Chi tiết mùa vụ trồng các loại rau phổ biến ở miền Bắc

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, là điều kiện thích hợp cho ngành nông nghiệp phát triển và tạo ra chất lượng nông sản cao. Tuy nhiên để đạt năng suất tốt nhất và hạn chế tình trạng sâu bệnh bà con nên trồng cây đúng vụ mùa, thời vụ của nó. Trong bài viết dưới đây Hoàng Dũng Green xin chia sẻ đến bà con nông dân chi tiết mùa vụ trồng các loại rau phổ biến ở miền Bắc

chi-tiet-mua-vu-trong-cac-loai-rau-pho-bien-mien-bac

Lợi ích khi trồng rau theo vụ mùa

 • Trồng rau theo vụ mùa sẽ giúp hạn chế tình trạng sâu bệnh phát triển.
 • Tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh.
 • Khả năng kháng bệnh cao hơn, giảm sử dụng thuốc trừ sâu, hóa học.
 • Tăng năng suất cây trồng, đem lại lợi nhuận kinh tế cao.
 • Chất lượng sản phẩm tốt, mẫu mã đẹp hơn.
 • Tiết kiệm chi phí nhân công, phân bón, các chất dinh dưỡng chăm sóc cây trồng.
 • Tiết kiệm thời gian chăm sóc và bảo vệ cây trồng phát triển khỏe mạnh.

Chi tiết trồng rau vụ xuân hè miền Bắc

Vụ xuân hè sẽ dao động từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 8, tuy nhiên vào từng năm mà sẽ có sự dao động khác nhau nhưng không đáng kể. 

Vào những ngày mùa xuân sẽ có nhiệt độ dao động từ 20-21 độ C, với thời tiết ấm, mưa nhỏ nhiều ngày, độ ẩm không khí tăng cao tạo điều kiện thích hợp cho cây trồng ra mầm, phát triển khỏe mạnh. 

Vì thời tiết mùa xuân khá ẩm và hơi se lạnh nên rất thích hợp để trồng những loại cây ưa ẩm và không chịu được yếu tố thời tiết khắc nghiệt. Dưới đây là một số gợi ý về các loại rau nên trồng mà bạn có thể tham khảo.

loi-ich-khi-trong-rau-dung-vu-mua

Rau muống

Rau muống đứng đầu danh sách các loại rau có khả năng chịu nắng tốt. Loại rau này rất dễ trồng và phát triển nhanh, cho phép thu hoạch trong thời gian ngắn. Đặc biệt, rau muống được sử dụng rộng rãi trong mùa nóng tại Việt Nam.

Nhiệt độ lý tưởng cho cây phát triển là từ 25 đến 30 độ C. Thời gian gieo hạt rau muống thích hợp nhất là trong tháng 2 và tháng 3. Mặc dù rau muống có thể trồng quanh năm và phát triển tốt, nhưng việc trồng theo mùa vụ sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của cây. 

Xem thêm: Lưới chống nắng cây trồng

rau-muong-co-kha-nang-chiu-nang-tot

Rau dền

Rau dền là một trong những loại rau có khả năng chịu nhiệt tốt. Rau dền phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25°C đến 30°C, và độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển nhiều cành và lá.

Chỉ cần chăm sóc tốt, rau dền có thể thu hoạch sau khoảng 25 đến 30 ngày. Thời gian trồng rau dền là từ tháng 2 đến tháng 7. Hiện có hai loại chính của rau dền là rau dền xanh và rau dền đỏ để bạn lựa chọn. Phương pháp trồng rau dền linh hoạt.

rau-den-de-trong-va-cham-soc
Trồng rau gì vào tháng 7 dương lịch

Rau ngót

Rau ngót là một loại cây ưa thích khí hậu ấm áp, ôn hòa và không chịu rét tốt. Nhiệt độ lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của rau ngót là từ 20 đến 30 độ C. Mặc dù có thể trồng quanh năm, rau ngót phát triển tốt nhất trong mùa mưa.

Thời điểm tốt nhất để trồng rau ngót là vào mùa Xuân (từ tháng 2 đến tháng 4) và mùa Thu (từ tháng 8 đến tháng 9). Sau khi trồng, khoảng 45 đến 60 ngày sau, bạn đã có thể thu hoạch đợt đầu tiên, và các đợt thu hoạch tiếp theo có thể cách nhau từ 25 đến 35 ngày. Để thu hoạch rau ngót, bạn có thể sử dụng kéo hoặc dao để cắt cành hoặc hái lá.

