Hướng dẫn thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản từ A-Z

Bạn muốn tiết kiệm nước và đảm bảo cho vườn trồng của mình được tưới đúng lượng nước cần thiết? Mô hình tưới nhỏ giọt là giải pháp hoàn hảo cho bạn, không chỉ giúp tiết kiệm nước, giảm chi phí mà còn tăng năng suất đáng kể cho cây trồng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt nhanh chóng, giúp bạn dễ dàng triển khai mô hình tưới nhỏ giọt tại nhà. 

Hướng dẫn thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản cho bà con nông dân
Hướng dẫn thiết kế mô hình tưới nhỏ giọt đơn giản cho bà con nông dân

Kỹ thuật thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt nhanh chóng

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tiện lợi và hiệu quả cho việc tưới cây trong vườn của bạn. Hình thức này giúp nước được cung cấp trực tiếp vào rễ cây và tự động hóa quá trình tưới thông qua việc kết nối với bộ đếm thời gian và chương trình tưới được thiết lập theo định kỳ. Vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn cách tự thiết kế hệ thống tưới cây nhỏ giọt đơn giản như sau:

Bước 1: Lên kế hoạch cho thiết kế

Lên kế hoạch và quy trình thiết kế hệ thống thống tưới nhỏ giọt phù hợp với địa hình của khu vườn hoặc rẫy. Sau đó, chia khu vườn thành các khu vực tương ứng với nhu cầu sử dụng nước.

Bước 2: Phân chia khu vườn theo từng nhu cầu sử dụng nước

Vẽ phác thảo bản đồ theo từng khu vực cần tưới hoặc khu vực sử dụng mô hình tưới nước nhỏ giọt.

Phân chia khu vườn thành các khu vực với nhu cầu sử dụng nước khác nhau
Phân chia khu vườn thành các khu vực với nhu cầu sử dụng nước khác nhau

Bước 3: Lên kế hoạch bố trí đường ống chi tiết cho mô hình tưới nhỏ giọt

Các dây nhỏ giọt có đường kính khác nhau như 16mm, 17mm và 20mm và có thể đạt được chiều dài tối đa 60m hoặc 150m, phụ thuộc vào đường kính của ống dẫn. Cách bố trí lấy nguồn cấp từ ống chính ở giữa, giống như hình dạng của xương cá, sẽ mang lại tính hiệu quả cao. Ống chính nên được đặt dọc theo chiều dài của khu vườn hoặc xung quanh toàn bộ chu vi của vườn, tùy thuộc vào địa hình.

Lên kế hoạch bố trí đường ống chi tiết cho hệ thống tưới nhỏ giọt
Lên kế hoạch bố trí đường ống chi tiết cho mô hình tưới nhỏ giọt

>>> Tham khảo thêm: Sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Bước 4: Phân chia khu vườn ra thành những vùng tưới nhỏ giọt

Để thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt, cần phải tính toán lượng nước cần tưới cho mỗi khu vực dựa trên đường kính ống để xác định lưu lượng nước (lít/giờ). Công nghệ có bù áp sẽ giúp tính toán chính xác. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp van điện điều khiển cho mỗi khu vực để tưới tự động. Lắp van gần trung tâm khu vực sẽ giúp dễ dàng kiểm soát và bảo quản.

Bước 5: Cách phân phối nguồn nước cho từng khu

Chọn đường ống: 

 • Đối với đường ống chính, chọn ống PVC với các kích cỡ thông dụng là 42, 49 và 60mm.
 • Đối với ống nhánh, chọn ống LDPE với các kích cỡ là 16, 20 hoặc 25mm. 
 • Đối với đường ống con, chọn ống LDPE với các kích cỡ là 5, 6 hoặc 7mm.

Để thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản, phương pháp phổ biến nhất là sử dụng dây nhỏ giọt có đường kính 6mm hoặc 16mm tùy thuộc vào lượng nước cần tưới cho cây và các đầu nhỏ giọt. Nên chọn công nghệ nhỏ giọt có bù áp để đảm bảo tính hiệu quả cao hơn so với dây nhỏ giọt không bù áp. 

Đối với đầu nhỏ giọt, chọn các đầu có lưu lượng nhỏ, ít hiệu quả hơn nhưng khó tắc nghẽn hơn, phù hợp với nguồn nước nhiễm cứng hoặc có chứa vôi.

