Cách chọn bộ lọc phù hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt

Bộ lọc nước là linh kiện quan trọng trong hệ thống tưới nhỏ giọt tự động giúp loại bỏ tạp chất, chất bẩn có lẫn trong nguồn nước mang lại nguồn nước sạch tới cây trồng. Đồng thời giúp duy trì độ bền của hệ thống tưới và giảm tình trạng tắc nghẽn béc tưới trong quá trình sử dụng giúp tiết kiệm chi phí và đạt năng suất cao. Tuy nhiên để lựa chọn bộ lọc phù hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt bạn cần tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật, phương pháp tưới và hệ thống tưới thích hợp.

cach-chon-bo-loc-tuoi-phu-hop-voi-he-thong-tuoi-nho-giot

Các loại bộ lọc tưới nhỏ giọt hiện nay

Hiện nay có 3 loại bộ lọc tưới nhỏ giọt chính là: Bộ lọc đĩa, bộ lọc lưới, bộ lọc tách cát. Với mỗi bộ lọc sẽ có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng nguồn nước tưới.

Bộ lọc lưới

Bộ lọc lưới là bộ lọc có một trụ lưới giúp lọc sạch các chất cặn bẩn, rác thải có trong nguồn nước tưới. Mức độ lọc phụ thuộc vào kích thước mắt lưới và số lượng mắt lưới có trong bộ lọc với khoảng cách lỗ trên 25mm.

Màn lọc được làm từ thép cao cấp, chống hoen gỉ, giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống tưới nhỏ giọt, làm giảm nguy cơ tắc nghẽn đầu phun và van điều chỉnh trong hệ thống tưới. Bộ lọc này có rất nhiều kích thước phi khác nhau phù hợp với mọi loại hình thức tưới từ quy mô gia đình đến kinh doanh lớn.

bo-loc-luoi

Bộ lọc đĩa

Bộ lọc đĩa hệ thống tưới nhỏ giọt gồm 1 lõi lọc có nhiều lớp đĩa xếp chồng lên nhau với mỗi đĩa sẽ có các rãnh nhỏ quyết định khả năng lọc các hạt chất rắn không tan trong nước.

Với kích thước đa dạng như: 80 mesh, 100 mesh, 120 mesh, 150 mesh và 200 mesh, bộ lọc đĩa được sử dụng phổ biến trong hệ thống tưới nhỏ giọt. Ngoài ra việc lắp đặt và sửa chữa lọc đĩa rất đơn giản cùng mức phí phù hợp giúp bà con đạt hiệu quả cao trong quá trình canh tác.

bo-loc-dia

Bộ lọc tách cát

Bộ lọc tách cát có chức năng loại bỏ những chất rắn, cặn bẩn có trong nguồn nước trước khi đưa tới cây trồng. Bằng cơ chế chuyển động ly tâm nước chảy tạo thành vòng xoáy và đẩy những hạt chất rắn không tan tới trung tâm của vòng xoáy sau đó đẩy chúng ra khỏi bộ lọc.

Đối với những nguồn nước chứa nhiều chất bẩn như nước giếng khoan, nước ở ao hồ, sông suối…

bo-loc-tach-cat

Hướng dẫn lựa chọn bộ lọc phù hợp với nguồn nước tưới

Hoạt động ổn định của hệ thống tưới nhỏ giọt, béc phun mưa hạt nhẹ và béc phun sương hoàn toàn phụ thuộc vào việc giảm thiểu tắc nghẽn khi lựa chọn bộ lọc phù hợp, bảo trì thường xuyên các bộ lọc và kiểm tra sự cố bộ trung tâm.

Kích cỡ họng ra của thiết bị tưới

Theo nguyên lý hoạt động của thiết bị hệ thống tưới nhỏ giọt bộ lọc tưới cần phù hợp với hệ thống tưới để giảm tình trạng tắc nghẽn, loại bỏ các hạt cát bụi trôi qua giúp quá trình hoạt động diễn ra bình thường và hiệu quả.

Nếu như nguồn nước có chất lượng kém, bụi bẩn bạn có thể sử dụng kết hợp bộ lọc thô và sử dụng nhiều phương pháp làm sạch nguồn nước như dung dịch Javen làm sạch nguồn nước ngăn chặn sử kết tụ của các hạt cát nhỏ lại với nhau.

Hạn chế dùng bộ lọc đã bị bẩn

Hệ thống lọc bị bẩn có thể gây tắc nghẽn cho toàn bộ hệ thống. Khi bộ lọc trở nên tắc nghẽn, áp suất tại điểm đầu vào tăng lên đáng kể. Những chất cặn mềm và dài như tảo và cỏ dại sẽ bị cuốn vào bộ lọc và bám vào bề mặt của nó.

Để theo dõi áp suất và đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của hệ thống lọc, đồng hồ đo áp suất nên được lắp đặt cả ở điểm đầu vào và điểm đầu ra của bộ lọc. Bộ lọc cần được làm sạch trước khi áp suất tăng quá 20 kPa để tránh tắc nghẽn. Khi các bộ lọc được làm sạch tự động, bằng cách thực hiện xả ngược (đảo ngược dòng chảy qua bộ lọc) hoặc bằng cách rửa từng phần của bộ lọc từ bên ngoài, việc làm sạch định kỳ là cần thiết để ngăn ngừa mất áp suất lớn khi nước chảy qua bộ lọc.

