Kỹ thuật trồng dâu tây trong nhà kính năng suất cao

Dâu tây là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích bởi chúng có màu sắc đẹp và có nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đây là loại cây khá kén đất và khí hậu cho nên nhiều nông dân đã lựa chọn mô hình trồng trong nhà kính. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho bạn kỹ thuật trồng dâu tây trong nhà kính để trồng được quanh năm và đảm bảo được chất lượng cũng như năng suất.

Kỹ thuật trồng dâu tây trong nhà kính

Khi trồng dâu tây trong mô hình nhà kính sẽ có những kỹ thuật trồng và chăm sóc khác với mô hình trồng thông thường. Để đảm bảo cho sự phát triển của cây và năng suất khi thu hoạch, bà con hãy dựa vào những kỹ thuật dưới đây:

Quản lý cây dâu tây giống

Cây dâu tây giống (cây mẹ) cần phải là cây khỏe mạnh và không bị nhiễm sâu bệnh. Để cho cây mẹ có thể phát triển tốt nhất thì bà con cần lưu ý bảo quản ở nhiệt độ là 0 ~ 5°C trong hơn 700 giờ đồng hồ. Nếu như bảo quản trong kho lạnh thì nhiệt độ lỹ tưởng là -1.5 ~ -2°C. Hãy nhớ bao bọc bằng ni lông để tránh tình trạng bị khô.

kỹ thuật trồng dâu tây trong nhà kính

Nuôi cây giống

Trước khi được chuyển vào ô nuôi cây giống, cây mẹ trải qua giai đoạn tạm thời trong chậu trong khoảng 30~40 ngày để thúc đẩy sự sinh trưởng của chúng.

Đất nuôi cây giống chiếm một phần nhỏ, khoảng 1/5 đến 1/6 diện tích đất trồng trong chậu. Khoảng cách giữa các cây giống mẹ cũng được kiểm soát chặt chẽ, thường là dưới 20cm x 2 bầu. 

Có hai phương pháp chính để trồng cây mẹ là trồng vào chậu hoặc giá thể thổ canh. Quá trình này để thúc đẩy sự phát sinh của ngó và khuyến khích sự phát triển của rễ. Có thể chia thành hai loại nuôi giống trên đất hoặc nuôi giống trên cao tùy thuộc vào vị trí trồng.

Ươm bầu dưới đất là một phương pháp hiệu quả bảo vệ khỏi sự ảnh hưởng của đất xung quanh rễ. Sử dụng nilon hoặc tấm đề can vải thoát nước để phủ lên đất, đồng thời đất được đổ lên với độ dày khoảng 3~5cm, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát rễ của cây con.

Trồng cây

Khi bà con tiến hành trồng cây thì nên căn độ sâu sao cho khi trồng một nửa phần gốc được lấp dưới đất. Điều này nhằm mục đích cho cây nhanh bén rễ và cây không bị cản trở su=sinh trưởng về sau.

trồng dâu tây trong nhà kính

Hướng trồng dâu tây cũng cần được quan tâm đặc biệt. Hãy trồng cây dâu tây nghiêng khoảng 30~40 độ sao cho ngõ của cây mẹ sẽ hướng vào bên trong. Còn cây con sẽ hướng về phía rãnh luống. Có như vậy thì nhành hoa mới có thể hướng về phía rãnh luống.

Kỹ thuật chăm sóc sau khi trồng

Kỹ thuật chăm sóc sau khi trồng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh của cây dâu tây. Ngay sau khi trồng, việc áp dụng chắn sáng cho cây là cần thiết để giảm nhiệt độ bên trong nhà kính. 

Tỉ lệ chắn sáng khoảng 30~50% trong khoảng 2 tuần sau khi trồng. Điều này đảm bảo rằng cây được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp quá mức, giảm nguy cơ stress và hạn chế nguy cơ cháy lá.

chăm sóc cây dâu tây

Cây dâu tây cần nhận đủ lượng nước để phát triển, vì vậy việc tưới nước đều đặn là cực kỳ quan trọng. Thường xuyên tưới nước khoảng 2-3 lần một ngày, tùy thuộc vào độ khô của đất và chất trồng. Điều này giúp duy trì độ ẩm phù hợp cho cây và tạo điều kiện cho quá trình phát triển.