Rau mồng tơi

Chắc hẳn mọi người đều quen thuộc với món bát xát rau mồng tơi nấu ngao hoặc nấu với cua trong những ngày hè nóng bức. Đây là một loại rau có khả năng chịu nhiệt tốt. Về mặt sinh học, rau mồng tơi là một loại cây ngắn ngày và sinh trưởng tốt ở vùng nhiệt đới với nhiệt độ lý tưởng từ 25 đến 30 độ C.

Đặc điểm của cây này là thân leo, do đó khi trồng, cần có giàn để cây có thể phát triển. Nếu trồng rau mồng tơi ở khu vực phía Bắc, thì thời gian gieo trồng nên từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 5. Khoảng một tháng sau khi trồng, rau mồng tơi đã có thể được thu hoạch.

rau-mong-toi-co-kha-nang-chiu-nhiet-tot

Dưa chuột

Dưa chuột là một loại cây thích hợp với thời tiết nắng ấm, và nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của dưa chuột dao động từ 20 đến 30 độ C. Khi nhiệt độ vượt quá cao hoặc quá thấp, cây dưa chuột sẽ phát triển không tốt. Với mức nhiệt độ như vậy, ở những khu vực có thời tiết mát mẻ, dưa chuột có thể được trồng quanh năm. Ở miền Bắc, nơi có mùa đông lạnh, nên tránh trồng dưa chuột vào những tháng có nhiệt độ nắng nóng cao điểm như tháng 5, 6 và 7.

Dù mùa xuân thời tiết đã tương đối ấm áp nhưng vẫn có những đợt lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng. Bà con cần theo dõi thời tiết  thường xuyên để đảm bảo cây trồng phát triển tốt và không bị sâu bệnh phá hoại.

Đối với các loại rau trồng ủ hạt, bà con cần tiến hành ngâm trong nước ấm, rửa sạch nhớt và ủ hạt nơi ấm áp để đảm bảo hạt giống có thể nảy mầm 100% và chất lượng hạt tốt, khỏe mạnh. Bên cạnh đó vào mùa xuân hè cũng là điều kiện tốt cho sâu bệnh phát triển bởi khí hậu ấm áp, nguồn thức ăn dồi dào nên bà con cần có những biện pháp phù hợp đảm bảo ngăn chặn sự lây lan và phát triển.

Hiện nay biện pháp chủ yếu để ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của sâu bọ, côn trùng là trồng cây, hoa màu trong nhà lưới chống côn trùng.

dua-chuot-phat-trien-tot-o-dien-kien-nong-am

Xem thêm: Bạt HDPE Giá Tốt

Chi tiết trồng rau vụ thu đông miền Bắc

Vụ thu đông có thời tiết khá lạnh, nhiệt độ thấp, mưa lớn thường xuyên nên các loại cây trồng bị hạn chế và yêu cầu kỹ thuật canh tác và chăm sóc cao. Việc lựa chọn loại cây trồng phù hợp sẽ giúp cây phát triển tốt và mang lại năng suất cao. 

Một số loại rau phát triển tốt ở vụ thu đông:

 • Bắp cải

Bắp cải là một loại rau đặc trưng của mùa đông, thích hợp với nhiệt độ thấp và độ ẩm cao. Khí hậu lạnh là điều kiện thuận lợi cho cây bắp cải cuộn lá chặt. Thời gian trồng bắp cải tốt nhất là từ tháng 9 đến cuối tháng 11. Bắp cải được trồng từ hạt giống, và việc ngâm hạt trước khi gieo giúp tăng tốc độ nảy mầm.

Quy trình ngâm hạt giống như sau: Ngâm hạt trong nước ấm trong khoảng 20 phút, sau đó ngâm trong nước lạnh từ 8 đến 10 giờ để làm mềm vỏ hạt và giúp nảy mầm dễ dàng. Sau khi gieo hạt xuống đất, cần tưới nước từ 1 đến 2 lần mỗi ngày trong vòng 3 ngày. Khi cây bắp cải bắt đầu nảy mầm lên trên mặt đất, ngừng tưới nước trong 1 đến 2 ngày.

