Hướng dẫn làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa

Thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt từ các chai nhựa là một giải pháp tưới nước cho vườn trồng tiết kiệm bên cạnh hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng. Chỉ với những vật dụng đơn giản, dễ kiếm, bạn có thể sáng tạo nên hệ thống tưới cho vườn trồng của mình. Bài viết dưới đây của Hoàng Dũng Green sẽ hướng dẫn bạn cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa.

Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa

Chuẩn bị vật dụng làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa

  • Bình nước 20 lít đối với khu vực tưới lớn và số lượng cây nhiều hoặc chai 2 lít nếu chỉ tưới cho một cây.
  • Dây truyền y tế: số lượng phụ thuộc vào số lượng gốc cây
  • Vật dụng có đầu nhọn: đầu kéo, que sắt nhỏ hoặc máy khoan mini
  • Keo nến dính

cách làm tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa

Các bước làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng chai nhựa

  • Bước 1: Dùng vật dụng có đầu nhọn để đục các lỗ trên bình nước. Số lỗ đục sẽ tương ứng với số dây truyền. 
  • Bước 2: Gắn đầu nhận của dây truyền vào lỗ vừa đục rồi sử dụng keo nến để dán kín xung quanh vị trí gắn để nước không rò rỉ ra ngoài.
  • Bước 3: Đổ nước vào chai nhựa rồi đặt lên vị trí cao hơn so với cây cần tưới để tạo ra áp suất từ nơi chứa nước đến nơi thoát nước qua dây truyền. 
  • Bước 4: Đặt đầu dây còn lại vào vị trí các chậu cây. Khi sử dụng sẽ điều chỉnh van dây truyền để tùy chỉnh tốc độ chảy của nước sao cho phù hợp. 

Lưu ý: Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa, khi sử dụng không bao giờ được đậy nắp. Đậy nắp sẽ khiến áp suất giảm và nước không thể chảy ra. Nếu bạn vẫn muốn đậy nắp để tránh các vật thể bên ngoài bay vào bình thì có thể khoan thêm các lỗ nhỏ gần miệng bình.

>>> Tham khảo thêm: Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng ống PVC trồng rau tại nhà

tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa

Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng chai nhựa sở hữu một vài ưu điểm như: tiết kiệm chi phí lắp đặt, tận dụng được các chai nhựa không sử dụng và có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, hệ thống này tồn tại khá nhiều nhược điểm và bạn cũng cần cân nhắc khi áp dụng cho khu vườn của mình.

Hệ thống nhỏ giọt bằng chai nhựa chỉ có thể sử dụng cho vườn nhà có diện tích nhỏ, không thể sử dụng cho các khu vườn có diện tích lớn. Việc bố trí hàng loạt hệ thống tưới cây nhỏ giọt bằng chai nhựa trên khắp cánh đồng sẽ làm tốn không gian. Hơn nữa, trong quá trình vận hành, bạn còn phải thường xuyên thêm nước vào bình, gây bất tiện và tốn công sức.

làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa

Các bộ dây chuyền khi sử dụng cho những khu vườn có nhiều gốc cây cũng rất rối và cồng kềnh, làm mất mỹ quan tổng thể của khu vườn. Đặc biệt là những khu vườn cần tính thẩm mỹ cao như vườn cây cảnh, vườn hoa, vườn phong lan,… việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng chai nhựa là không phù hợp.

Hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa đóng mở thủ công, mỗi lần tưới cây bạn đều phải mở các vòi cấp nước, việc này rất mất thời gian và dẫn tới nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, ống cấp nước sử dụng là dây truyền y tế, không có đầu lọc chuyên dụng, khiến tình trạng tắc xảy ra thường xuyên do bị nhiễm bẩn, đóng cặn.

Hệ thống nhỏ giọt chuyên dụng 

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế từ chai nhựa chỉ thích hợp sử dụng cho các vườn nhỏ, vườn hoa, vườn rau trồng trong gia đình. Với các khu vườn diện tích lớn, vườn nông nghiệp, đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng là lựa chọn phù hợp và tối ưu hơn cả. Hệ thống này được nghiên cứu để đáp ứng nhu cầu tưới nước cho các khu vườn có diện tích cây trồng lớn, giúp các chủ vườn tiết kiệm công sức trong việc chăm sóc cây trồng cũng như tiết kiệm nước và phân bón.  

Ưu điểm nổi bật của hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng so với hệ thống tự chế đó là có thể lên thời gian tưới nước cho cây hàng ngày, giúp đảm bảo cây luôn có đủ nước mà không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Đặc biệt, hệ thống sử dụng trang bị thêm lưới lọc hiện đại, giúp ngăn chặn rác, cặn bẩn có thể đi vào dòng chảy của nước. Từ đó mang tới nguồn nước sạch cho cây trồng và hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của hệ thống. 

>>> Tham khảo thêm: Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

he thong tuoi nho giot (9) min

Quan trọng hơn hết là hệ thống chuyên dụng hoàn toàn tự động, không cần tác động quá nhiều từ phía con người. Nhờ đó giúp tiết kiệm thời gian, công sức chăm cây của chủ vườn, đặc biệt là rất hữu ích với những khu vườn có diện tích cây trồng lớn. 

Hoàng Dũng Green là đơn vị cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt và phụ kiện uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại đầu tưới nhỏ giọt, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

Từng đầu tưới nhỏ giọt tại Hoàng Dũng Green có thiết kế hiện đại, được lắp đặt khoa học, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khu vườn.

Quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0918.954.358 để nhận tư vấn nhiệt tình nhất!

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383