Tại sao ánh sáng xuyên qua nhà kính lại tốt cho cây trồng? 

Hiện nay mô hình trồng cây trong màng nhà kính được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp bởi nó mang lại rất nhiều hiệu quả như bảo vệ cây trồng khỏi điều kiện xấu của thời tiết, ngăn chặn sự xâm nhập và phá hoại của côn trùng, giảm chi phí sản xuất…Đồng thời giảm lượng ánh sáng tự nhiên còn 90% giúp cây trồng phát triển tốt. Vậy tại sao ánh sáng xuyên qua nhà kính lại tốt cho cây trồng? Cùng Hoàng Dũng Green tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

mang-nha-kinh-duoc-ung-dung-rong-rai-trong-nong-nghiep
Màng nhà kính được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp

Vai trò của ánh sáng đối với cây trồng trong màng nhà kính

Ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển cây trồng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cây quang hợp, cung cấp năng lượng…Ánh sáng quyết định đến chu kỳ sống, chất lượng, tỷ lệ nảy mầm và phát triển…

Ánh sáng giúp cây phát triển khỏe mạnh

Ánh sáng có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng như quá trình cây nảy mầm, đâm chồi, kết trái hay ảnh hưởng đến hình thái và cấu tạo của cây trồng 

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng trong nhà kính. Ánh sáng đóng vai trò quyết định, kiểm soát một chu kỳ sống của cây, từ nảy mầm, đâm chồi, ra lá, phát triển rễ, ra hoa và kết trái.

Ngoài ra, ánh sáng không chỉ ảnh hướng đến quá trình trao đổi chất, quang hợp của cây trồng trong nhà kính, mà còn làm thay đổi môi trường sống của cây như nhiệt độ, độ ẩm…

anh-sang-co-vai-tro-quan-trong-trong-qua-trinh-sinh-truong-va-phat-trien-cay-trong
Ánh sáng có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng

Bảo vệ cây trồng khỏi tia UV, tia tử ngoại

Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp của cây trồng và màu sắc của nông sản. Chính vì vậy khi cung cấp lượng ánh sáng tốt, vừa đủ cây sẽ có điều kiện môi trường sống tốt và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên ánh sáng mặt trời lại có chứa hàm lượng tia UV, tia tử ngoại ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của cây, làm đảo lộn cấu trúc men và cấu trúc sâu của lá, đồng thời tấn công trực tiếp các lục lạp chứa chất diệp lục làm giảm sinh trưởng và thay đổi màu sắc cây trồng.

Vậy nên trồng cây trong nhà kính đã khắc phục được tình trạng trên nhờ lớp màng bảo vệ chống tia UV cực tốt, giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng, giúp nông sản có chất lượng, vẻ ngoài, màu sắc tốt hơn và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

mang-nha-kinh-bao-ve-cay-trong-khoi-tia-uv-tia-tu-ngoai
Màng nhà kính bảo vệ cây trồng khỏi tia UV, tia tử ngoại

Khuếch tán ánh sáng 

Khuếch tán ánh sáng trong màng nhà kính giúp phân tán ánh sáng đều tất cả các hướng, chính vì vậy tất cả các cây trồng đều được hấp thụ lượng ánh sáng đủ để phát triển, giúp tăng hiệu quả trong quá trình quang hợp nhờ sự tăng cường phát tán ánh sáng.

Xem thêm: Xây dựng 500m2 nhà màng nông nghiệp hết bao nhiêu tiền? 

mang-nha-kinh-giup-phan-tan-anh-sang-deu-cho-cay-phat-trien-khoe-manh
Màng nhà kính giúp phân tán ánh sáng đều cho cây phát triển khỏe mạnh

Phân loại cây trồng theo lượng ánh sáng cần thiết

Với mỗi loại cây trồng đều cần lượng ánh sáng để sinh trưởng và phát triển khác nhau. Chính vì thế việc lựa chọn cây trồng phù hợp với loại màng nhà kính là vô cùng quan trọng giúp bà con xác định được đúng loại nhà màng để phát huy tốt tính năng và vai trò của nó.

Phụ thuộc vào chu kỳ sinh trưởng của cây trồng mà chia ra làm 3 loại cụ thể như sau:

Cây quang kỳ dài

Cây quang kỳ dài hay còn gọi là loại cây ngày dài, là những giống cây trồng chỉ ra hoa khi thời gian ban ngày dài hơn 12 giờ bởi những cây này cần lượng ánh sáng nhiều hơn 18 giờ mỗi ngày. 

