Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cà phê

Cà phê là một trong những loại cây trồng quan trọng và phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là tại các vùng đất có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Tuy nhiên, việc tưới nước cho cây cà phê ở nước ta đôi khi gặp khó khăn và tốn kém về chi phí, đặc biệt trong thời kỳ khắc nghiệt của thiên nhiên. Hệ thống tưới nhỏ giọt ra đời được coi là giải pháp tiên tiến giúp giải quyết vấn đề này và đem lại hiệu quả cao trong việc trồng cây cà phê. Vậy sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê như thế nào để đạt hiệu quả cao? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! 

hệ thống tưới nhỏ giọt cho cà phê
Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê đạt hiệu quả cao

Nhu cầu về nước của cây cà phê

Đối với cây cà phê, sau khi thu hoạch cần 1 khoảng thời gian khô hạn để cây thúc đẩy quá trình phân hoá mầm hoa. Khi phân hoá mầm hoa đầy đủ, bà con nhìn bề ngoài thấy cương lên thường gọi là cương mỏ sẻ. Thì khi tưới nước vào cây sẽ bung hoa và bung hoa rất đều. Việc tưới nước nhằm điều khiển sự ra hoa tập trung, giúp hoa nở rộ đồng đều tạo điều kiện cho việc thu hoạch tập trung sau này thế nên người trồng cà phê thường tưới nước nhiều thậm chí tưới lượng nước gấp đôi so với khuyến cáo.

Tuy nhiên theo các nghiên cứu thì khi tưới nước quá nhiều sẽ làm hao tổn nhiên liệu, lượng nước tưới đồng thời có thể làm trôi đi những chất dinh dưỡng có sẵn trong đất làm đất nghèo đi. Hiện nay phương pháp tưới được các nhà khoa học khuyến cáo là tưới nhỏ giọt cho cây cà phê. Phương pháp này tiết kiệm được từ 40-60% lượng nước tưới đồng thời việc bón phân qua nước giúp tiết kiệm được công bón tránh hiện tượng bón dư thừa cây không hấp thu hết.

hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê
Nhu cầu về nước của cây cà phê

Những lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê

Phương pháp tưới nước nhỏ giọt cho cây cà phê không chỉ góp phần thúc đẩy sự sinh trưởng, tăng năng suất và chất lượng cà phê mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác: 

 • Tiết kiệm nước tối ưu: Như đã trình bày ở trên, tình trạng lãng phí nước cho việc tưới tiêu cà phê đang diễn ra khá phổ biến. Khi áp dụng tưới nước nhỏ giọt, chủ nông hộ có thể giảm 600 – 1150 lít/gốc/năm, tương ứng 25 – 47,9% so với cách tưới truyền thống.
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón: Việc bón phân cho cà phê qua hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, tiết kiệm khoảng 20-26% lượng phân nguyên chất. Đồng thời, duy trì và cải thiện độ phì đất.
 • Giảm chi phí đầu vào: Khi lắp đặt và sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây cà phê, mỗi hộ có thể tiết kiệm lên đến 10-18 triệu đồng/ha/năm. Một số tiền không hề nhỏ đối với những người trồng giống cây công nghiệp này.
 • Gia tăng năng suất cà phê: Năng suất vườn cây cà phê tăng khoảng 0,5 tấn/ha. Đồng nghĩa với việc gia tăng lợi nhuận hơn 35,5 triệu đồng/ha/năm.
 • Bảo vệ môi trường: Tưới nhỏ giọt cho cây cà phê góp phần bảo vệ môi trường nhờ sử dụng nguồn nước hợp lý, có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra phức tạp, hạn hán trầm trọng. Đồng thời, tăng thêm cơ hội sử dụng nước cho nhiều người hơn vào nhiều việc khác.
hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê
Phương pháp tưới nước nhỏ giọt cho cây cà phê mang đến nhiều lợi ích

Cấu tạo của hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim cho cây cà phê

Cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim cho cây cà phê bao gồm:

 1. Lắp đặt máy bơm: Được bố trí gần nguồn nước. Và đủ không gian để bố trí bộ điều khiển trung tâm.
 2. Bộ điều khiển trung tâm gồm lọc đĩa, hệ thống châm phân bón, đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ đo áp lực và van xả khí.
 • Đồng hồ đo lưu lượng nước dùng để theo dõi lượng nước tưới một cách chính xác. Kiểm tra lưu lượng của máy bơm.
 • Đồng hồ đo áp lực nước có nhiệm vụ kiểm tra sự hoạt động của máy bơm, độ sạch của lõi lọc và sự rò rỉ nước trong đường ống.
 • Đĩa lọc làm nhiệm vụ loại bỏ những cặn bã. Tạo lưu lượng nước ổn định, nước tương đối chất lượng trước khi cung cấp cho cà phê.
 • Van xả khí với mục đích giải phóng những túi khí hình thành trong suốt quá trình tưới được tạo ra do hoạt động của máy bơm do độ dốc của địa hình hay do đường ống dẫn nước tưới có độ dốc đồng đều nhưng không dài quá (500m). Việc xả những túi khí này giúp hệ thống tưới nhỏ giọt cho cà phê sau khi khởi động đạt được sự đồng đều về áp suất với thời gian ngắn nhất. Ngăn ngừa được sự chênh lệch áp suất do khoảng chân không tạo ra trong đường ống làm ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của dòng nước. 
 1. Hệ thống van: hệ thống van điều áp được lắp đặt nổi trên mặt đất 30 – 50cm.
 2. Hệ thống đường ống chính và ống nhánh, phụ kiện đường ống được chôn sâu 30 – 50cm.
 3. Hệ thống dây nhỏ giọt: sử dụng dây nhỏ giọt Dripnet PC – Netafim lưu lượng nhỏ giọt 1.6l/giờ. Khoảng cách giữa các nút nhỏ giọt là 50cm. Bố trí 2 hàng dây nhỏ giọt song song 2 bên gốc cà phê, cách gốc chừng 70 – 80cm. Chôn âm cách mặt đất chừng 5 – 7 cm. Như vậy mỗi gốc cà phê mang theo 12 điểm nhỏ giọt. 

Với thiết kế này mỗi cây cà phê sẽ nhận được lượng nước khoảng 20 lít nước/giờ/cây. DripNet PC của Netafim với chức năng tự bù áp lực nước, cho phép cung cấp chính xác và đồng đều về khối lượng nước trong dải áp lực nước đầu vào thay đổi. 100% nước và dinh dưỡng, thuốc bảo vệ thực vật được phân phối đồng đều dọc theo chiều dài của dây nhỏ giọt. 

Dây DripNet PC chống tia cực tím, không bị ảnh hưởng bởi tất cả các hóa chất và phân bón sử dụng trong nông nghiệp. Thời gian sử dụng lên đến 15 năm.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

hệ thống tưới nhỏ giọt cà phê
Thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây cà phê

Cách sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê

Hệ thống tưới nhỏ giọt ứng dụng công nghệ Israel, thông qua hệ thống ống dẫn đem nước tới vị trí cần tưới dưới hình thức những giọt nước nhỏ. Nước được tưới thông qua các đầu nhỏ giọt thấm đều ở vùng rễ. Với vườn trồng cà phê:

 • Thiết kế các dây nhỏ giọt theo khoảng cách cố định chạy dọc 2 bên hàng cây, khoảng cách 40cm sẽ có 1 đầu nhỏ giọt trên đoạn dây.
 • Trung bình mỗi đầu nhỏ giọt tưới được 1-1,6 lít/giờ.
 • Hệ thống đi kèm với bộ châm phân và phải sử dụng bộ lọc nước.
 • Vật liệu làm hệ thống là chất liệu PVC và ống PE nhỏ giọt nhập khẩu từ Israel.

Để đảm bảo lượng nước tưới đủ cho cây cà phê sinh trường và phát triển, bà con nông dân cần tuân thủ theo nhu cầu nước của từng giai đoạn phát triển của cây cà phê. 

Với giai đoạn phân hoá mầm hoa là giai đoạn cần siết nước không được tưới nước bà con cần thường xuyên tham vườn quan sát và đánh giá lượng phân hoá mầm hoa, nếu thấy mầm hoa đã phân hoá đầy đủ thì mới tiến hành tưới với lượng nước tưới từ 200-250lít /1 gốc. Lần tưới thứ 2 cách lần tưới thứ 1 từ 20-25 ngày. Với cách tưới nhỏ giọt này có thế tiết kiệm từ 40-50% lượng nước tưới hoa bung đều đồng loạt. 

Giai đoạn nuôi quả nên tưới phân khoảng 7-10 ngày/ lần, mỗi lần khoảng 30-50kg phân các loại, liên tục suốt quá trình nuôi quả và tạo nhân, đồng thời nuôi cành dự trữ năm sau. Với phương pháp tưới nhỏ giọt ngầm, tổng lượng nước tưới cà phê trong 1 vụ khoảng từ 1000-1300 m3/1hecta.

