4 phương pháp tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy tại nhà

Tưới nước cho cây trồng bằng phương pháp nhỏ giọt ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ bà con nông dân nhờ mang đến nhiều lợi ích: tiết kiệm thời gian, sức lao động, tiết kiệm nước, cho năng suất cao. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để nắm được 4 phương pháp tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy tại nhà vô cùng đơn giản nhé! 

Tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy tại nhà có đơn giản?

Lợi ích của hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy đem lại

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy hay còn được biết đến là hệ thống tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc cây tự chảy, là một biến thể của hệ thống tưới nhỏ giọt truyền thống. Phương pháp này thường được áp dụng cho các vùng có địa hình đồi núi cao và phổ biến trong mô hình làm ruộng bậc thang.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy là giải pháp tưới tiên tiến và hữu ích

Phân bổ nguồn nước đồng đều

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy hoạt động với áp lực thấp và có các lỗ nhỏ đều nhau, giúp nước được dẫn đến chính xác vị trí của cây trồng. Với thiết kế này, nước sẽ được phân bố đồng đều lên đến 80-90%, thấm sâu vào từng rễ cây và cải thiện năng suất của cây trồng.

Tiết kiệm nước

Hệ thống tưới nhỏ giọt nói chung và hệ thống tưới tự chảy nói riêng giúp tiết kiệm nước ở mức tối đa. Việc dẫn nước bằng đường ống nhỏ và không thoát khí giúp lượng nước thấm vào đất và bốc hơi ít hơn. Lưu lượng nước tưới nhỏ giọt vừa đủ, không phát sinh dòng chảy mặt và tiếp xúc trực tiếp với phần rễ cây, không làm văng nước tung tóe, đáp ứng nhu cầu cấp nước cho cây và giúp tiết kiệm nước hơn 50% so với hệ thống tưới chảy mặt.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy mang đến nhiều lợi ích

Giảm thiểu thời gian chăm sóc

Hệ thống tưới tự chảy có khả năng hoạt động 24/24, ngay cả khi thời tiết khắc nghiệt. Nhờ đó bạn tiết kiệm được lượng lớn công sức, thời gian kiểm tra hệ thống, kiểm tra cây trồng. Mặt khác lượng nước được căn chỉnh hoàn toàn qua hệ thống điều khiển, đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tốt.

>>> Tham khảo thêm: Hệ thống tưới nhỏ giọt mini cho gia đình

4 cách tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản tại nhà

Dưới đây là 4 cách tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng:

Tự chế hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng bình chứa nước có van điều tiết

he thong tuoi nho giot tu che
Tự chế hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng bình chứa nước có van điều tiết

Chuẩn bị:

Để tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn cần chuẩn bị bình nước dung tích 20 lít nếu bạn muốn tưới nhiều cây hoặc chai nước ngọt 2 lít nếu chỉ có một cây. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm một số dây chuyền y tế tùy thuộc vào số lượng gốc cây. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một que sắt nhỏ hoặc đầu kéo hoặc máy khoan mini để khoan lỗ trên bình nước. Đừng quên chuẩn bị keo nến để dán dây chuyền và van điều tiết.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sử dụng kéo, máy khoan mini hoặc sắt nóng để khoan một hoặc nhiều lỗ gần đáy bình để đựng nước, số lỗ phụ thuộc vào số dây chuyền. Bạn có thể khoan thêm một số lỗ ở gần miệng nếu bạn muốn đậy nắp bình. Nếu không cần đậy nắp thì không cần phải khoan lỗ.
  • Bước 2: Gắn đầu nhận của một dây chuyền vào một lỗ vừa tạo như cách các bác sĩ truyền nước. Sau đó dùng keo nến bịch kín quanh chỗ gắn để nước không rò rỉ ra ngoài.
  • Bước 3: Đổ nước vào bình và đặt ở vị trí cao hơn so với đầu ra của dây chuyền, tốt nhất là quanh gốc cây cần tưới nước để tạo áp suất từ nơi chứa nước xuống nơi thoát nước.
  • Bước 4: Đặt mỗi đầu dẫn nước vào từng chậu cây cần được tưới nước. Điều chỉnh lại tốc độ chảy bằng van dây chuyền sao cho phù hợp nhất.

Tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy đóng mở thủ công

Tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy đóng mở thủ công
Tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy đóng mở thủ công

Chuẩn bị vật liệu:

Bạn cần chuẩn bị ống nhựa PVC, tùy vào số lượng cây trồng mà chọn ống lớn nhỏ, nhưng thích hợp nhất là phi 16 và 21. Đồng thời, bạn cần thêm ống nối hình chữ T và chữ L kích thước phù hợp, keo dán đồ nhựa, van điều tiết, dây chuyền y tế, một nguồn cấp nước ốc hoặc một thùng phi đựng cỡ lớn đặt trên cao. 

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Kết nối ống PVC phi 21 với nguồn nước và phân phối ống theo chiều dọc của gốc cây, sử dụng ống nối chữ L cho các vị trí rẽ ngang.

– Bước 2: Tại các vị trí ống PVC phi 21 qua gốc cây, kết nối ống nối chữ T với ống PVC phi 16 để tạo cổng tưới.

– Bước 3: Cắt dây chuyền y tế thành hai phần và gắn hai phần lại với nhau để tạo thành một đầu điều tiết dòng nước.