Bón phân cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây dâu tây. Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hóa học theo liều lượng và thời gian đúng. Cần tránh bón quá nhiều nitơ, vì điều này có thể dẫn đến việc cây sẽ phát triển nhiều lá mà ít quả.

Phòng trừ và xử lý kịp thời các sâu bệnh có hại như: rệp sáp, bọ trĩ, rầy nâu, thán thư, và đốm lá để đảm bảo sự phát triển và sản xuất của cây dâu tây. Chăm sóc sau khi trồng đòi hỏi sự cẩn trọng và kiên nhẫn, nhưng đồng thời sẽ mang lại thành quả tốt nhất cho vườn cây của bạn.

Thu hoạch

Sau khi trồng được khoảng 3 – 4 tháng thì có thể bắt đầu thu hoạch quả dâu tây. Bà con hãy nhớ rằng nên thu hoạch quả dâu tây khi quả chín được 80 – 90% và quả đã có màu đỏ đẹp, thơm.

Chú ý thu hoạch dâu tây vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Tránh thu hoạch khi có nhiệt độ cao, để giữ được độ tươi và ngon của dâu tây hãy cắt quả cùng với cuống và lá.

dâu tây

Những lưu ý quan trọng khi trồng dâu tây trong nhà kính

Để đảm bảo sự thành công trong suốt quá trình canh tác, bà con cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

  • Chọn loại nhà kính có khung thép chắc chắn, mái che bằng kính hoặc nhựa trong suốt để đảm bảo ánh sáng và gió có thể vào được một cách đủ đầy. Điều này giúp tạo ra môi trường lý tưởng cho sự phát triển của cây dâu tây.
  • Lắp đặt các thiết bị điều khiển khí hậu trong nhà kính như máy bơm nước, máy sưởi ấm, máy quạt, và đèn chiếu sáng và nên được cài đặt để có thể điều chỉnh theo nhu cầu. Theo dõi thường xuyên các chỉ số khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng để điều chỉnh môi trường nuôi cây sao cho phù hợp.
  • Chọn giống dâu tây như Festival, Sweet Charlie, Aroma có khả năng chịu được nhiệt độ cao và khô hạn, đây là những lựa chọn tốt để trồng trong nhà kính. Trồng dâu tây theo hệ thống treo hoặc chậu để tiết kiệm diện tích và dễ dàng chăm sóc cây.

lưu ý khi trồng dâu tây trong nhà kính

  • Quá trình chăm sóc sau khi trồng cũng bao gồm việc cắt bỏ các lá và rễ già, khô hay bị bệnh của cây để giúp cây phát triển mạnh mẽ. Tháo gỡ các chồi non để tránh làm suy yếu cây mẹ và tập trung sức mạnh vào phát triển quả.
  • Khi thu hoạch, lựa chọn quả dâu tây có kích thước, màu sắc và hình dạng đẹp để thu hút khách hàng.
  • Cần chú ý đến bệnh mốc xám, vì không khí lưu thông không tốt và thời tiết lạnh có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nó phát triển. Điều trị sớm và duy trì điều kiện môi trường để ngăn chặn sự lan rộng của bệnh này.
  • Duy trì thông thoáng khí để điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ là để đảm bảo quả dâu tây có chất lượng và giữ được sự tươi mới trong mùa nóng.

Kết lại

Mô hình trông dâu tây trong nhà kính rất hiệu quả và tiềm năng hơn nhiều so với việc trồng ngoài trời. Chỉ cần làm đúng kỹ thuật khi trông thì chắc chắn sẽ thành công và mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân.

Khi bà con có nhu cầu thi công nhà màng hoặc các mô hình nông nghiệp công nghệ cao hãy liên hệ tới Hoàng Dũng Green 

Hoàng Dũng Green là đơn vị cung cấp vật tư nhà kính uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

hotline 0918.954.358

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 954 358