Kỹ thuật trồng và chăm sóc cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trồng và chăm sóc cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt đang được nhiều bà con nông dân áp dụng và cho thấy những hiệu quả tích cực. Trong bài viết này hãy cùng Hoàng Dũng Green tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật trồng cam tiên tiến này nhé!

Đặc điểm sinh trưởng của cây cam

Cam là loại cây ăn trái không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Đây là cây trồng cùng họ với bưởi, nhưng quả nhỏ hơn, vỏ mỏng, khi chín thường có màu da cam, có vị ngọt và hơi chua. Cam là giống cây lai giữa loài bưởi (Citrus maxima) và quýt (Citrus reticulata), đã được trồng từ xưa. Cây cam thân nhỏ, cao đến khoảng 10m, cành có gai và lá có màu xanh dài khoảng 4-10cm. Loài cây này được trồng rất nhiều tại Đông Nam Á, Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc.

tuoi-nho-giot-cho-cay-cam

Đối với nhiều bà con nông dân, trồng cam mang lại giá trị kinh tế cao. Trái cam chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là Vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Cam có thể ăn trực tiếp, làm nước ép, sinh tố, sản xuất bánh kẹo, đồ uống, chế biến thành nước giải khát hay làm thuốc, mỹ phẩm,… và nhiều công dụng tuyệt vời khác trong cuộc sống. 

Về đặc điểm sinh trưởng, cây cam có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên đất trồng cần thoáng khí và không có tầng đất cứng sẽ làm cản trở sự phát triển của bộ rễ. Đồng thời, vườn trồng cam cũng cần đảm bảo tiêu thoát nước tốt do cây không chịu được ngập úng. 

Đất cát pha thịt hay đất thịt với chiều sâu tối thiểu là 1m, tơi xốp, thoáng khí, độ PH từ 5 – 6.5 là những loại đất lý tưởng để trồng cam. Nhiệt độ thích hợp để trồng cam từ 18-35 độ C. Ẩm độ phù hợp nhất là 70-80%. 

tuoi-nho-giot-cho-cay-cam

Về nhu cầu nước, cây cam cần lượng mưa tối thiểu 1000-2000mm/năm. Trong mùa nắng, bà con cần phải tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt và lượng muối NaCl trong nước tưới không vượt quá 3g/lít.

Nước tưới là một trong những điều kiện quan trọng nhất đối với cây cam. Nó quyết định trực tiếp đến chất lượng quả cam có to ngọt và mọng nước hay không. Do đó, khi trồng cam bà con cần thực sự quan tâm đến hệ thống tưới tiêu.  

Chi tiết cách trồng và chăm sóc cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Hiện nay, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt đang là một trong những giải pháp được nhiều bà con lựa chọn để trồng và chăm sóc cam với những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp tưới truyền thống. Dưới đây là chi tiết cách trồng và chăm sóc cây cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt:

Thời vụ trồng cam

Để cây phát triển tốt và nhanh chóng nhất thì thời vụ trồng cây bà con nên chọn là vào Mùa Xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và mùa Thu là từ tháng 8 đến tháng 10.

Cách chọn giống 

Trên thị trường hiện nay, có nhiều giống cam khác nhau như cam cao phong, cam sành, cam xoàn,… bà con có thể lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. 

Thông thường, việc nhân giống cam sẽ có các hình thức chính như chiết cành, ghép cành và gieo hạt. Trong đó, phương pháp chiết cành cho phép cây cam phát triển nhanh chóng và ra trái sớm, tuy nhiên, cây có thể có rễ yếu và tuổi thọ không lâu. Trồng cam từ hạt thì thời gian cho trái lâu hơn và năng suất không cao. Phương pháp phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất là ghép cành, giúp cây cam phát triển khỏe mạnh, tuổi thọ lâu dài và cho ra trái đều đặn.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, nông dân nên tới các viện cây giống nông nghiệp để mua cây giống cam chất lượng. Khi trồng, đào một lỗ đủ lớn ở giữa hố, đặt cây vào và nhẹ nhàng nén đất xung quanh gốc cây. Sử dụng cọc để cố định cây và tránh cho cây bị gió lay rễ, cây dễ chết. Nếu trồng cam trong mùa khô, sau khi trồng bà con cần phủ gốc bằng rơm rạ hoặc cỏ khô để giữ ẩm.