– Bước 4: Kết nối đầu điều tiết với đầu ống PVC phi 16, sử dụng lửa hơ mềm để nung đầu lớn của phần điều tiết, sau đó bôi keo vào đầu ống PVC và khéo léo bọc đầu điều tiết nước vào. Chờ vài phút để keo khô là bạn đã có một đầu điều tiết hoàn chỉnh.

– Bước 5: Mở van bình chứa nước và điều chỉnh đầu điều tiết sao cho lượng nước tưới ra đạt yêu cầu cho mỗi cây.

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trên sân thượng

Cách làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động phân phối nước cho cây

Cách làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động phân phối nước cho cây
Cách làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động phân phối nước cho cây

Chuẩn bị:

Để chuẩn bị, bạn cần sẵn sàng chai nước ngọt với dung tích 2 lít tương ứng với số lượng gốc cây cần tưới. Bên cạnh đó, bạn cần có đinh, que sắt hoặc đầu kéo để đục lỗ trên chai và dao hoặc kéo để cắt chai nước.

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Dùng đinh, que sắt nung đỏ hoặc đầu kéo để đục các lỗ nhỏ trên nắp chai và cắt bỏ phần đáy của chai. Số lượng lỗ trên nắp chai càng nhiều thì nước chảy càng nhanh, nhưng cũng không quá nhỏ để tránh tắc. Sau khi đục lỗ, nhớ đóng kín nắp chai.

– Bước 2: Đào một lỗ nhỏ khoảng 10-15cm sâu cạnh gốc cây và đặt chai vào lỗ, sao cho nắp chai úp xuống dưới. Lấp đất lại và có thể dùng đá để cố định chai.

– Bước 3: Đổ nước vào chai, để giảm áp suất và tránh rơi đất vào chai gây tắc. Có thể đậy hờ phần đáy chai vào chỗ đã cắt để bảo vệ.

Làm hệ thống tưới nhỏ giọt từ dây cotton và bình nước

Làm hệ thống tưới nhỏ giọt từ dây cotton và bình nước
Làm hệ thống tưới nhỏ giọt từ dây cotton và bình nước

Chuẩn bị:

Trước khi tiến hành, bạn cần chuẩn bị một bình nước có dung tích khoảng 4 lít và một sợi dây cotton hoặc nilon đủ dài để nối từ bình nước đến gốc cây cần tưới.

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Trước khi bắt đầu sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn cần tưới đẫm nước vào đất. Việc này giúp tránh tình trạng nước bị hút cạn trong bình do đất quá khô. Hơn nữa, bạn cần đặt bình nước ở vị trí không bị ánh nắng trực tiếp.

– Bước 2: Tiếp theo, bạn cắt một sợi dây bện cotton hoặc ni lông đủ dài để nối từ bình nước đến gốc cây. Điều quan trọng là sợi dây này phải có khả năng hút nước.

– Bước 3: Thả một đầu dây vào bình nước và đảm bảo rằng sợi dây chạm tới đáy bình. Còn đầu dây còn lại thì cắm xuống đất sâu khoảng 7,5cm bên cạnh gốc cây. Nhớ không để dây nằm dưới ánh nắng trực tiếp để tránh khô dây trước khi nước đến cây.

– Bước 4: Sau đó, bạn cần tiến hành đổ nước vào bình và có thể pha thêm một chút phân bón dạng lỏng nếu cây cần. Để giảm tốc độ bay hơi nước khi đặt cây ở vị trí có nắng, bạn có thể dán miếng băng dính lên miệng bình để tránh bức xạ mặt trời chiếu thẳng lên sợi dây.

– Bước 5: Bạn cần đảm bảo rằng miệng bình cao hơn gốc cây và có thể đặt bình lên một cuốn sách, một viên gạch hoặc chậu úp ngược nếu bình quá thấp. Đối với những loại cây ít nước như cây mọng nước, bạn có thể sử dụng một bình nước cho nhiều cây để phù hợp với nhu cầu nước của từng loại cây.

Hoàng Dũng Green – địa chỉ mua bán, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín

Hoàng Dũng Green ra đời với mục đích hỗ trợ đắc lực bà con trong tất cả các hoạt động nông nghiệp bao gồm chăm sóc cây trồng, bảo vệ mùa màng, chăm sóc vật nuôi,… Chúng tôi chuyên kinh doanh, cung cấp và phân phối các sản phẩm vật tư nhà nông: đầu vòi béc tưới cây, dụng cụ và thiết bị tưới nhỏ giọt, phun mưa, phun sương, phun tưới rau, lưới che nắng, bạt hdpe, lưới chắn côn trùng, lưới nông nghiệp,… cho các đại lý, sỉ và lẻ.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy của chúng tôi giúp tiết kiệm từ 50% nguồn nước và thời gian chăm sóc cây mỗi ngày cho khách hàng. Với hàng ngàn khách hàng đã từng trải nghiệm, chúng tôi tự tin rằng sẽ cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại, đảm bảo chất lượng và dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời nhất.

Hoàng Dũng Green là địa chỉ mua bán, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín
Hoàng Dũng Green là địa chỉ mua bán, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín

Mọi nhu cầu cần tư vấn hoặc đặt mua hệ thống tưới nước nhỏ giọt, vui lòng liên hệ với Hoàng Dũng Green theo thông tin liên hệ sau: 

  • Văn Phòng Hà Nội: Số 6, ngách 1/2/1 Đỗ Nhuận, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội
  • Văn Phòng Hồ Chí Minh: 25/29 đường 279, KP6, P. Phước Long B, Q. 9, HCM
  • Điện thoại: 0918.954.358
5/5 - (1 bình chọn)
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383