Trong quá trình tưới việc kết hợp bón phân cũng cần được chú ý. Tất cả các phân bón hoà tan, phân đơn, phân lỏng và các loại thuốc diệt tuyến trùng cho bộ rễ, chất cải tạo đất…đều có thể bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Phân và thuốc sẽ được đưa vào hệ thống tưới nhỏ giọt theo hệ thống ống chính ống nhánh đi đến từng gốc cà phê. Với hệ thống tưới nhỏ giọt cà phê, người trồng chủ động hơn trong việc bón phân cũng như các loại thuốc bảo vệ thực vật không phụ thuộc vào điều kiện ngoại cảnh và mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Sau khi tưới bung hoa xong có thể tưới thường xuyên có bón phân qua hệ thống 7 ngày/lần trong suốt mùa khô đảm bảo cho cây không rụng trái.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê được lắp đặt theo hệ thống dây chuyền cố định, có thể sử dụng bền bỉ theo thời gian giúp tiết kiệm được chi phí lắp đặt mà không phải tốn công vận chuyển nước tưới cây. Chỉ cần điều chỉnh công tắc bật/ tắt thì hệ thống sẽ tự động tưới nước nhỏ giọt đến từng gốc cây giúp tiết kiệm thời gian.

hệ thống tưới nhỏ giọt cà phê
Cách sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê

Cách chăm sóc cây cà phê bằng hệ thống tưới nhỏ giọt

Thời lượng tưới

 • Mùa khô: Tưới 3-4 tiếng/ca/3 ngày.
 • Mùa mưa: Tưới 2-3 tiếng/ca nếu trời nắng 3 ngày liên tục và kiểm tra đất mặt tầng 20-30cm đã có dấu hiệu khô.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả thích ứng với những điều kiện khác nhau. Nên có thể sử dụng rộng rãi, đặc biệt đối với cây cà phê của Tây Nguyên. Là một vùng đất ít bằng phẳng, mùa khô kéo dài đến 6 tháng, luôn khan hiếm nước.

Theo kinh nghiệm của những nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên. Cây cà phê chỉ bung hoa khi lượng nước tưới đạt 400 – 450 lít nước/gốc. Nhưng với hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim, tiết kiệm 30 – 40% lượng nước tưới. Tưới đúng kỹ thuật vẫn đảm bảo cây cà phê bung hoa đồng loạt. Giúp chủ động tưới trên diện tích lớn, chủ động nhân công.

hệ thống tưới nhỏ giọt cà phê
Chăm sóc cây cà phê bằng hệ thống tưới nhỏ giọt

Bón phân qua tưới nhỏ giọt

Theo phương pháp bón phân truyền thống. Với một công lao động phải cần đến 1 ngày để bón hết diện tích 1ha cà phê. Sau đó phải cần thời gian và nhân công tưới đẫm để cây hấp thu được phân bón. Mặt khác nếu không đủ nước tưới hoặc thời tiết không có mưa thì phân bón dễ bay hơi, gây thất thoát lượng lớn phân bón. 

Với phương pháp bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Chỉ cần khoảng 30 phút để vận hành tưới phân cho diện tích 1 ha. Dinh dưỡng hòa tan và được cây cà phê hấp thụ toàn bộ bởi dinh dưỡng được bổ sung ngay vùng rễ tích cực. Hơn thế nữa tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm 40 – 50% lượng phân bón sử dụng cho cây cà phê, giảm chi phí đầu tư. 

Thực tế ghi nhận từ hơn 220 ha cà phê do Hoàng Dũng Green lắp đặt tưới nhỏ giọt. Tất cả nông hộ đều hài lòng với kết quả mang lại. Với năng suất đạt trung bình từ 4 – 4,8 tấn/ha. So với phương pháp canh tác truyền thống là 3,2 – 3,8 tấn/ha.

Xem thêm: Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây xoài

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật qua tưới nhỏ giọt

Năng suất cà phê còn bị ảnh hưởng bởi các đối tượng gây hại. Chẳng như tuyến trùng, nấm  hại rễ và các côn trùng chích hút rệp sáp. Giải pháp tưới nhỏ giọt giúp phân phối thuốc bảo vệ thực vật đồng đều. Giúp bảo vệ vùng rễ hữu hiệu của cây cà phê một cách chủ động. 

hệ thống tưới nhỏ giọt cà phê
Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tăng năng suất cây cà phê

Trên đây là một vài chia sẻ từ Hoàng Dũng Green về cách sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê đạt hiệu quả cao. Rất cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn đọc. Xem thêm nhiều bài viết hay và hấp dẫn khác tại: https://hoangdunggreen.com

=>> Hoàng Dũng Green – địa chỉ cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt giá rẻ uy tín hàng đầu cả nước.

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383