Phân biệt nhà kính và nhà lưới

Trên thực tế, 2 khái niệm nhà kính (Green house) và nhà lưới (Net house) còn bị nhầm lẫn khá nhiều. Cùng Hoàng Dũng Green phân biệt nhà kính và nhà lưới trong bài viết dưới đây nhé!

Sự khác nhau giữa nhà kính và nhà lưới?
Sự khác nhau giữa nhà kính và nhà lưới?

Khái niệm nhà kính và nhà lưới

Nhà kính (Green house) là công trình thường có cạnh và mái làm bằng kính (hoặc vật liệu tương tự) dùng để trồng rau quả để tránh tác động nhất thời của thời tiết như mưa to gió mạnh. Vì nhà kính có mái và tường bằng kính hoặc nhựa nên chúng có khả năng tự nóng lên do bức xạ nhìn thấy được của mặt trời khi đi qua lớp kính trong suốt bị hấp thụ bởi thực vật, đất đai và những thứ khác bên trong nhà kính.

Nhà lưới nông nghiệp (Net house) là một dạng nhà có cấu tạo bằng kết cấu khung và bao xung quanh bằng các loại lưới được dùng để sản xuất trồng trọt ở bên trong. Có hai loại nhà lưới là nhà lưới kín và nhà lưới hở. 

Để hiểu rõ thêm về đặc điểm và những ứng dụng của nhà lưới, bạn có thể xem thêm: Nhà lưới nông nghiệp công nghệ cao trồng rau sạch

Nhà kính (Green house)
Nhà kính (Green house)

Phân biệt nhà kính và nhà lưới 

Giống nhau giữa nhà kính và nhà lưới

  • Đều bao quanh, kết cấu nhà bằng khung, sau đó bọc lên lớp che
  • Phải đầu tư chi phí ban đầu
  • Đều dùng để trồng các loại rau khó phù hợp với điều kiện tự nhiên tại vùng trồng trọt, cần điều chỉnh nhiệt độ và các điều kiện khác để làm tăng năng suất, hiệu quả.
  • Có tác dụng ngăn chặn các ảnh hưởng từ bên ngoài đến cây trồng, sâu bệnh, côn trùng, bụi rác,…

Khác nhau giữa nhà kính và nhà lưới

Nhà kính (Green house): được cấu tạo bằng một kết cấu khung và bao xung quanh bằng mái Kính, composite, màng. Tối ưu nhất vì có thể điều khiển vi khí hậu và áp dụng công nghệ cao bao gồm hệ thống làm mát, hệ thống tưới, hệ thống lưu thông không khí, các loại cảm biến nhiệt độ, độ ẩm .v…v..Chi phí đầu tư ban đầu rất cao nhưng bù lại sp đạt chất lượng cao( tiêu chuẩn EU). Hiện nay ở các nước phát triển trên thế giới như Hà lan, Nhật bản, Pháp, Mỹ và Trung quốc…đã và đang phát triển ứng dụng rất rộng rãi các mô hình nhà kính trồng rau, hoa quy mô tăng nhanh trong các năm gần đây, các nhà kính tương đối hiện đại có các dạng cấu trúc và kết cấu khác nhau phù hợp với điều kiện khí hậu, kinh tế mỗi nước. Dấu hiệu cao cấp và chuẩn hơn rất dễ phân biệt nhà kính và nhà lưới.

Nhà lưới (Net house): được cấu tạo bằng kết cấu khung và bao xung quanh bằng các loại lưới, loại nhà này chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn  phù hợp với các vùng có thu nhập thấp và thị trường dễ chịu hơn. Thường dùng khi điều kiện khí hậu tự nhiên đã tương đối thuận lợi cho môi trường cây cần trồng trọt. Dấu hiệu cho không khí qua lại tự do rất dễ phân biệt nhà kính và nhà lưới.

Tuy nhiên thì ở Việt Nam thường chuộng sử dụng nhà lưới bởi chi phí đầu tư thấp mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn mức bình thường, đặc biệt là với rau màu, những lợi ích trong việc sử dụng nhà lưới là điều khiến cho phương pháp này trở nên thông dụng như hiện nay. Lưới thường được dùng trong nhà lưới là loại lưới mùng có lỗ nhỏ, chắn được nhiều loại côn trùng, làm từ vật liệu HDPE, có nhiều khổ và kích cỡ.

Nhà lưới (Net house)
Nhà lưới (Net house)

Xem thêm: Lưới chống côn trùng trồng rau 

Các loại lưới phù hợp chủ yếu được dùng trong nhà lưới:

  • Khung lưới chắn côn trùng 16 mesh hoặc lưới chắn côn trùng 18 mesh , có mắt lưới từ 35 ô/cm vuông đến 40 ô/ cm vuông., loại lưới chắn côn trùng này thường được sử dụng làm trên nóc, nguyên nhân là vì mật độ ô lưới vừa phải nhằm tạo sự thông thoáng và không khí  lưu thông tốt hơn trong nhà lưới.
  • Lưới lưới chắn côn trùng 32 mesh hoặc lưới chắn côn trùng 50 mesh, lưới chắn côn trùng 64 mesh : Loại  lưới này thường được dùng để làm hai bên vách nhà lưới, vì lưới có mật độ mắt lưới dày, có khả năng chống được các loại côn trùng nhỏ như bọ phấn, bọ trĩ, nên hạn chế việc côn trùng có thể xâm hại vào trong nhà lưới.
  • Lưới che nắng loại lưới có độ bền cao, có khả năng che mưa, che nắng tốt độ phủ từ 50% đến 80% được dùng đến chủ yếu trong canh tác nông nghiệp để che chắn cho cây trồng, vật nuôi, bảo vệ cây trồng, vật nuôi khỏi tác hại từ môi trường. Lưới che nắng có xuất xứ từ nhiều nguồn khác nhau: luoi che nang Thai Lan, lưới che nắng Đài Loan, lưới che nắng Việt Nam,… Hiện nay trên thị trường không thiếu các loại lưới được làm giả, có chất lượng kém, nên bà con hãy cân nhắc thật kỹ xem lưới che nắng loại nào tốt trước khi mua nhé!
Lưới nhựa chắn côn trùng 20 Mesh
Lưới nhựa chắn côn trùng 20 Mesh

Trên đây là một vài chia sẻ của Hoàng Dũng Green về cách phân biệt nhà kính và nhà lưới. Rất cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn đọc. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383