Hướng dẫn bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là một trong những phương pháp chăm sóc cây trồng mang lại hiệu suất cao và tiết kiệm nhất hiện nay. Mỗi đầu tưới đều được nhà sản xuất thiết kế và tối ưu để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Tuy nhiên trong quá trình vận hành sẽ có những vấn đề không mong muốn xảy ra nếu như bạn không biết cách vệ sinh và bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt đúng cách. Hãy cùng Hoàng Dũng Green tìm hiểu cách bảo trì hệ thống tưới nước nhỏ giọt đúng cách để thiết bị luôn hoạt động ổn định và lâu bền nhất. 

bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt

Kiểm tra hệ thống đường

Các đầu tưới được kết nối với nhau bằng hệ thống đường ống và nước cũng theo các đường ống để truyền từ cục tổng tới từng vòi tưới. Thời gian dài sử dụng, yếu tố va đập sẽ làm ống bị nứt dẫn đến rò rỉ nước gây lãng phí. Nếu vết nứt nhiều hay quá lớn có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống tưới. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra đường ống để đảm bảo ống không bị nứt, vỡ làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của hệ thống tưới nhỏ giọt. 

Nếu đường ống xuất hiện vết nứt bạn có thể sử dụng băng keo chuyên dụng để bít lại. 

bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt

Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng, các tạp chất, bụi bẩn, rong rêu lâu ngày có thể bám trong đường ống làm tắc nghẽn khiến cho lưu lượng nước tưới bị giảm. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng dung dịch clo để làm sạch.

Vệ sinh thiết bị lọc thường xuyên

Hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng hiện nay đều được trang bị thêm thiết bị lọc để làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn cho hệ thống tưới. Nước trước khi hệ thống tưới sẽ đi qua thiết bị lọc để loại bỏ tạp chất, rác thải. Định kỳ 1 tháng/lần bạn nên vệ sinh thiết bị lọc để đảm bảo bộ phận này luôn hoạt động ổn định.

Lưu ý là việc thau rửa thiết bị lọc cần được tiến hành khi đồng hồ đo áp lực trước và sau thiết bị lọc chênh nhau 3 – 5m. 

Để tiết kiệm thời gian mỗi lần vệ sinh thiết bị lọc, trước khi tưới bạn nên quay xả mỗi lần bơm.

>>> Xem thêm: Thiết bị lọc đĩa hệ thống tưới nhỏ giọt

bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt

Vệ sinh đầu nhỏ giọt

Nếu nước tưới có bổ sung thêm magie hay canxi thì các đầu tưới dễ bị tắc nghẽn. Vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các đầu tưới bằng các ngâm chúng vào dung dịch nước giấm. Đây là dung dịch acid nhẹ có khả năng làm sạch bụi bẩn rất hữu hiệu và không làm ảnh hưởng đến chất lượng các thiết bị đầu tưới nên bạn có thể yên tâm sử dụng. 

bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt

Bảo trì máy bơm 

Máy bơm hệ thống nhỏ giọt sau khi vận hành 1000 giờ cần làm sạch ổ đỡ và thay dầu mỡ để máy hoạt động trơn tru. Sau khi vận hành 2000 giờ cần tháo và làm sạch, đánh rỉ từng bộ phận và thay thế các linh kiện bị hỏng.

bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt

Bảo trì động cơ 

Bảo quản động cơ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh môi trường ẩm ướt làm ảnh hưởng đến động cơ. Nếu vận hành thường xuyên, định kỳ 1 tháng/lần nên kiểm tra để sớm phát hiện các sự cố. 

bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt

Bảo trì hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp duy trì hệ thống trong điều kiện làm việc tốt nhất, vận hành ổn định và sử dụng bền lâu. Từ đó giúp các chủ vườn tiết kiệm chi phí thay mới. Hi vọng những chia sẻ trên đây của Hoàng Dũng Green sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt.

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383