Giải pháp tưới nhỏ giọt cho địa hình đồi dốc 

Trong những năm gần đây, hệ thống tưới nhỏ giọt cho địa hình đồi dốc nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà nông. Đây được xem là giải pháp tưới nước cây trồng hoàn hảo, thích hợp cho cả địa hình đồi dốc, giúp cung cấp đủ lượng nước tưới cho cây trồng nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm nước, phân bón. Nếu bạn đang quan tâm tới hình thức tưới nước cây trồng này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho địa hình đồi dốc?

Địa hình Việt Nam có diện tích ¾ là địa hình đồi núi, điều này gây ra khó khăn cho việc phát triển nông nghiệp tại nước ta. Bên cạnh đó, những năm gần đây, khí hậu Việt Nam ngày càng khắc nghiệt, có nhiều đợt nắng nóng, khô hạn kéo dài làm ảnh hưởng đến của người nông dân. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào chăm sóc cây trồng là rất cần thiết. Đặc biệt với các hoạt động phát triển canh tác trên địa hình đồi dốc, việc lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt là hết sức quan trọng khi nguồn nước ngầm trên dạng địa hình này khá khan hiếm. 

tưới nhỏ giọt trên đất dốc

Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cho cây trồng cho phép tưới nước với số lượng nhỏ và thường xuyên nhằm tạo độ ẩm lý tưởng cho vùng rễ, giúp tối ưu lượng nước tiêu thụ và tiết kiệm phân bón. 

Với địa hình đồi dốc, phương pháp tưới nước truyền thống dễ dẫn đến tình trạng nước chảy xuôi theo chiều dốc, không thấm hết vào cây gây lãng phí nước. Còn với hệ thống tưới nước nhỏ giọt, cơ chế hoạt động nước nhỏ giọt từ từ không lo vấn đề nước chảy đi mất, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước tưới cho cây trồng nhưng vẫn tiết kiệm nước. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp – Giải pháp tưới nước hoàn hảo cho địa hình đồi dốc

Hiện nay trên thị trường có 2 loại đầu tưới nhỏ giọt được sử dụng phổ biến đó là: đầu tưới nhỏ giọt bù áp và đầu tưới nhỏ giọt không bù áp. 

Đầu tưới nhỏ giọt không bù áp không có van điều tiết, thay vào đó là các điểm nhỏ giọt được thiết kế theo kiểu zic zắc để nước rỉ qua. Loại đầu tưới này thích hợp sử dụng cho địa hình bằng phẳng.

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp có thiết kế đầu tưới một van chỉ cho phép một lượng nước xác định đi qua khi xảy chênh lệch áp suất, đảm bảo lưu lượng nước ở mỗi điểm nhỏ giọt là như nhau. Chính vì thế, đầu tưới nhỏ giọt bù áp rất thích hợp sử dụng cho địa hình đất dốc. 

hệ thống tưới nhỏ giọt cho địa hình đồi dốc

Ưu điểm của việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp cho địa hình đất dốc

 • Phương pháp tưới nhỏ giọt cho phép nước tưới được cấp trực tiếp vào cây trồng, tránh tình trạng thấm thoát do bốc hơi, giúp tiết kiệm nước.
 • Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp giúp giữ độ ẩm đồng đều trong các tầng đất canh tác.
 • Tưới nhỏ giọt có tốc độ tưới chậm, tưới từng giọt nhỏ, việc này không gây xói mòn đất hay yếu phần rễ cây.
 • Có thể hòa lẫn phân bón với nước tưới đưa trực tiếp vào cây trồng, giúp cây hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn.
 • Đầu tưới bù áp giúp bạn tính toán và điều chỉnh lưu lượng nước một cách chính xác trên từng gốc cây, đảm bảo cung cấp nước cho cây trồng đồng đều. Đồng thời giúp tiết kiệm nước, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tối ưu.
 • Không cần phải có van nhỏ ở mỗi nhánh vì đầu tưới bù áp có thể điều chỉnh lưu lượng nước tưới ra đồng đều tại cả những vị trí xa nguồn cấp nước.
 • Chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt không quá cao, phù hợp với điều kiện của nhiều chủ vườn.

