Top 4 Mô Hình Tưới Tự Động Thông Minh Hiệu Quả Nhất

Trong canh tác nông nghiệp, bên cạnh chọn giống, làm đất, bón phân,… thì tưới tiêu cũng là một trong những khâu quan trọng quyết định đến năng suất cây trồng. Trên thực tế, đây lại là việc làm mà nhiều bà con lo ngại nhất vì tốn kém tài nguyên, thời gian và công sức. Đó là lý do hệ thống tưới tự động ra đời, ngay lập tức cho thấy hiệu quả và được áp dụng phổ biến. 

Trong bài viết này, Hoàng Dũng Green xin chia sẻ đến bà con 4 hệ thống tưới tự động thông minh hiệu quả nhất hiện nay. Đây là nội dung rất hay và bổ ích đối với những ai quan tâm về mô hình tưới nhỏ giọt thông minh hay hệ thống tưới phun sương tự động,… Cùng bỏ lỡ nhé! 

Hệ thống tưới tự động thông minh là gì?

Hệ thống tưới tự động thông minh (Smart Irrigation System) là hệ thống các thiết bị tưới có khả năng tự động Bật/Tắt để tưới nước cho khu vườn theo đúng thời gian và lưu lượng nước mà bạn mong muốn. 

he thong tuoi cay thong minh

Đối với bộ hẹn giờ tự động bật tắt thì chắc nhiều người cũng đã biết, nhưng với việc ứng dụng smartphone vào đây liệu bạn đã từng nghe?

Bằng cách kết nối hệ thống bơm nước với trung tâm điều khiển thì chúng ta đã có thể vận hành hệ thống bằng di động thông minh nhờ một chiếc App đã được liên kết sẵn. Như vậy, chỉ với những thao tác đơn giản và nhẹ nhàng, chúng ta đã có thể tưới nước đầy đủ cho cây trồng mỗi ngày. 

Ngoài ra, cũng có bộ tưới tự động thông minh sử dụng cảm biến để điều khiển, thường là cảm biến độ ẩm hoặc cảm biến nhiệt độ. Các loại cảm biến sẽ được kết nối với trung tâm điều khiển. Khi phát hiện độ ẩm thấp và nhiệt độ ở ngưỡng quá cao thì hệ thống sẽ tự động bật để tưới cây.

Hệ thống tưới cây tự động mang lại điều gì?

Một trong những đặc điểm nổi bật của hệ thống tưới nước tự động là khả năng tiết kiệm tới 50% lượng nước tưới ra so với phương pháp tưới trực tiếp (tưới truyền thống).

Chức năng chính của hệ thống tưới tự động là vận chuyển nước từ nguồn đến các vị trí cây cần tưới một cách hợp lý. Hệ thống còn được trang bị bộ hẹn giờ thông minh, làm nhiệm vụ tự động bật/tắt vào những khoảng thời gian mà bạn mong muốn tưới cho vườn cây của mình. Điều này giúp giảm chi phí cho việc sử dụng nước nhưng vẫn đảm bảo cho cây luôn được cung cấp đủ nước để phát triển tốt nhất. 

He thong tuoi phun mua cho rau

Như vậy, thay vì các phương pháp tưới cây truyền thống, việc sử dụng hệ thống tự động hoàn toàn đã giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức chăm sóc mà vẫn mang lại hiệu quả cao. 

4 hệ thống tưới tự động thông minh được ưa chuộng nhất hiện nay

Dưới đây là 4 hệ thống tưới tự động phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay tại Việt Nam. Cùng Hoàng Dũng tìm hiểu chi tiết đặc điểm và ưu, nhược điểm của từng loại nhé.

Thiết bị tưới nhỏ giọt thông minh

Hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh cho phép nước và phân bón được đưa trực tiếp đến gốc cây trồng và tập trung vào khu vực phát triển của rễ. Điều này giúp cây trồng hấp thụ được nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn. Khi sử dụng hệ thống tưới tự động này, việc bố trí các đầu nhỏ giọt cần phải được xem xét cho phù hợp với loại đất và loại cây trồng để đạt được hiệu quả tối ưu.

he thong tuoi nho giot thong minh
Thiết bị tưới nhỏ giọt thông minh

Ưu điểm:

 • Phân bón sẽ được hòa tan và đưa trực tiếp đến tận gốc cây trồng, giúp cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng nhanh chóng. 
 • Mô hình tưới nhỏ giọt chỉ cung cấp một lượng nước vừa đủ cho các luống rau, cây trồng trong chậu và cây bụi, nên tránh lãng phí nước rất hiệu quả. 
 • Đảm bảo áp suất nước đồng đều cho tất cả các cây ở các vị trí khác nhau.
 • Chi phí lắp đặt hợp lý và hiệu quả.

