Tại sao nên tưới nhỏ giọt cho cây khoai lang?

Khoai lang không chỉ là cây trồng quan trọng cung cấp cho con người lượng thực, mà còn là nguồn thức ăn chất lượng cho ngành chăn nuôi. Đây cũng là cây thực phẩm, nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy chế biến công nghiệp, đồng thời có những công dụng tuyệt vời trong y học, giúp phòng ngừa đau tim, đột quỵ, chống lão hóa, ổn định đường huyết và tăng cường miễn dịch. Với nhiều công dụng như vậy, khoai lang đang được nhiều bà con trồng với quy mô lớn để làm kinh tế cho gia đình. 

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây khoai lang, một trong những vấn đề nan giải nhất, đó là tưới nước cho cây. Đây là loại cây khá nhạy cảm với nước. Tưới quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng đến sự tiêu cực của cây. Hiện nay, tưới nhỏ giọt đang là phương pháp được nhiều bà con nông dân áp dụng khi trồng khoai lang và cho hiệu quả tích cực.  

Vậy tại sao chúng ta lại nên sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây khoai lang thay vì những phương pháp tưới khác? 

tuoi-nho-giot-cho-cay-khoai-lang

Đặc tính sinh trưởng của khoai lang 

Sản phẩm được thu hoạch của khoai lang thường là củ hoặc thân và lá non. Đây là loại cây thân bò, để đảm bảo đủ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho việc phình to của rễ (cũ), sau khi trồng, thân khoai lang sẽ lan rộng và phủ gần như 100% diện tích bề mặt. Nhu cầu nước tưới của cây khoai lang rất cao, độ ẩm thích hợp nhất cho sự phát triển của cây là từ 70-80%.

tuoi-nho-giot-cho-cay-khoai-lang

Phân tích các phương pháp tưới tiêu cho cây khoai lang 

Trong thực tế canh tác, bà con đã sử dụng khá nhiều phương pháp tưới khác nhau cho cây khoai lang từ truyền thống cho đến hiện đại, tuy nhiên, những phương pháp này ít nhiều vẫn tồn tại những hạn chế khiến năng suất thu được chưa thực sự hiệu quả. Cụ thể: 

Chỉ sử dụng nước mưa tự nhiên tưới cây khoai lang

Nhiều bà con nông dân chỉ trông chờ vào nguồn nước mưa tự nhiên để chăm sóc cây khoai lang. Tuy nhiên cách này chắc chắn sẽ không đem lại năng suất cao cho cây trồng. Vì nó chỉ thích hợp với mùa mưa hoặc các địa phương có khí hậu mưa nhiều, với mức đầu tư canh tác khoai lang nhỏ lẻ hộ gia đình. Còn đối với diện tích đầu tư lớn lên đến hàng hecta thì bà con không thể trông chờ vào nước trời. Mặt khác, chúng ta cũng chẳng thể nắm bắt được lượng nước mưa sẽ có, cũng như thời điểm mưa là bao giờ. Việc lệ thuộc một cách thụ động như vậy đương nhiên sẽ khiến cây khoai lang có năng suất suất, phẩm chất củ không cao, chưa kể đến việc mưa nắng thất thường, nhiều sâu bệnh không kiểm soát nổi, hiệu suất sử dụng đất thấp đi. 

tuoi-nho-giot-cho-cay-khoai-lang

Tưới trực tiếp bằng tay / tưới tè

Với phương pháp tưới trực tiếp bằng tay, việc cung cấp nước cho cây khoai lang được chủ động hơn so với phương pháp lệ thuộc vào nước mưa tự nhiên. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chỉ có thể áp dụng đối với các ruộng khoai diện tích nhỏ và tốn nhiều sức lực của bà con. Mặt khác, lượng nước tưới không được kiểm soát cũng khiến năng suất khoai trên cả ruộng không đồng đều, khiến bà con mất giá nếu có nhu cầu bán. 

tuoi-nho-giot-cho-cay-khoai-lang

Tưới phun mưa tự động

Phương pháp tưới phun mưa tự động là giải pháp tưới tiên tiến, thích hợp với trồng khoai lang trên diện tích lớn. Việc vận hành hệ thống tưới cho cây cũng rất đơn giản và tốn ít công sức. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu khi trồng khoai, việc lựa chọn giải pháp tưới phun mưa lại bộc lộ những hạn chế. Nếu chọn vòi phun không đúng cộng với áp lực hạt nước lớn rất dễ làm cho đất trồng bị rửa trôi và xuất hiện tình trạng trồi rễ. Ngoài ra, khi cây phát triển lớn hơn, vì sinh khối cây lớn, việc sử dụng phương pháp tưới phun cho cây khoai lang sẽ làm cho độ ẩm cục bộ cao và rất khó kiểm soát sâu bệnh. Mặt khác, việc bón phân cũng phức tạp hơn hệ thống tưới nhỏ giọt do đa số không đưa được qua hệ thống tưới mà phải rải phân bón bằng tay như truyền thống. 

tuoi-nho-giot-cho-cay-khoai-lang

Xem thêm: Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dứa Theo Phương Pháp Tưới Nhỏ Giọt

Hiện nay, Hoàng Dũng Green đang phân phối các sản phẩm phụ kiện tưới nhỏ giọt và thi công lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh chuyên nghiệp. Các sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu trực tiếp từ Israel, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ,… nên sẽ đảm bảo độ bền cũng như hoạt động trơn tru số 1 thị trường. 

Hoàng Dũng tư vấn miễn phí, nhiệt tình 24/24h. Phục vụ trên toàn quốc. Bà con có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Website: https://hoangdunggreen.com hoặc Hotline: 0918.954.358!!!

Trên đây là một vài chia sẻ từ Hoàng Dũng Green về lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây khoai lang, hy vọng đã đem đến cho bà con những thông tin bổ ích. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý bà con, xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo! 

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383