Tại Việt Nam những cây: cà rốt, su hào, xà lách, dâu tây, khoai tây… là những cây thuộc cây quang kỳ dài nên thường được trồng trong nhà kính để đem lại năng suất cây trồng cao.

trong-rau-xanh-trong-mang-nha-kinh-dem-lai-loi-nhuan-kinh-te-cao
Trồng rau xanh trong màng nhà kính đem lại lợi nhuận kinh tế cao

Cây quang kỳ ngắn

Cây quang kỳ ngắn còn được gọi là cây ngắn ngày như đu đủ, cải bắp, súp lơ, cà tím…Những giống cây này cần có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, trong thời gian này cây sẽ ra hoa và không tiếp xúc với ánh sáng quá 12 giờ trên ngày. Nếu thời gian tiếp xúc quá lâu cây sẽ chậm phát triển hoặc ra hoa trái vụ.

Cây không có quang kỳ

Đây là loại cây rất dễ trồng và được trồng quanh năm. Các loại cây này không bị ảnh hưởng bởi lượng ánh sáng của môi trường nên dù tiếp xúc nhiều hay ít cây vẫn có thể phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh. Tuy nhiên khi trồng trong nhà kính cây sẽ được bảo vệ khỏi côn trùng, sâu bọ hay điều kiện xâu của môi trường như mưa bão, gió to, sương muối…

gia-tang-thoi-vu-khi-trong-cay-trong-nha-kinh
Gia tăng thời vụ khi trồng cây trong nhà kính

Các loại màng nhà kính cho ánh sáng tốt đối với cây trồng

Màng nhà kính Politiv

Màng nhà kính Politiv được nhập khẩu tại Israel 100% có chất lượng tốt và được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp với hơn 80% thị phần. Với công dụng giúp bảo vệ cây trồng khỏi điều kiện xấu của môi trường, nâng cao chất lượng nông sản, gia tăng giá trị sản xuất và tăng thu nhập kinh tế. Độ dày của màng lên đến 150 micro, thổi công nghệ 5 lớp nên màng có độ bền cao, đảm bảo độ bền trong quá trình sử dụng. 

Màng nhà kính Politiv thường dùng để lợp mái nhà kính nông nghiệp giúp chống hiện tượng ngưng tụ hơi nước và điều hòa nhiệt lượng trong nhà kính, làm giảm sự mất nhiệt vào ban đêm giúp cây không bị sốc nhiệt khi nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm.

Màng nhà kính Ginegar

Màng nhà kính Ginegar được làm từ nhựa cao cấp PE với công nghệ sản xuất hiện đại giúp màng có nhiều tính năng vượt trội, độ bền cao và mang lại nhiều lợi ích cho bà con trong quá trình sử dụng.

Màng có rất nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với mọi quy mô lớn nhỏ nên dễ dàng lắp đặt và di chuyển nhanh chóng. Nổi bật hơn so với các loại màng khác cùng loại, màng nhà kính Ginegar có độ che phủ cao, tỷ lệch khuếch sáng ánh nắng tốt, khả năng chịu nhiệt cao giúp bảo vệ cây trồng hiệu quả và làm tăng năng suất nông sản, đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho bà con nông nghiệp.

cac-loai-mang-nha-kinh-duoc-su-dung-pho-bien-hien-nay
Các loại màng nhà kính được sử dụng phổ biến hiện nay

Màng nhà kính công nghệ Israel

Màng nhà kính Israel được sản xuất theo công nghệ châu Âu hiện đại có vai trò trong việc bảo vệ cây trồng, đất trồng không bị bạc màu, rửa trôi khi mưa lớn, và chống nhiễm khuẩn do côn trùng sâu bệnh phá hoại, ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, nấm mốc, sâu bệnh. Đồng thời hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, hóa học đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe người tiêu dùng.

Bài viết trên Hoàng Dũng Green đã giải đáp thắc mắc tại sao ánh sáng xuyên qua nhà kính lại tốt cho cây trồng chi tiết nhất. Hy vọng bài viết đã chia sẻ những thông tin bổ ích đến bạn giúp bạn lựa chọn được loại màng nhà kính phù hợp với cây trồng và điều kiện khu vực canh tác giúp đạt hiệu quả cao trong quá trình sản xuất và tăng năng suất cây trồng tốt hơn. 

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383