5 loại nước tuyệt đối không được tưới cho cây trồng

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cây trồng, không chỉ tham gia vào phản ứng sinh hóa, chuyển hóa chất trong tế bào, nước còn giúp hòa tan phân bón và các chất hữu cơ giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên không phải loại nước nào cũng có thể tưới cho cây phát triển khỏe mạnh được. Chính vì vậy bạn cần biết 5 loại nước tuyệt đối không được tưới cho cây trồng dưới đây.

tuoi-nuoc-cho-cay-trong-phat-trien-khoe-manh

5 loại nước không nên tưới cho cây trồng

Bạn có biết 5 loại nước không được tưới cho cây trồng rất gần chúng ta và nhiều người có thói quen sử dụng sai cách để tưới cây trồng. Cùng Hoàng Dũng Green tìm hiểu các loại nước không được tưới cho cây trồng gồm:

Nước giặt quần áo

Nhiều bạn có thói quen đổ phần nước giặt quần áo xong ra vườn cây, chậu cây để tưới cây nhằm tiết kiệm nước. Tuy nhiên trong phần nước giặt lại chứa nhiều hóa chất, có tính kiềm và các chất cặn bẩn không tốt cho cây trồng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. 

Nếu sử dụng nước giặt để tưới cây thường xuyên sẽ làm cây bị vàng lá, yếu mềm và chậm phát triển, cây sẽ chết dần.

khong-nen-su-dung-nuoc-giat-quan-ao-de-tuoi-cay

Phân hữu cơ chưa lên men

Phân hữu cơ là chất được hình thành từ quá trình phân hủy xác thực vật như lá cây, thân rễ, cơ thể vi sinh vật, động vật đất tạo ra các chất mùn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Phân hữu cơ được chia ra làm nhiều loại như: phân chuồng, phân rác, than bùn, phân xanh…Đây là những loại được bà con sử dụng phổ biến và ủ phân theo phương pháp truyền thống. Tuy nhiên quá trình ủ phân cần nhiêu thời gian để có thể phân hủy và phải xử lý thật kỹ trước khi bón phân.

Nếu sử dụng phân hữu cơ chưa được lên men để bón trực tiếp vào cây trồng sẽ làm đất bị nóng, nhiệt làm cháy bộ rễ, lá cây làm cây chết xót và chết dần.

khong-su-dung-phan-huu-co-chua-len-men-de-tuoi-cay

Bia chưa pha loãng

Trong bia có chứa lượng đường và tinh bột với nồng độ cao 

Nếu tưới nước cho cây trồng trực tiếp bằng bia sẽ làm cháy bộ rễ cây và khiến cây bị vàng lá, chết dần vì trong bia có nồng độ đường, cồn và tinh bột cao. Vì vậy nếu muốn tưới bia cho cây trồng với mục đích xua đuổi côn trùng bạn cần pha loãng và mở bia ra từ 1- 2 ngày để bay hết lượng cồn sau đó pha loãng với tỉ lệ 1:50 là có thể sử dụng được mà không gây nguy hiểm đến sự phát triển của cây trồng.

khong-su-dung-bia-chua-pha-oang-de-tuoi-cay-trong

Nước nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Cây trồng là thực vật cần chăm sóc cẩn thận và đúng kỹ thuật để cây có thể phát triển tốt, khỏe mạnh. Đặc biệt sử dụng nước tưới cây phù hợp vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng nên cần sử dụng nước tưới phù hợp. 

Không được sử dụng nước nóng, có nhiệt độ cao hay nước lạnh để tưới cây vì sẽ làm cháy rễ cây, bỏng cây thậm chí cây sẽ bị sốc nhiệt và chết xót.

Nước giấm pha muối

Sử dụng nước giấm để tưới cây giúp cây phát triển tốt hơn vì giấm làm tăng độ chua của nước và làm cho môi trường đất có tính axit yếu tạo điều kiện cho cây trồng phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên với mỗi loại cây sẽ có nhu cầu nước tưới khác nhau nên bạn cần tìm hiểu và hạn chế sử dụng nước giấm để tưới thường xuyên và lựa chọn loại giấm không có muối hoặc giấm có hàm lượng lên men thấm.

khong-dung-nuoc-muoi-de-tuoi-cay-trong

4 loại nước tưới cây giúp cây phát triển tốt

Bên cạnh những loại nước không nên tưới cho cây trồng thì có nhiều loại nước khác chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cây phát triển khỏe mạnh mà không gây tốn kém như:

Nước mưa tự nhiên

So với nước máy công nghiệp thì tưới cây bằng nước mưa sẽ tốt cho cây trồng. Bởi vì nước mưa chứa nhiều thành phần khoáng chất giúp cây phát triển tốt như: ion, natri, magie, canxi, cacbonat, sunfat…

Bạn có thể sử dụng bể chứa nước mưa, thùng chứa nước để đựng nước vào mùa mưa và tưới dần cho cây trồng. Để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, bọ gây sinh sôi cần dùng lắp đậy kín để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân xung quanh mình nhé.

Nước luộc trứng

Vỏ trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng như: canxi cacbonat, magie, kali mà khi luộc trứng các thành phần này sẽ truyền sang nước luộc nên bạn có thể sử dụng phần nước này để tưới cho cây trồng và kết hợp bón phân tự nhiên từ vỏ trứng để cây có thể phát triển khỏe mạnh, kích thích ra hoa mà không gây tốn kém chi phí.

nuoc-luoc-trung-giup-cay-trong-phat-trien-khoe-manh

Nước vo gạo

Bên cạnh việc sử dụng nước vo gạo để làm đẹp da, khử mùi tanh của cá…thì nước vo gạo còn được dùng để tưới cây trồng. Trong nước vo gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây phát triển như: vitamin, tinh bột, canxi…

Tùy thuộc vào cách chế biến nước vo gạo mà sẽ đem lại nhiều công dụng khác nhau như: nước vo gạo ủ chua giúp cây trồng không bị vi khuẩn xâm nhập, loại bỏ các bệnh nấm, virus phá hoại. Đối với những khu vườn trồng cây quy mô lớn có thể lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động để tiết kiệm thời gian tưới và mang lại hiệu quả cao hơn. Các loại rau thường được bà con tưới bằng nước vo gạo quy mô lớn như: cây ớt, rau mùi, rau húng quế…

nuoc-vo-gao-giup-cay-pha-trien-tot

Xem thêm: Hệ thống tưới nhỏ giọt mini – giải pháp hữu hiệu cho hộ gia đình

Nước và bã trà

Nước trà và bã trà là chất hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao như nitơ, kali, photpho…giúp thúc đẩy và kích thích cây trồng phát triển tốt hơn. Đồng thời giúp tiêu diệt các vi khuẩn nấm gây bệnh cho cây trồng hiệu quả. 

Pha nước trà và bã trà với nước sạch theo tỷ lệ 1:10 để tưới cây và tuyệt đối không được sử dụng nước chè lâu ngày, bị hư hỏng hoặc bị thiu để tưới cây sẽ tạo tác dụng ngược lại.

Hoàng Dũng Green vừa chia sẻ 5 loại nước tuyệt đối không được tưới cho cây trồng và các loại nước tưới cây tốt mà bạn không nên bỏ phí trong quá trình chăm sóc cây. Ngoài ra nếu bạn còn biết loại nước tưới nào khác gây nguy hiểm đến quá trình phát triển của cây trồng thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 954 358