu quả sử dụng phân bón rất cao. Căn cứ vào lượng phân bón ở mỗi giai đoạn để tính toán cho phù hợp. Thời gian tưới phân bốn cho cây trong mùa khô trung bình từ 2 – 6 giờ tuỳ vào giống cây trồng.

bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt

Công ty TNHH Hoàng Dũng là địa chỉ cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt chính hãng, uy tín hàng đầu. Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại đầu tưới nhỏ giọt và phụ kiện tưới nhỏ giọt. Tất cả các sản phẩm tại Hoàng Dũng đều nhập từ các nguồn uy tín trong nước và ngoài nước Israel, Hàn Quốc, Đài Loan,…

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trên toàn quốc. Cam kết lắp đặt đúng kỹ thuật, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định. 

Khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết về thống tưới nhỏ giọt, vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0918.954.358
 • Email: dunghoanggreen@gmail.com
 • Văn phòng Hà Nội: Số 6, ngách 1/2/1 Đỗ Nhuận, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: 25/29 đường 279, KP6, phường Phước Long B, quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

 

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383