Quy trình cơ bản để thi công bạt HDPE cho hồ nuôi tôm

Bạt chống thấm HDPE được đánh giá cao ở chất lượng, độ bền và giá thành hợp lý hiện nay trở thành giải pháp chống thấm cho nhiều mục đích dùng thực tế của con người. Trong đó, việc sử dụng trong lót hồ nuôi tôm là vô cùng thông dụng, phổ biến. Nắm bắt được thông tin về quy trình cơ bản nhất trong thi công bạt HDPE cho hồ nuôi tôm giúp bà con nông dân chủ động áp dụng, hoàn thiện được ao nuôi đạt tiêu chuẩn đưa vào sử dụng. 

Tiêu chuẩn ở độ dày bạt HDPE lót hồ nuôi tôm

Hiện nay, bạt nhựa HDPE được cung cấp trên thị trường, tới tay người dùng có sự đa dạng ở độ dày. Với lựa chọn từ 0.3 – 3mm đảm bảo giúp việc đặt mua để ứng dụng cho từng mục đích cụ thể có rất nhiều gợi ý khác nhau. Độ dày của bạt HDPE cần được chú ý xem xét dựa trên nhu cầu ứng dụng. Qua đó việc đảm bảo chất lượng, đưa vào sử dụng hiệu quả với chi phí bỏ ra là hợp lý nhất đều được đảm bảo tốt. 

quy trinh co ban de thi cong bat hdpe cho ho nuoi tom 1
Sử dụng bạt HDPE với độ dày phù hợp cho ao nuôi tôm

Theo đó, với bạt chống thấm HDPE dùng cho hồ nuôi tôm thông thường cân nhắc độ dày trong khoảng 0.5 – 0.75mm là lý tưởng nhất. Cân đối ở khoản chi phí phải bỏ ra, cũng đảm bảo được khả năng ứng dụng lý tưởng, lâu dài. Lúc này, việc thi công bạt HDPE cho hồ nuôi tôm được thực hiện suôn sẻ, tạo nên không gian nuôi trông thủy sản đạt chuẩn, hỗ trợ cho công việc ở mức tốt nhất. 

Thực tế, việc lựa chọn độ dày của bạt chống thấm HDPE không chỉ dựa trên tổng ngân sách đầu tư mà còn cần xem xét dựa vào địa chất thực tế của khu vực nuôi. Đặc biệt, với những nơi có nhiều vật cản, có nhiều vỏ sò, vỏ ốc, hay những vật sắc nhọn,… cần chú ý sử dụng bạt có độ dày cao hơn. Lúc này, tình trạng bị rách, thủng sẽ được giảm thiểu tránh ảnh hưởng tới độ bền, tới quá trình ứng dụng trong hoạt động chống thấm như yêu cầu. 

Quy trình thi công bạt HDPE lót hồ nuôi tôm

Để việc sử dụng bạt chống thấm lót cho hồ nuôi tôm phát huy được toàn bộ những ưu điểm, lợi ích của mình thì việc thi công đạt chuẩn là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Tình trạng bạt bị phồng, rách,… đều có khả năng dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn. Việc thi công bạt HDPE thông thường tiến hành cơ bản, đơn giản qua 3 bước chính sẽ là:

quy trinh co ban de thi cong bat hdpe cho ho nuoi tom 2
Thi công lót bạt HDPE cho hồ nuôi tôm với vài thao tác hết sức đơn giản

Chuẩn bị mặt bằng trước khi lót bạt HDPE

Sau khi đã có thông số về kích thước của ao nuôi, quy mô và sản lượng mục tiêu thì việc đào đất, hoàn thiện hồ nuôi cơ bản cần được tiến hành. Việc đào đất sau khi hoàn thành lúc này việc lót bạt HDPE mới có thể tiến hành một cách suôn sẻ và thuận lợi được. 

Đảm bảo bề mặt của hồ nuôi được đào kỹ lưỡng, loại bỏ những vật sắc nhọn, những yếu tố có thể ảnh hưởng tới chất lượng của bạt lót ở mức tối đa. Tình trạng bị rách, thủng gây ra những hư hại cho bạt chống thấm HDPE lúc này không xuất hiện dẫn tới những phiền toái không mong muốn. 

Đào đất dựa theo kích thước hồ mong muốn, bề mặt của hồ cần được đầm kỹ, chặt chẽ tạo độ chắc chắn cần thiết. Trong trường hợp bề mặt có cát cần đầm thật phẳng, dọn dẹp sạch sẽ. Lúc này, thi công phần xi phông ở đáy ao cần cân đối đảm bảo phù hợp với thiết kế của hồ. Việc thi công bạt HDPE để lót hồ nuôi tôm cần chú ý cả tới việc đào rãnh để neo theo đúng thiết kế về cả độ rộng, độ sâu theo tiêu chuẩn. 

Thực hiện việc lót bạt chống thấm HDPE

Ở bước này tiến hành việc rải bạt, cũng như cố định lại phần bạt lót hồ tôm dưới đáy hồ thông qua rãnh neo. Tiến hành chôn bạt xuống vị trí rãnh, đồng thời đắp đất lên trên. Yêu cầu bắt buộc trong công đoạn này là cần làm theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn là yêu cầu bắt buộc. 

Ngoài ra, quản lý nhân công cũng hết sức quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của bạt HDPE khi đưa vào sử dụng. Đảm bảo nhân công không hút thuốc, không mang giày có đế cứng nhọn,… là vấn đề cơ bản cần chú ý. Lúc này, những tác động gây tổn hại cho bề mặt của bạt HDPE sẽ được loại bỏ. 

quy trinh co ban de thi cong bat hdpe cho ho nuoi tom 3
Lót bạt dưới đáy hồ nuôi là bước quan trọng cần thực hiện cẩn trọng

Xem thêm: Cập nhật về mức giá bạt HDPE lót hồ nuôi tôm đạt tiêu chuẩn

Hoàn thiện bằng bước hàn bạt HDPE

Ở những khu vực phải nối bạt thì hàn lại là yêu cầu bắt buộc trong thi công bạt HDPE cho hồ nuôi tôm. Hiện nay, có 3 phương pháp hàn chính được áp dụng là hàn đùng, hàn ép nóng và hàn khò. Tùy thuộc vào vị trí của mối hàn trong thực tế cần tính toán, cân nhắc để lựa chọn được phương pháp hàn sao cho thích hợp nhất. 

Sau khi hoàn thành việc hàn nối thì kiểm tra để đánh giá chất lượng của mối hàn cần thực hiện. Nhờ vậy, đảm bảo khả năng chống thấm tuyệt đối, tránh được những sai sót không mong muốn ngay từ ban đầu một cách dễ dàng. 

Sử dụng bạt chống thấm HDPE cho hồ nuôi tôm hiện nay vô cùng thông dụng và phổ biến. Hoàn thiện khả năng chống thấm cho hồ nuôi giúp kiểm soát chất lượng, mực nước cho nhu cầu nuôi thủy sản được thực hiện một cách dễ dàng và hiệu quả. Thi công bạt HDPE cho hồ nuôi tôm với quy trình đơn giản song hiệu quả kể trên để quá trình triển khai canh tác tôm diễn ra thuận lợi, đem về năng suất, nguồn thu ổn định nhất. 

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383