Nhược điểm:

 • Hệ thống này có thể bị tắc nghẽn bởi cát, bụi bẩn, tạp chất hữu cơ, vì vậy cần trang bị thiết bị lọc chất lượng. 
 • Nước tưới chỉ tập trung vào gốc cây trồng, không thể rửa sạch bụi bẩn và làm mát lá của cây.

>>> Xem thêm: Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới phun mưa tự động 

Hệ thống tưới phun mưa tự động sử dụng bơm để tạo áp suất cao, từ đó đưa nước từ ống tới mũi phun và tạo thành mưa nhân tạo. Hệ thống được thiết kế dưới dạng hình tròn, nửa hình tròn và ¼ hình tròn phù hợp với các loại cây trồng cần độ ẩm trên lá. Tuy nhiên, hệ thống tưới cây này cũng có những ưu và khuyết điểm cần được lưu ý.

tuoi-phun-mua-tu-dong

Ưu điểm: 

 • Nước được cung cấp đồng đều cho cây trồng, giúp duy trì độ ẩm ổn định. 
 • Hạn chế việc bốc hơi của nước và không tạo thành dòng chảy trên mặt đất.
 • Có thể linh động điều chỉnh lưu lượng nước tưới ở từng gốc cây và từng khu vực.

Nhược điểm:

 • Sử dụng lượng nước nhiều hơn so với các hệ thống tưới khác như tưới nhỏ giọt hay phun sương. 
 • Để lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, bạn cần có kiến thức chuyên môn nhất định. Do đó, trước khi đưa ra quyết định lắp đặt, bạn nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp uy tín.

Hệ thống tưới phun sương tự động 

Hệ thống phun sương tự động là một giải pháp tưới nước hiệu quả cho các khu vực vườn lan, các giỏ hoa treo và sân vườn. Hệ thống tưới tự động này phun ra những tia nước mịn như một màn sương, tạo ra môi trường ẩm ướt giúp cây phát triển nhanh chóng. 

tuoi-phun-suong-tu-dong

Ưu điểm:

 • Nước phun đều đặn và phân phối đều cho các khu vực có cây.
 • Tiết kiệm nước tưới. 

Nhược điểm:

 • Nước tưới dễ bị bốc hơi và lượng nước hấp thụ bởi rễ cây thấp. 
 • Trước khi sử dụng hệ thống tưới phun sương, bạn nên tìm hiểu kỹ về cách hoạt động và tham khảo ý kiến chuyên môn của các nhà cung cấp để đưa ra quyết định tốt nhất.
 • Chi phí lắp đặt khá cao, cần sử dụng nguồn nước sạch

Hệ thống tưới cỏ tự động

Nếu bạn muốn duy trì vẻ đẹp của mảng cỏ xanh trong khuôn viên, hệ thống tưới cỏ tự động là giải pháp tuyệt vời. Hệ thống này sẽ được lắp dưới mặt đất và đặt xung quanh khu vực cần tưới.

tuoi-co-tu-dong

Ưu điểm:

 • Phủ đồng đều mọi mảng cỏ trong khuôn viên, bán kính tưới lớn.
 • Các đầu tưới cỏ thu lại bên dưới mặt đất khi không hoạt động, không ảnh hưởng đến mỹ quan và các hoạt động trên cỏ.
 • Có thể điều chỉnh bán kính tưới và lượng nước tưới cho phù hợp.

Nhược điểm:

 • Hệ thống tiêu tốn lượng nước lớn.
 • Việc lắp đặt hệ thống tưới phức tạp, cần tính toán kỹ lưỡng.
 • Chỉ thích hợp để tưới cho mảng cỏ và khả năng ứng dụng của nó thấp.

Những tiêu chí cần có của một hệ thống tưới cây thông minh

Theo kết luận của các chuyên gia (trong lĩnh vực tưới tự động) đến từ Israel, một hệ thống tưới được xem là thông minh thì phải đáp ứng được các tiêu chí sau: 

 • Có khả năng tự động bật tắt để tưới cho khu vườn mỗi ngày
 • Tự động tắt hệ thống khi phát hiện trời mưa hoặc độ ẩm cao.
 • Có khả năng điều chỉnh được lưu lượng nước chảy
 • Có hệ thống kết nối với trung tâm điều khiển
 • Thiết bị chính hãng
 • Có thể điều khiển thông qua smartphone
 • Phù hợp với loại cây trồng trong khu vườn
 • ….