Nên chọn công nghệ nhỏ giọt có bù áp để đảm bảo tính hiệu quả cao hơn
Nên chọn công nghệ nhỏ giọt có bù áp để đảm bảo tính hiệu quả cao hơn

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn quả

Bước 6: Lập kế hoạch chi tiết về tốc độ dòng chảy và khoảng cách nhỏ giọt

Để đảm bảo ứng dụng hiệu quả, tốc độ dòng chảy (lít/h) của các dây nhỏ giọt hay đầu nhỏ giọt phải được quy định dựa trên từng loại nền đất khác nhau như sau:

 • Đất cát: Lưu lượng phù hợp từ 3.8 đến 7.6 lít/h, độ thấm ướt ra ngoài khoảng 30 cm.
 • Đất mùn: Lưu lượng phù hợp từ 1.9 đến 3.8 lít/h, độ thấm ướt khoảng 45cm.
 • Đất sét: Đất sét dày, chậm hấp thu nước, lưu lượng phù hợp 1.9 lít/h, độ thấm ướt khoảng 52cm.
 • Nếu sử dụng đầu tưới nhỏ giọt hoặc béc nhỏ giọt, khoảng cách cần tính xa hơn từ 5 đến 8cm. Đối với cây trồng có nhu cầu cấp nước cao, cần lắp các đầu nhỏ giọt quanh gốc để đảm bảo đủ lưu lượng cấp nước.
Lập kế hoạch chi tiết về tốc độ dòng chảy và khoảng cách nhỏ giọt
Lập kế hoạch chi tiết về tốc độ dòng chảy và khoảng cách nhỏ giọt

Bước 7: Phương pháp lựa chọn phụ kiện tưới nhỏ giọt

 • Ống chính: Nên lựa chọn ống nhựa PVC vì ống PVC phù hợp với các đầu khởi thủy và cần có độ dày thành ống khít so với độ dày của roon cao su. Có thể chọn nhựa Hoa Sen, Bình Minh hoặc Đạt Hòa tùy chọn độ dày phù hợp từ 1.8mm – 2.2mm. Nên chôn khoảng 20cm cách mặt đất để tránh lão hóa do ánh nắng mặt trời.
 • Ống nhánh LDPE: Chọn kích cỡ phù hợp với lưu lượng của ống. Ống 20mm có lưu lượng tối ưu dưới 1.5m3/h, ống 16mm tối ưu dưới 0.8m3/h. Lựa chọn kích thước phù hợp với lưu lượng nước cần tưới cho số cây tương ứng. Để tăng tuổi thọ của ống, nên chôn sâu vào đất. Nếu cần thiết, bạn có thể thêm van trước mỗi đường ống nhánh để có thể điều chỉnh việc đóng hoặc mở riêng biệt.
 • Ống con LDPE: Vì lưu lượng cần lấy cho mỗi gốc nhỏ nên chỉ cần dây 5mm hoặc 6mm. Nên chọn dây PE có độ bền và chịu được UV, có khả năng chống mối, bởi một số vùng đất có mối thường rất thích gặm loại dây thường.
Lựa chọn ống dẫn cũng rất quan trọng
Lựa chọn ống dẫn cũng rất quan trọng

Bước 8: Gắn bộ điều khiển vào hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Nếu muốn tự động hoàn toàn cho việc tưới cây trong vườn, bạn có thể lắp bộ điều khiển tự động và thiết lập chương trình tưới hoàn toàn tự động theo lịch trình và thời gian mong muốn.

Bước 9: Phương pháp làm bộ lọc cho hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Dây nhỏ giọt hoặc các đầu nhỏ giọt thường bị tắc do rỉ, cặn và các hạt lơ lửng có trong nước. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng bộ lọc lưới hoặc lọc đĩa với kích thước 100 micron hoặc cao hơn.

Bước 10: Lắp đặt bộ điều áp cho mô hình tưới nhỏ giọt

Bộ điều áp, hay còn gọi là van giảm áp, sẽ giúp giảm và điều chỉnh áp lực nước trong đường ống tưới của bạn. Hãy nhớ bảo vệ nó khỏi ánh sáng mặt trời để tăng tuổi thọ.

Lắp đặt bộ điều áp cho hệ thống tưới nhỏ giọt
Lắp đặt bộ điều áp cho mô hình tưới nhỏ giọt

Bước 11: Đưa vào vận hành và kiểm tra lại mô hình tưới nhỏ giọt

Trước tiên, hãy đặt lịch trình tưới bằng tay và bật nguồn nước. Tiếp theo, điều chỉnh van điều khiển bằng tay hoặc điện và bật bơm để hệ thống hoạt động. Sau khi tưới xong, đặt lại lịch trình tưới theo nhu cầu của khu vườn của bạn, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống và khắc phục bất kỳ điểm rò rỉ nào nếu có.

>>> Xem thêm: Các hệ thống tưới nước nhỏ giọt gia đình

Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản tại nhà  

Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản tự chế có ưu điểm là cung cấp nước trực tiếp cho cây một cách hiệu quả. Nó giúp tận dụng triệt để nước mà không bị mất đi do dòng chảy, bay hơi hay ngấm vào đất. Nếu bạn có một khu vườn nhỏ và muốn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chăm sóc, bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm một hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản. Với thiết bị tưới nhỏ giọt tự chế, những vật liệu để làm nên nó cũng dễ kiếm và đơn giản.

