Thiết lập thời gian và thời lượng tưới nhỏ giọt cho cây chuẩn nhất

Bạn đang phân vân chưa biết nên tưới nhỏ giọt cho cây vào thời gian nào, lưu lượng tưới bao lâu để cây trồng có thể phát triển tốt nhất? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất! 

bec-tuoi-cay-nho-giot
Hướng dẫn cách thiết lập thời gian và thời lượng tưới nhỏ giọt cho cây chuẩn nhất

1. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại điều gì?

Vấn đề tưới nước là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của cây trồng. Thế nhưng để tưới nước “chuẩn” thì không đơn giản. Tưới ít nước sẽ khiến cây chậm phát triển, thiếu dinh dưỡng trong khi tưới quá nhiều có thể gây ngập úng rẽ và lãng phí nước. 

Hệ thống tưới cây nhỏ giọt ra đời với việc cài đặt thời gian và thời lượng tưới mỗi ngày giúp đảm bảo cây trồng phát triển khỏe mạnh mà lại tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. 

Xem thêm: Top 11+ địa chỉ bán hệ thống tưới nhỏ giọt tại TP HCM tốt nhất hiện nay

2. Nên tưới nhỏ giọt cho cây vào thời gian nào? 

Cũng giống như các phương pháp tưới cây khác, chúng ta nên sử dụng tưới nhỏ giọt cho cây vào các buổi sáng sớm hay chiều muộn khi mặt trời đã tắt bởi điều này sẽ đảm bảo an toàn cho các loại cây trồng. Tránh tưới vào buổi trưa vì có thể gây sốc nhiệt và nước bốc hơi nhanh chóng gây lãng phí. 

2.1. Tưới vào buổi sáng

Sáng sớm là thời điểm tưới nhỏ giọt cho cây hoàn hảo nhất, do hầu hết các loại cây cối thường hấp thụ nước vào buổi sáng, khi mặt trời vừa lên nhưng chưa lên quá cao. Khoảng thời gian thích hợp là trước 10 giờ sáng để nước có đủ thời gian ngấm vào đất và khô bớt một chút trước khi nắng gắt. Tuy nhiên, cũng không nên tưới nước cho cây quá sớm (trước 6 giờ sáng) bởi khi này vốn dĩ độ ẩm không khí và mặt đất vẫn khá thấp nên đôi khi chúng ta không thể xác định chính xác lượng nước mà cây cần là nhiều hay ít.

nen-tuoi-nho-giot-cho-cay-vao-7-9h-sang
Khoảng thời gian tưới nhỏ giọt cho cây tốt nhất được khuyến cáo là từ 7-9h

2.2. Tưới vào chiều muộn

Không tưới nhỏ giọt cho cây trước 4h chiều, vì thời điểm này mặt trời vẫn nóng đủ để làm bỏng cây.

Không tưới cây sau 7h tối nhằm tránh sâu bệnh cũng như nấm mốc có thể xâm nhập và gây hại cho cây trồng.

Khoảng thời gian lý tưởng nhất là từ 4-6h chiều.

Tham khảo thêm: Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản cần lưu ý gì?

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời lượng tưới nhỏ giọt cho cây

3.1. Loại đất trồng

Loại đất trồng hay kết cấu đất có ảnh hưởng lớn đến khả năng giữ và hấp thụ nước cho cây. Trên thực tế, đất được cấu tạo nên từ 3 thành phần chính: cát, sét và mùn. Đặc tính của đất quyết định bởi các thành phần chiếm ưu thế. Từ đó, 3 loại đất thường gặp là đất sét, đất cát và đất mùn.

  • Đất sét: Giữ nước tốt nhưng thoát hơi nước kém. Do đó, nên chọn béc tưới nhỏ giọt có lưu lượng tưới nhỏ, các đầu tưới không nên đặt quá gần nhau, hẹn giờ tưới ít nhưng thời lượng mỗi lần tưới lâu hơn.
  • Đất cát: Thấm nước khá nhanh và thoát nước cũng nhanh. Do đó, nên chọn béc tưới có lưu lượng tưới lớn, cài đặt hệ thống tưới thường xuyên trong ngày nhưng với thời gian tưới nhanh.  
  • Đất mùn: Giữ nước và thoát nước tốt. Do đó, không đặt các béc tưới quá gần nhau, đồng thời chọn đầu tưới nhỏ giọt lưu lượng nhỏ, thời gian tưới ít. 
screenshot 1687332587
screenshot 1687332621
screenshot 1687332644

3.2. Thời tiết

Lượng ánh sáng phù hợp mỗi ngày là điều kiện tiên quyết để nuôi dưỡng một khu vườn đẹp. Cần xác định rõ cây được trồng ở nơi nhiều ánh nắng chiếu vào hay có màn lưới che, bóng râm. Thời gian nhận được ánh nắng là bao lâu, cả ngày hay chỉ một khoảng. 

Thời tiết khí hậu tại nơi trồng nhiều nắng hay nhiều mưa, có bị ảnh hưởng nhiều bởi gió hay không…

Bởi những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian và lưu lượng tưới nhỏ giọt cho cây trồng.

3.3. Kích thước chậu

Chúng ta nên tìm hiểu loại cây đang trồng cần nhiều hay ít nước mỗi ngày. Sau đó dựa theo lưu lượng tưới của béc tưới để tính ra thời gian tưới phù hợp, nhờ đó giúp cây nhận đủ lượng nước cần có. 

Chậu cây vừa và nhỏ thời gian tưới khoảng 1-5 phút/lần

Chậu cây lớn, tán cây rộng thì cần tưới 5-10 phút/lần.

tuoi-nho-giot-cho-cay-trong-chau
Các chậu nhỏ nên tưới từ 1-5 phút/lần

Trên đây là một vài chia sẻ từ Hoàng Dũng Green về Cách thiết lập thời gian và thời lượng tưới nhỏ giọt cho cây chuẩn nhất. Hy vọng đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Xem thêm nhiều bài viết hay và hấp dẫn khác tại https://hoangdunggreen.com. Xin chào và hẹn gặp lại !!! 

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383