Tưới nhỏ giọt cho phong lan: Bí quyết chăm vườn lan vừa đẹp vừa nhàn

Phong lan là loại cây cảnh được yêu thích và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc loài hoa này lại không hề đơn giản. Với những người trồng lan để chơi, thì việc tự mình tưới lan là một niềm vui khó bỏ. Tuy nhiên, với những người trồng lan quy mô lớn để làm kinh doanh, thì việc tưới tiêu lại là vấn đề đau đầu. Phương pháp tưới nhỏ giọt vừa giúp tiết kiệm được nhân công, thời gian, vừa giúp phong lan phát triển khỏe mạnh, ra hoa đều. Cùng tìm hiểu những lợi ích mà phương pháp tưới tiên tiến này mang lại cho cây phong lan trong bài viết dưới đây nhé! 

Tuoi-nho-giot-cho-phong-lan

Nhu cầu về nước của hoa phong lan

Phong lan là loài cây ưa ẩm, nhưng lại rất dễ bị úng nước và thối rễ nếu tưới quá nhiều. Đó là lý do vì sao chúng ta cần tưới nước cho cây một cách đều đặn và khoa học. 

Nhu cầu về nước của hoa cần nhiều khi cây mọc mạnh ra nhiều rễ. Ngược lại, khi cây ngừng tăng trưởng chúng ta nên hạn chế lượng nước lại. Theo kinh nghiệm vào mùa hè là thời điểm cây phát triển mạnh, ra rễ nhiều, nên tưới trung bình mỗi tuần hay 3-4 ngày một lần cho tất các loại lan. Mùa thu cây ít tăng trưởng, nên giảm thời lượng tưới đi khoảng 1 tuần/lần. Còn mùa đông cứ 10-15 ngày lại cấp nước 1 lần cho hoa. 

Tuoi-nho-giot-cho-phong-lan

Về lưu lượng tưới, vào mùa hè, chúng ta tưới thật đẫm chậu và giá thể trồng để xả sạch muối và tạp chất dư thừa. Vào mùa thu và mùa đông nên tưới thêm với Epson Salt với lượng nước vừa đủ, không cần quá đẫm. 

Lưu ý: Quy tắc tưới nước đúng cách cho phong lan được nhiều nhà vườn truyền lại là “2 ướt 1 khô”. Chỉ khi nào, giá thể trồng lan khô thì mới tưới nước, không để giá thể ẩm ướt trong thời gian dài sẽ sinh bệnh và cây dễ thối rễ. 

Xem thêm: Hệ thống tưới nhỏ giọt cho rau

Kỹ thuật tưới nhỏ giọt cho cây phong lan

Hiện nay có nhiều phương pháp tưới cho phong lan, có thể kể đến phương pháp tưới bằng bình xịt, phương pháp tưới nhỏ giọt và phương pháp tưới phun sương. Mỗi phương pháp tưới lại có những ưu nhược điểm riêng. Tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm đến 50% lượng nước tưới so với các phương pháp tưới truyền thống. Đồng thời được lắp đặt sẵn, hẹn giờ tự động hoặc điều khiển bằng tay/các thiết bị di động nên tưới rất nhàn và không cần nhiều nhân công. 

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho hoa lan trồng trên đất hay phong lan trồng trong chậu sẽ cần các bộ phận cơ bản như: Máy bơm, bộ lọc, hệ thống ống dẫn, thiết bị đầu nối, đầu tưới nhỏ giọt, nguồn nước, bộ hẹn giờ và van điện từ,…

– Trước tiên, bạn cần xác định quy mô vườn lan để đặt mua đủ số lượng thiết bị cần dùng. Nên chọn béc nhỏ giọt có lưu lượng vừa phải từ 2-4 lít/ giờ. Với các chậu lan nhỏ, dưới 25cm, chỉ cần một đầu nhỏ giọt là đủ. Đối với những chậu lớn hơn hoặc những bụi lớn trồng dưới đất, có thể tùy chỉnh 3-4 béc tưới sao cho phù hợp. 

– Phong lan rất dễ bị thối úng nên không thể để hệ thống tưới nhỏ giọt mở suốt. Để tránh tình trạng quên tắt nguồn nước, bạn nên lựa chọn các hệ thống tưới có thể tắt mở, hoặc bổ sung thêm bộ hẹn giờ tắt mở hẹn thống. 

– Một trong những vấn đề thường gặp của hệ thống nhỏ giọt là tắc nghẽn đường ống. Để khắc phục tình trạng này, bạn cũng nên bổ sung bộ lọc nước để loại bỏ các cặn bẩn, cát hoặc đất trong quá trình tưới lan.

Tại Hoàng Dũng Green có sẵn đầy đủ các loại thiết bị hệ thống tưới nhỏ giọt. Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt cho ban công, sân thượng, nhà kính, vườn trồng các loại cây hoa, rau,… có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 0918.954.358 để được tư vấn lắp đặt và hỗ trợ lắp đặt nhanh, chuẩn nhất! 

Tuoi-nho-giot-cho-phong-lan

Trên đây là một vài chia sẻ từ Hoàng Dũng Green về mô hình tưới nhỏ giọt cho phong lan. Rất cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn đọc, xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo! 

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383