tưới nhỏ giọt trên đất dốc

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trên đất dốc

Việc thi công thiết bị tưới nước nhỏ giọt trên khu vực đồi núi dốc không đơn giản, đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu về cấu tạo sản phẩm và có trình độ kỹ thuật nhất định. Tốt nhất bạn nên tìm đến đơn vị cung cấp và thi công hệ thống tưới uy tín hàng đầu như Hoàng Dũng Green để được hỗ trợ.

Thiết bị cần chuẩn bị để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trên đất dốc

 • Máy bơm nước có công suất phù hợp
 • Đầu tưới nhỏ giọt bù áp
 • Đường dây nhỏ giọt
 • Đồng hồ đo áp, thiết bị lọc
 • Ống nước chính chất liệu nhựa PVC
 • Ống nước nhánh chất liệu LDPE

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn trái

Quy trình các bước lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Bước 1: Lựa chọn vị trí lắp máy bơm phù hợp

Để thiết bị tưới nhỏ giọt hoạt động ổn định, bạn cần chọn vị trí lắp máy bơm nước phù hợp. Việc này nhằm đảm bảo cung cấp lượng nước đầy đủ cho vườn trồng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý chọn các loại máy có công suất đáp ứng nhu cầu tưới, nhằm hạn chế lãng phí nước.

Bước 2: Lắp đặt thiết bị lọc nước

Thiết bị lọc trong hệ thống tưới nhỏ giọt có tác dụng loại bỏ các chất cặn bẩn trong nước, tránh cản trở đến hoạt động của hệ thống. Vì vậy khi lắp bạn cần chú ý chiều ra, chiều vào của thiết bị lọc, bởi nếu lắp ngược thì bộ phận này sẽ không hoạt động. 

Bạn cũng nên lắp thêm đồng hồ đo áp trực tiếp vào thiết bị lọc để thuận lợi hơn trong việc theo dõi áp lực của nước.

tưới nhỏ giọt trên đất dốc

Bước 3: Chọn đường ống dẫn nước chính chất lượng

Mỗi vườn trồng sẽ yêu cầu một lượng nước khác nhau, phụ thuộc vào diện tích và giống cây trồng. Vì vậy trước khi mua ống dẫn nước chính bạn cần khảo sát và tính toán lưu lượng nước để chọn được đường ống PVC chất lượng và phù hợp. 

Bước 4: Đi đường ống chính PVC và ống nhanh LDPE

Tuỳ vào địa hình và cách bố trí cây trồng trong khu vườn để xác định cách đi đường ống chính và nhánh phù hợp. Có thể đặt đường ống chính ở giữa vườn và đi đường ống nhánh sang hai bên. 

Sau khi đã bố trí xong hệ thống đường ống, bạn tiếp tục khoan ống chính PVC và đặt khởi thuỷ rồi kết nối với ống nhánh LDPE. 

Bước 5: Lắp đặt ống nhỏ giọt và đầu tưới bù áp

Kết nối đường ống nhỏ giọt với đường ống nhánh LDPE. Có thể lắp đầu tưới nhỏ giọt bù áp trực tiếp vào ống chính 1/2″ hoặc ống dẫn 1/4″ bằng cách đẩy đầu nối vào ống dẫn. Lúc này các khớp nối sẽ tự động được siết chặt.

Tại Hoàng Dũng Green cung cấp đa dạng các loại đầu tưới nhỏ giọt, cam kết chất lượng tốt nhất thị trường. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cả địa hình bằng phẳng và đất dốc. Đảm bảo hệ thống được lắp đặt khoa học, hoạt động ổn định. 

Quý khách cần tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng gọi tới hotline 0918.954.358

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383