Sử dụng bình nước uống 20 lít

hệ thống tưới nhỏ giọt với bình nước 20 lít
Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt từ bình nước 20 lít

Cần chuẩn bị: Bình nước lọc 20l, dây chuyền, keo dán ống nước, kéo

Sử dụng bình nước uống 20 lít để tự chế mô hình tưới nhỏ giọt như sau:

 • Chuẩn bị: Bình nước lọc 20 lít, dây chuyền, keo dán ống nước, kéo.
 • Sử dụng kéo hoặc que sắt nung nóng để khoan lỗ trên phần dưới của bình chứa nước, với số lượng lỗ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và số lượng ống truyền nước.
 • Sau đó, gắn một đầu ống vào bình và sử dụng keo dán để tránh rò nước ra ngoài. Đầu còn lại của ống được dẫn vào chậu cây.
 • Nhớ để bình lên cao để tận dụng áp suất nước sẽ tự chảy ra, bạn chỉ cần đổ nước vào bình.

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho mỗi ống để đáp ứng nhu cầu tưới cây của từng loại cây.

Nếu bạn có nhiều chậu cây, bạn có thể tạo nhiều bình chia để tưới khu vườn một cách tiện lợi và tránh rối loạn. Phương pháp này đặc biệt phù hợp cho những khu vườn nhỏ trên sân thượng, hoặc khi bạn không thể chăm sóc cây trong vài ngày. Nếu khu vườn của bạn lớn hơn, bạn có thể tham khảo cách làm mô hình tưới nhỏ giọt phức tạp hơn.

Dùng hệ thống điều khiển thủ công

 đường ống tưới nhỏ giọt
Tự làm đường ống tưới nhỏ giọt với hệ thống điều khiển thủ công

Thiết kế một hệ thống tưới bằng đường ống PVC để dẫn nước đến từng gốc cây trong vườn. Đường dẫn chính sử dụng ống phi 21 hoặc lớn hơn tùy thuộc vào kích thước của khu vườn, trong khi đường dẫn nhanh đến từng cây sử dụng ống nhỏ hơn. Đầu ống thiết kế bằng các đầu điều tiết của ống truyền dịch và được gắn chắc vào đầu ống PVC bằng keo.

Sử dụng đầu ống truyền để điều chỉnh lượng nước. Đầu ống này bao gồm hai phần như hình dưới. Sau khi đã chuẩn bị xong và keo đã khô, bạn chỉ cần mở van cho nước vào hệ thống và bắt đầu điều chỉnh lượng nước tại các đầu điều tiết đã được gắn để phù hợp.

Đầu ống truyền dịch để điều chỉnh lượng nước
Đầu ống truyền dịch để điều chỉnh lượng nước

Xem thêm: Tính toán hệ thống tưới nhỏ giọt – Dự trù vật tư cần thiết

Mua hệ thống tưới nhỏ giọt ở đâu uy tín? 

Bạn đang tìm kiếm và muốn mua hệ thống tưới nước nhỏ giọt uy tín? HOÀNG DŨNG GREEN là địa chỉ đáng tin cậy với đầy đủ các thiết bị cần có của hệ thống tưới nhỏ giọt được liệt kê ở trên. Tất cả các thiết bị đều được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, và các nước Châu Âu – những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất hiện nay. 

Tất cả các thiết bị từ đầu tưới nhỏ giọt, dây tưới nhỏ giọt, van xả khí, lọc đĩa hệ thống tưới nhỏ giọt,… đều đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, được làm từ các chất liệu bền, cao cấp, chống tia UV, chống ăn mòn của hóa chất (phân bón, thuốc trừ sâu) và có tuổi thọ sử dụng đạt từ 10-20 năm. Mỗi thiết bị trong mô hình tưới nhỏ giọt đều có nhiều dòng sản phẩm chất lượng và được người dùng đánh giá cao.

Công ty Hoàng Dũng Green Việt Nam là một trong những đơn vị nhập khẩu thiết bị tưới lớn nhất nên khi khách hàng hợp tác sẽ nhận được mức giá ưu đãi. Vì vậy, sản phẩm khi được công ty phân phối ra thị trường có giá rẻ hơn so với mặt bằng chung của thị trường. 

Sản phẩm tưới nhỏ giọt sẽ được bảo hành trung bình là 12 tháng, trong thời gian bảo hành, nếu sản phẩm có lỗi gì do kỹ thuật, Hoàng Dũng Green sẽ cho người đến sửa chữa, bảo hành, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

thiết bị tưới nước nhỏ giọt
Liên hệ ngay Hoàng Dũng Green để mua được các sản phẩm tưới nhỏ giọt uy tín

Hoàng Dũng Green cung cấp dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho khách hàng. Nếu bạn đang cần tư vấn và thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản cho nông trại hoặc dự án của mình, chúng tôi sẽ cung cấp lời khuyên và hướng dẫn chi tiết nhất. Nếu có bất kỳ điều gì cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

CÔNG TY TNHH HOÀNG DŨNG GREEN

Văn phòng tại Hà Nội: Số 6, ngách 1/2/1 Đỗ Nhuận, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội

Văn Phòng tại Hồ Chí Minh: 25/29 đường 279, KP6, P. Phước Long B, Quận 9, HCM.

Hotline: 0918.954.358

5/5 - (1 bình chọn)
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383