7 sai lầm thường mắc phải khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Những ưu điểm vượt trội của phương pháp tưới nhỏ giọt khiến nhiều người quyết tâm đầu tư một mô hình tưới nhỏ giọt riêng cho khu vườn của mình. Tuy nhiên, nếu không biết cách vận hành và sử dụng hệ thống tưới đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả tưới. Bên cạnh đó cũng làm giảm tuổi thọ của hệ thống tưới. Cùng Hoàng Dũng Green khám phá 7 sai lầm khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thường mắc phải ngay trong bài viết này nhé!

Có thể lắp đặt mô hình tưới nhỏ giọt cho mọi khu vườn

Nhìn qua cấu tạo và mô hình tưới nhỏ giọt, nhiều người nghĩ rằng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng khá dễ lắp đặt chưa kể nhiều người lựa chọn các bộ kit tưới nhỏ giọt, được quảng cáo là có thể tự lắp đặt ngay tại nhà dễ dàng. Thực tế, các bộ kit tưới nhỏ giọt chỉ thích hợp sử dụng cho vườn rau cỡ nhỏ tại các hộ gia đình. Còn đối với những vườn rau, trang trại hay nhà kính, bạn cần đến những vật tư chuyên nghiệp hơn, mô hình và cách lắp đặt cũng đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật cao hơn. Để có một hệ thống hoàn chỉnh và hoạt động ổn định, bạn cần đến sự hỗ trợ từ các đơn vị có kinh nghiệm để tránh những sự cố khi sử dụng. 

Bo kit tuoi nho giot cho vuon ban cong 1
Mô hình tưới nhỏ giọt đơn giản cho vườn ban công

Đầu vòi nhỏ giọt bù áp giải quyết mọi vấn đề về áp

Hiện nay có hai loại béc tưới nhỏ giọt phổ biến trên thị trường: bù áp và không bù áp. Trong đó vòi bù áp giúp áp làm việc đồng đều, duy trì lưu lượng tưới đồng nhất. Loại này còn có khả năng tự làm sạch và giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn. Tuy nhiên, cần nhớ:

 • Bù áp không có nghĩa là vòi tưới vẫn hoạt động ở trong điều kiện áp làm việc thấp hơn mức yêu cầu. Áp làm việc của béc tưới nhỏ giọt bù áp tối thiểu từ 0.8 đến 3.2 bar.
 • Không thể lắp đặt vòi thường và vòi bù áp trong cùng một hệ thống tưới nhỏ giọt. Chức năng bù áp chỉ hoạt động nếu tất cả các vòi tưới đều là bù áp.
 • Vòi tưới nhỏ giọt bù áp không giải quyết được vấn đề thiếu áp đầu vào.

he-thong-tuoi-nh- giot- b-ap-2 lit/h

Không lắp đặt lọc nước

Không lắp đặt lọc nước cho hệ thống tưới là một quan niệm sai lầm. Một số người nghĩ rằng không cần lắp đặt lọc tưới cho thiết bị tưới nhỏ giọt bằng nước máy. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong nước máy vẫn có thể mang theo gỉ cặn và tạp chất, gây tắc nghẽn cho đầu tưới và ảnh hưởng đến hiệu suất tưới. Điều quan trọng cần lưu ý:

 • Các công ty có thể từ chối bảo hành hệ thống tưới nếu thiếu bộ lọc.
 • Bộ lọc cần được bảo dưỡng định kỳ và thay thế khi cần, tuỳ thuộc vào nguồn nước và độ bền của bộ lọc.
 • Có nhiều loại bộ lọc khác nhau như lọc đĩa, lọc lưới và màng lọc. Trước khi lắp đặt, cần phân tích nguồn nước và chọn bộ lọc phù hợp cho hệ thống tưới của bạn.

dau tuoi nho giot bi tac nghen c

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt Tp. HCM.