Hen gio tuoi tu dong thong minh

Ứng dụng của hệ thống tưới tự động thông minh trong thực tế

Với hệ thống tưới tự động thông minh, bạn có thể ứng dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau: từ nuôi trồng rau, làm nông, lâm nghiệp,… cho đến tưới tiêu cảnh quan sân vườn, biệt thự,…

Tưới cảnh quan sân vườn, biệt thự, nhà phố 

Có hệ thống tưới thông minh thì mọi cây xanh trong khuôn viên sân vườn sẽ được cung cấp đủ nước mỗi ngày mà không cần thuê người chăm sóc, luôn xanh mát và phát triển tốt. 

ky thuat tuoi tu dong Aquara.vn 1067x800 1 thiet ke thi cong he thong tuoi tu dong san vuon 1

Tưới ban công xanh 

Giúp bạn có một ban công thật đẹp với nhiều cây xanh và hoa lá mà không cần mất thời gian để tưới cho cây mỗi ngày.

tuoi-nuoc-tren-ban-cong-thong-minh

Tưới vườn rau xanh

Dù bạn trồng rau ở trong khuôn viên sân vườn, ở ban công hay là trên sân thượng, nếu có hệ thống tưới gia đình tự động sẽ giúp vườn rau phát triển tốt hơn, nhanh chóng cho thu hoạch để cung cấp nguồn rau xanh và sạch vào bữa ăn hàng ngày.

dau tuoi nho giot bi tac nghen c tuoi nho giot cho rau 720x560 1

Tưới vườn lan

Tạo ra một môi trường mát mẻ với độ ẩm thích hợp, giúp hoa lan có điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và hạn chế tối đa sự phát triển của mầm bệnh.

he thong phun suong tuoi lan thong minh

Xem thêm: Cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trên sân thượng từ A-Z

Cấu tạo của hệ thống tưới tự động thông minh

Hệ thống tưới cây tự động hay hệ thống tưới cây hẹn giờ có nhiều loại khác nhau như đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, chúng đều có chung các thành phần cấu tạo chính, bao gồm:

 1. Bộ điều khiển tưới tự động: giúp cài đặt số lần tưới, thời gian tưới trong ngày.
 2. Bơm của hệ thống tưới tự động: thường gồm 2 dạng là bơm âm nước và bơm khô. Cần chọn bơm có độ chính xác cao, lưu lượng và áp lực vừa đủ giúp điều tiết lưu lượng chảy vừa phải giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.
 3. Hệ thống ống tưới (dây tưới): thường dùng là HDPE/PVC 
 4. Van điện từ: kết nối với bộ điều khiển giúp mở từng van điện từ.
 5. Bình và béc tưới: có kích thước phụ thuộc vào diện tích tưới. Thông thường, với diện tích nhỏ hơn 8m sẽ sử dụng bình tưới sprays, diện tích lớn hơn chọn bình tưới rotor.
 6. Cảm biến mưa: bộ phận cảm biến giúp nhận biết khi trời mưa, có lượng mưa lớn, bộ cảm biến sẽ lập tức đóng mạch để ngắt bộ điều khiển tưới. 
he thong tuoi nuoc thong minh
Cấu tạo của hệ thống tưới tự động thông minh

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới tự động ngay tại nhà

Khi lắp đặt hệ thống tưới tự động thông minh cho khu vườn của mình, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động tốt và đáp ứng được nhu cầu tưới nước của cây cối:

 • Khảo sát khu vườn và tính toán số lượng thiết bị cần dùng.
 • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị.
 • Gắn máy bơm ở vị trí có mái che hoặc những khu vực thích hợp.
 • Gắn đồng hồ hẹn giờ vào phía sau máy bơm.
 • Dẫn ống nước đường kính 16mm đi qua những vùng bạn muốn tưới cho cây.
 • Gắn 1 đầu của dây dẫn nước vào đầu còn lại của đồng hồ hẹn giờ.
 • Đục lỗ trên đường ống 16mm ở những vị trí mà bạn muốn tưới.
 • Lắp đầu tưới (béc tưới) tự động (tưới nhỏ giọt thông minh hay tưới phun mưa) vào những vị trí mà bạn đã đục lỗ trước đó.
 • Sử dụng chốt để bịt đầu cuối của đường ống chính.
 • Tiến hành cài đặt thời gian trên đồng hồ hẹn giờ và vận hành thử hệ thống.
so do lap dat he thong tuoi tu dong thong minh
Sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới tự động thông minh

Trên đây là một vài chia sẻ từ Hoàng Dũng Green về 4 hệ thống tưới thông minh hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Xem thêm nhiều bài viết hay và hấp dẫn khác tại địa chỉ: https://hoangdunggreen.com/. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo! 

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383