Bộ lọc có thể được rửa ngược bằng tay bằng cách sử dụng nước đang tưới để tiếp tục quá trình vệ sinh, để loại bỏ bụi bẩn tích tụ và tránh tắc nghẽn trong tương lai. Hai bộ lọc cần phải được gắn đồng thời để bộ lọc này có thể được rửa ngược bằng nước do bộ lọc kia tạo ra. Trong quá trình xả ngược, nước bẩn sẽ được thải ra khỏi hệ thống.

>>> Tham khảo thêm: Cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt israel

huong-dan-chon-bo-loc-phu-hop-voi-nguon-nuoc-tuoi

Kích thước của các bộ lọc nhỏ giọt

Hầu hết các bộ lọc đều đưa ra các hướng dẫn về lưu lượng nước mà chúng có thể xử lý. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tổn thất áp suất ban đầu, nghĩa là mất áp suất khi nước đi qua bộ lọc, sẽ tăng lên khi lưu lượng nước tăng. Việc chọn kích thước bộ lọc phù hợp là vô cùng quan trọng để giảm thiểu mất áp suất.

Trước khi mua bộ lọc, nên tìm hiểu về biểu đồ tổn thất lưu lượng/áp suất, thường được cung cấp trên nhãn hiệu của bộ lọc cụ thể, đối với các phiên bản có đường kính 60mm (2”) và 90mm (3”). Từ các biểu đồ này, bạn có thể tính toán mất áp suất ban đầu cho một lưu lượng cụ thể.

Ví dụ: Nếu bạn bơm nước sạch qua một bộ lọc 60mm với lưu lượng 450 lít/phút (27m3/h), thì mất áp suất đầu trên bộ lọc là 35 kPa (1kPa = 0.01bar). Trong khi đó, cùng lượng nước đó được bơm qua một bộ lọc 90mm sẽ dẫn đến mất áp suất chỉ 5 kPa. Hơn nữa, nếu nước có nhiều chất bẩn, lưu lượng 450 lít/phút có thể dẫn đến tắc nghẽn nhanh chóng trên bộ lọc có đường kính nhỏ hơn.

Sử dụng bộ lọc có kích thước nhỏ hơn cũng sẽ làm tăng tiêu thụ năng lượng của bơm. Vì các béc phun mưa nhẹ, béc phun sương và hệ thống nhỏ giọt thường hoạt động ở áp suất khoảng 150 – 200 kPa tại bơm, mất áp suất 35 kPa sẽ dẫn đến tăng chi phí bơm khoảng 20-30%. Rõ ràng, bộ lọc có kích thước lớn hơn là cần thiết cho lưu lượng nước lớn hơn 400 lít/phút.

kich-thuoc-bo-loc-tuoi-nho-giot

Lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt bộ lọc tưới

  • Bộ lọc cần phải có công suất lọc đủ lớn để đảm bảo lưu lượng nước lưu thông tối đa trong hệ thống mà không gây mất áp suất quá nhiều. Công suất lọc được ghi trên bộ lọc thường áp dụng cho điều kiện lọc tối ưu, vì vậy khi chọn kích thước bộ lọc, nên chọn một bộ lọc có công suất lọc lớn hơn so với công suất của máy bơm. Lựa chọn bộ lọc có công suất lọc quá nhỏ so với máy bơm có thể dẫn đến các vấn đề như vỡ đường ống hoặc hỏng máy bơm.

Ví dụ, nếu nhu cầu nước cho một lần tưới là 20m3/h, thì cần chọn máy bơm có lưu lượng > 24m3/h, sau đó chọn kích thước bộ lọc có lưu lượng > 28m3/h.

luu-y-khi-lua-chon-va-lap-dat-bo-loc-tuoi

  • Ngoài ra việc chọn kích thước mắt lưới của bộ lọc cũng phải phù hợp với nhu cầu tưới của hệ thống. Các vườn sử dụng béc phun có họng phun lớn nên lựa chọn bộ lọc có mắt lưới lớn (ví dụ: lọc kích thước 80 – 120 mesh), trong khi hệ thống tưới nhỏ giọt cần sử dụng lọc có mắt lưới nhỏ hơn (ví dụ: lọc kích thước 120 – 200 mesh). Lọc có mắt lưới càng nhỏ thì sẽ tạo ra mức tổn thất áp suất qua lọc càng lớn.
  • Nên lắp đặt đồng hồ đo áp suất để theo dõi áp suất nước trong hệ thống từ đó có thể phát hiện khi bộ lọc cần được vệ sinh do nhiều cặn bẩn tích tụ.
  • Ngoài ra, lắp bộ lọc theo đúng chiều nước ra và nước vào, trên mỗi bộ lọc thường có kí hiệu chiều nước vào và ra để tránh mất đi hiệu quả của việc lọc nước. 
  • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc để đảm bảo hệ thống tưới hoạt động ổn định và hiệu quả nhất.

Hoàng Dũng Green đã chia sẻ đến bạn cách chọn bộ lọc phù hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt chi tiết nhất và những lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt bộ lọc để hệ thống tưới bền lâu và mang lại hiệu quả, năng suất hoạt động cao nhất. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ lựa chọn được bộ lọc phù hợp và đừng quên sử dụng bộ lọc tưới có chất lượng tốt đảm bảo độ bền trong quá trình sử dụng và phát huy tối đa tính năng của sản phẩm.

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383