Sau đó, tiếp tục tưới nước như bình thường và đảm bảo làm sạch cỏ xung quanh cây. Để cây bắp cải phát triển tốt, hãy kiểm tra sâu bệnh thường xuyên, loại bỏ lá vàng, và bón phân hữu cơ kết hợp với phân bón thúc.

rau-bap-cai-phat-trien-tot-khi-gap-nhiet-do-thap-do-am-cao

 • Su hào

Su hào là một loại rau củ giàu chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa và dễ trồng. Mùa chính để trồng su hào là từ tháng 9 đến tháng 10. Người trồng nên bón lót đất bằng phân hoai mục, phân lân, kali và kết hợp trộn đều với đất trước khi trồng cây su hào.

Tưới nước ngay sau khi trồng và tưới nước hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và chiều mát. Khoảng 7 ngày sau đó, nên bón phân thúc và tiếp tục tưới nước. Để đảm bảo sự phát triển tốt, cần duy trì độ ẩm cho đất.

Thường xuyên làm sạch cỏ, vun xới đất và kiểm tra sâu bệnh. Su hào dễ bị nhiễm bệnh từ côn trùng như rệp rau, chúng thường tập trung ở gốc củ và lá non để hút chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của su hào. Vì vậy, cần phát hiện kịp thời và sử dụng thuốc phun để tiêu diệt sâu hại.

Xem thêm: Bạt phủ chống cỏ

su-hao-la-loai-rau-co-nhieu-chat-xo-tot-cho-suc-khoe

 • Súp lơ

Súp lơ là một loại rau được ưa thích bởi nhiều người và thường được trồng từ tháng 7 đến tháng 12. Trước khi gieo trồng, hạt giống sẽ được ngâm trong nước ấm trong khoảng 25-30 phút để tiêu diệt nấm và giúp hạt dễ nảy mầm. Súp lơ là loại rau ưa ẩm, vì vậy cần duy trì độ ẩm từ 65-70% bằng cách tưới nước đều đặn cho cây.

Khi bón phân cho cây, chỉ nên sử dụng phân hoai mục và tránh sử dụng phân nước hoặc phân tươi, vì các loại phân này có thể gây nhiễm vi khuẩn cho hoa súp lơ. Thời gian tưới nước thích hợp là vào buổi chiều mát, và có thể sử dụng phương pháp tưới mưa để giúp rửa trôi sâu bệnh, trứng sâu non trên cây.

sup-lo-la-loai-rau-ua-am-chiu-lanh-tot

 • Xà lách

Xà lách là một loại rau dễ trồng và có thể trồng quanh năm, tuy nhiên, chúng phát triển tốt nhất vào mùa đông. Để trồng xà lách, đất nên được chọn là đất tơi xốp và đã được ủ phân hoai mục để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

Hạt giống xà lách sẽ được gieo trồng để phát triển thành cây con trước khi được chọn để trồng vào vườn. Thời gian tưới nước thích hợp cho xà lách là vào buổi sáng sớm và chiều mát. Trong mùa mưa, không cần tưới nước quá nhiều, nhưng cần duy trì độ ẩm cho cây vì xà lách thích hợp với môi trường ẩm ướt. Thời gian trồng và thu hoạch xà lách chỉ mất từ 35-40 ngày.

phuong-phap-trong-rau-xa-lach-tỏng-nha-kinh-hieu-qua

 • Rau cải ngọt

Rau cải ngọt là một loại rau ngắn ngày thích hợp để trồng vào mùa đông, chỉ mất từ 35-40 ngày để thu hoạch. Loại đất phù hợp cho trồng cải ngọt là đất tơi xốp, không bị nhiễm phèn mặn, và độ pH khoảng 6,5. Nếu độ pH dưới mức này, cần bón phân vôi trước khi chuẩn bị đất trồng.

Trong mùa mưa nhiều, cần gieo hạt xạ cao từ 10-15cm trên mặt đất, còn trong mùa mưa ít hơn, gieo hạt thấp hơn mặt đất từ 10-15cm. Trước khi gieo hạt và trồng cây con, nên tưới nước để đất ẩm hơn và dễ tạo hốc cho hạt. Sau khi cây con được trồng xuống đất, cần duy trì độ ẩm cho đất bằng cách tưới nước đủ lượng.

Khoảng sau 10-18 ngày sau khi trồng cây, cần bón phân thúc. Rau cải ngọt dễ bị các bệnh như thối cổ rễ cây con và cháy lá, do đó cần kiểm tra thường xuyên để phòng trừ sâu bệnh. Thu hoạch rau cải ngọt nên được thực hiện trước khi cây bắt đầu ra hoa, vì giai đoạn này lá sẽ khá cằn cỗi và ngọn cây không còn non nhiều xơ.

rau-cai-ngot-phat-trien-tot-vao-mua-dong

 • Đậu cove

Đậu cove là một loại rau quả giàu vitamin và có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Thời gian trồng đậu cove thích hợp nhất là từ tháng 8 đến tháng 12.