Không tưới kết hợp nước và phân bón 

Kết hợp bổ sung phân bón vào nước tưới giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực, cũng như giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Do đó, bạn nên trang bị thêm bộ châm phân cho hệ thống tưới cây nhỏ giọt để hút phân từ bể chứa và hòa vào nước tưới.

Khi sử dụng bộ châm phân cần lưu ý:

 • Bộ châm phân cần hòa phân loãng và đi qua bộ lọc. Phân đậm đặc có thể làm tắc nghẽn đường ống và xảy ra tình trạng bón không đồng đều cho cây.
 • Nên tích hợp hệ thống châm phân ngay từ đầu khi lắp đặt để đảm bảo hệ thống tưới nhỏ giọt và bón phân hoạt động đồng bộ và chính xác.

tuoi nho giot 7.jpg

Hệ thống tưới nhỏ giọt không trang bị lưu lượng kế

Tương tự như van điều áp, lưu lượng kế thường chỉ được quan tâm khi xảy ra sự cố nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây lại là một vật tư rất quan trọng để kiểm soát hệ thống tưới nhỏ giọt có hoạt động đúng quy chuẩn hay không. Sự tăng giảm bất thường của lưu lượng giúp bạn nhận biết được hệ thống đang tồn tại những vấn đề như rò rỉ đường ống, hay áp và lưu lượng của nguồn cấp nước bị biến động. 

Nhận biết qua lưu lượng kế khi hệ thống gặp sự cố:

 • Một số lưu lượng kế điện từ có thể tự động ngắt hệ thống tưới nếu phát hiện sự cố
 • Đối với các dòng chảy chậm, thời gian tưới lâu, lưu lượng kế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giám sát hệ thống tưới nước nhỏ giọt tại các nông trại lớn.

Dac diem noi bat cua phuong phap tuoi nho giot 3

Xem nhẹ tác dụng của van điều áp

Trong quá trình sử dụng, các trường hợp áp lên bất thường không hiếm. Do đó, bạn nên lắp đặt van điều áp sẽ giới hạn mức áp làm hoạt động ổn định và an toàn cho mô hình tưới nước nhỏ giọt. Rất nhiều trường hợp áp đầu vào tăng lên đột ngột (đặc biệt khi trời hè nắng nóng hay thay mới các dòng máy bơm cao bất thường), hệ thống đường ống tưới bị phồng rộp và các khớp nối bị bung ra khỏi vị trí.

 • Ống nhỏ giọt PE thường mềm và dùng nhiều khớp nối không ren, do đó, rất nhạy cảm với áp suất cao.
 • Van điều áp thường có chỗ gắn đồng hồ đo áp đầu vào và đầu ra, giúp theo dõi áp suất trong hệ thống một cách hiệu quả.

tt tuoi nho giot

Không chuẩn bị các đường ống dự phòng

Hầu hết các sự cố của hệ thống tưới nhỏ giọt đều ít nhiều có liên quan đến đường ống. Do đó, mỗi khi gặp phải sự cố (đường ống bị thủng, rò rỉ hay tắc nghẽn,…), bạn cần phải có các đường ống dự phòng. Những phụ kiện này bao gồm:

 • Các đầu nối thẳng xử lý đoạn ống bị thủng
 • Bịt lỗ đục trong trường hợp cần thay đổi vị trí đầu tưới
 • Các đầu tưới nhỏ giọt dự phòng
 • Tê và co nối ống

bán phụ kiện hệ thống tưới nhỏ giọt

Do đó, khi đầu tư, bạn nên lấy dư ra một vài phụ kiện quan trọng để kịp thời xử lý những sự cố có thể gặp phải sau này. 

Trên đây là 7 sai lầm thường gặp khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn trong vận hành hệ thống tưới, đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hay còn thắc mắc gì về hệ thống tưới nước nhỏ giọt vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 0918.954.358 để được tư vấn tốt nhất.

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383