tuoi-nho-giot-cho-cay-cam

Khoảng cách trồng cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Tùy thuộc vào địa phương và điều kiện cụ thể, việc trồng cam có thể thực hiện theo hai cách: trồng theo luống hoặc trên cùng một mặt phẳng. Khi đào hố để trồng cam, kích thước của hố có thể dao động từ 40 x 40 x 40cm đến 60 x 60 x 60cm. Tuy nhiên, ở những khu vực có địa hình đồi núi cao, việc đào hố cần có kích thước lớn hơn, ít nhất là 70 x 70 x 70cm, để rễ cây cam có đủ không gian để phát triển sâu vào đất và tránh bị cuốn trôi bởi mưa lũ.

Khoảng cách giữa các cây: Do cam phát triển có tán cây khá rộng khi trưởng thành, khoảng cách giữa các cây cần được duyệt kỹ. Thông thường, khoảng cách này nên là từ 4x5m trở lên. Tuy nếu bạn trồng cam bằng phương pháp chiết cành, khoảng cách có thể thu hẹp xuống từ 3 đến 3.5m. Khoảng cách rộng rãi sẽ giúp cây cam phát triển mạnh mẽ và đạt năng suất cao hơn. 

Khoảng cách giữa các lối đi: Để tiện cho các hoạt động chăm sóc cây và quản lý luống cam, khoảng cách giữa các lối đi nên đạt từ 3 đến 4m. Lối đi rộng rãi sẽ giúp bà con làm cỏ, vun xới, phun thuốc, tưới nước, thu hoạch cam sau này dễ dàng hơn. 

tuoi-nho-giot-cho-cay-cam

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới

Lúc cây con: Cây cam sau khi trồng cần được tưới nước ngay, sau đó 10 ngày tiếp tục tiến hành tưới nước vào buổi chiều tối, duy trì độ ẩm cho cây trong thời gian 1 tháng đầu tiên để cây mau chóng đâm rễ mới.

Lúc cây trưởng thành: Giai đoạn cây trưởng thành thì trung bình 10 ngày bà con nên tưới nước cho cam/lần, đảm bảo độ ẩm trung bình trong đất đạt khoảng 50 – 60%. Vào thời kỳ cam ra hoa đậu quả thì bà con cần đảm bảo 3 – 4 ngày tưới nước 1 lần cho cam, độ ẩm đất cần đạt khoảng 65 – 70%. Phải được cung cấp đủ nước trong giai đoạn ra trái thì tỉ lệ đậu quả mới cao. Trong thời gian này, bà con cũng phải chú ý bón phân để cây có thêm nhiều dinh dưỡng nuôi quả, đồng thời loại bỏ những cành bị sâu bệnh, hại cây trồng.

Lúc gần thu hoạch: Khoảng 10 – 15 ngày trước khi thu hoạch, bà con cần ngừng tưới nước cho cây cam. Điều này sẽ giúp cây tập trung sử dụng nước để nuôi quả, làm cho quả cam trở nên ngọt và mọng nước hơn, tăng chất lượng quả khi thu hoạch.

tuoi-nho-giot-cho-cay-cam

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản từ A-Z

Thời điểm thu hoạch cam

Để biết thời điểm cam sẵn sàng thu hoạch, bà con có thể quan sát vỏ cam. Nếu vỏ cam đang từ màu xanh bắt đầu chuyển sang vàng được khoảng 20 – 30% thì có nghĩa cam đã có thể thu hoạch. 

Bà con lưu ý không nên để cam chín quá, khi thu hoạch dễ bị dập nát, ảnh hưởng tới phẩm chất quả. Nên thu hoạch vào thời điểm thời tiết râm mát, dùng kéo chuyên dụng để cắt cuống, tránh lấy tay bứt sẽ làm tổn thương quả. 

Nhabe agri banner trang chu 4

Trên đây là một vài chia sẻ từ Hoàng Dũng Green về kỹ thuật trồng và chăm sóc cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt. Nếu bà con cần được tư vấn, hoặc hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn trái, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

  • CÔNG TY TNHH HOÀNG DŨNG
  • VP Hà Nội: Số 6, ngách 1/2/1 Đỗ Nhuận, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • TP. Hồ Chí Minh: 25/29 đường 279, KP6, phường Phước Long B, quận 9, TP. Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0918.954.358
  • Website: hoangdunggreen.com
  • Email: dunghoanggreen@gmail.com
Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383