Để tạo điều kiện phát triển tốt cho đậu cove, cần trộn phân vi sinh và phân NPK vào đất theo tỉ lệ phù hợp. Tạo ra giàn để đậu cove leo lên và bám vào, từ đó tận dụng ánh sáng mặt trời giúp cây phát triển tốt hơn. Lựa chọn kiểu giàn hình chữ A hoặc chữ U làm cho việc chăm sóc và thu hoạch dễ dàng hơn.

ky-thuat-trong-dau-cove-sai-qua

 • Củ cải

Củ cải thường được trồng chính vào tháng 8 và 9, và cũng có thể trồng muộn vào tháng 10 và 11. Đất trồng củ cải nên là đất thịt, tơi xốp, và giàu mùn củ để củ phát triển lớn hơn. Củ cải trắng là loại rau củ ưa ẩm, nhưng không chịu được tình trạng ngập úng. Nếu cây bị ngập nước, rễ sẽ bị thối và củ có thể gây ra các bệnh thối, nhũn và bị sâu bọ tấn công.

Khi gieo trồng củ cải, cần tuân thủ mật độ trồng phù hợp và giữ khoảng cách giữa các cây để củ có không gian để phát triển và phình to. Vun xới đất nhẹ nhàng để không làm đứt rễ và thân củ. Bón phân thúc bằng phân hữu cơ và sử dụng chế phẩm vi sinh giúp cây củ cải sinh trưởng tốt hơn.

phuong-phap-trong-cu-cai-nang-suat-cao

 • Cải thảo

Trồng cải thảo thích hợp từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau, tuỳ thuộc vào loại giống mà thời gian thu hoạch có thể khác nhau, thường từ 60-70 ngày. Cải thảo có đặc điểm rễ nông, do đó cần không gian trồng thoáng, đất tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Nếu không, cây có thể bị ngập nước và gặp vấn đề về phát triển hoặc thối thân.

Vì cải thảo là loại rau ăn lá, nên ưu tiên sử dụng phân hữu cơ hoặc chế phẩm vi sinh để bón cho cây. Nếu bạn trồng cải thảo tại nhà, bạn có thể sử dụng phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân trùn quế để bón cho cây định kỳ mỗi 10-12 ngày.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cai-thao-dat-chat-luong

 • Cà rốt

Cà rốt là loại rau củ thích hợp trồng trong mùa lạnh, và thời gian bắt đầu gieo hạt thường là từ tháng 9 đến 10. Vụ muộn của cà rốt diễn ra vào tháng 1 và 2 của năm sau, tuy nhiên củ không phát triển bằng vụ chính. Thời gian sinh trưởng của cà rốt kéo dài từ 100 đến 130 ngày.

Một cách nhận biết cà rốt đã đủ tuổi để thu hoạch là khi lá dưới chuyển sang màu vàng và các lá non ngừng sinh trưởng. Cà rốt được thu hoạch khi đạt đường kính từ 3 đến 4cm và chiều dài từ 18 đến 22cm. Trong thời tiết khô hanh, bạn có thể tưới nước khoảng 10-15 phút trước khi thu hoạch để làm đất tơi, giúp việc nhổ cà rốt dễ dàng hơn.

cach-trong-ca-rot-dung-ky-thuat-nang-suat-cao

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại ra có thể trồng được quanh năm dưới nhiều mô hình khác nhau, tiêu biểu là trồng rau trong nhà kính hoặc nhà lưới chống côn trùng. Phương pháp này giúp gia tăng vù mùa, đảm bảo năng suất cây trồng cao và chất lượng nông sản tốt. Bởi cây trồng trong nhà kính được cung cấp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Nhà kính có vai trò cách nhiệt, làm giảm nhiệt độ khi trời nóng và giữ ấm khi trời lạnh. Bên cạnh đó, độ ẩm môi trường luôn ổn định giúp cho cây có điều kiện tốt để phát triển.

Bài viết trên Hoàng Dũng Green đã chia sẻ đến bà con chi tiết mùa vụ trồng các loại rau phổ biến ở miền Bắc chi tiết nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích, giúp bà con nông dân có thêm những kiến thức mới về cây trồng và chọn được loại cây phù hợp để trồng đúng thời vụ và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

1.5/5 - (2 bình chọn)
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383