Nắm vững cách phân biệt bạt hdpe nguyên sinh và bạt hdpe tái chế

Bạt hdpe nhựa nguyên sinh được coi là sản phẩm bạt có chất lượng tốt, độ bền cao. Trong khi đó, bạt hdpe nhựa tái chế là các sản phẩm có chất lượng và độ bền thấp hơn. Nếu không nắm vững các kiến thức về 2 loại bạt này, người tiêu dùng có thể sẽ mua phải các loại bạt hdpe kém chất lượng với giá thành cao. Vậy nên, Hoàng Dũng Green sẽ giúp các bạn phân biệt bạt hdpe nguyên sinh và bạt hdpe tái chế trong bài viết này. Theo dõi ngay! 

Phan biet bat hdpe nhua nguyen sinh va tai che
Phân biệt bạt hdpe nhựa nguyên sinh và bạt hdpe nhựa tái chế bằng mắt thường

Khái quát về bạt hdpe và công dụng của bạt hdpe 

Bạt hdpe là loại bạt được ứng dụng rộng rãi trong các công trình đầu tư tư nhân đến các công trình đầu tư công, trong đó điển hình là những công trình như lót hồ nuôi tôm, hồ chứa nước của các hộ gia đình và những công trình lót sân đỗ máy bay rồi đến lót bể xử lý nước thải khu công nghiệp và trang trại chăn nuôi, lót phủ hầm biogas. Chống thấm bãi rác thải, lót ruộng muối, lót chống thấm hồ cảnh quan khu đô thị, lót mặt bằng nhà xưởng công nghiệp, kết hợp cùng màng chống thấm bentonite GCL lót mái đập thủy điện, lót chống thấm bãi xỉ thải trong các nhà máy nhiệt điện…

Với những ứng dụng rộng rãi của nó chúng ta nên đặc biệt quan tâm tới mục đích sử dụng của những công trình để từ đó chọn được loại bạt hdpe phù hợp với thời gian sử dụng. Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sử dụng nằm trong chính bản thân nó đó chính là nguyên liệu sản xuất là nhựa nguyên sinh hay nhựa tái chế.

Bạt hdpe ứng dụng trong cuộc sống
Bạt hdpe ứng dụng trong cuộc sống

Phân biệt bạt hdpe nguyên sinh và bạt hdpe tái chế 

Bạt hdpe nguyên sinh

Hạt nhựa HDPE là tên viết tắt của Hight Density Poli Etilen. Dòng hạt nhựa nguyên sinh này có tính bền, chịu đựng được tốt trong môi trường chất lỏng. Đặc biệt là trong môi trường có hóa chất gặp phải trong quá trình thi công các sản phẩm.

bat hdpe nhua nguyen sinh e1666104475577
Bạt hdpe nhựa nguyên sinh có hai mặt trơn bóng và bề mặt nhẵn mịn

Bên cạnh đó, trong thành phần của hạt nhựa nguyên sinh chất lượng cao này không rỉ,  ít chịu tác động của các dung dịch như muối, axit, kiềm. Thậm chí cả những tác động do mưa axit gây ra cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm nhựa.

Bạt hdpe nhựa nguyên sinh có chất lượng tốt là màng chống thấm hdpe có hai mặt trơn bóng và bề mặt nhẵn mịn được sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh, loại bạt này chúng ta dùng hai tay kéo sợi bạt sẽ dai và mềm. Loại bạt này có giá thành cao hơn loại bạt hdpe nhựa tái chế nhưng đổi lại tuổi thọ bền lâu cao hơn dẫn đến thời gian sử dụng được lâu dài.

Được ứng dụng chủ yếu trong những mô hình trang trại chăn nuôi lớn, ao nuôi tôm lớn, công trình đầu tư nhà nước và tư nhân lớn với thời gian sử dụng lâu dài.

Bạt hdpe tái chế

Bạt hdpe nhựa tái chế có hai mặt sần sùi có nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt
Bạt hdpe nhựa tái chế có hai mặt sần sùi có nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt

Bạt hdpe nhựa tái chế có chất lượng kém là loại bạt hdpe được sản xuất từ nhựa nguyên sinh trộn lẫn với nhựa tái chế với một tỉ lệ nhất định, loại bạt này có hai mặt sần sùi có nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt, loại bạt này lấy hai tay kéo sẽ nhanh bị rách vì rất giòn và quan sát sẽ thấy nứt nẻ bề mặt, qua một thời gian sử dụng sẽ nhanh bị lão hóa dẫn đến tuổi thọ thấp. Loại bạt này thời gian sử dụng chỉ được 1-2 năm và trong quá trình nuôi thủy sản sẽ gặp phải nhiều rủi ro như nước nhiễm độc tố dẫn đến hiện tượng chết tôm cá do trong nhựa tái chế có chứa nhiều chất hóa học không phù hợp với việc nuôi trồng thủy sản.

Bạt hdpe nhựa tái chế này được ứng dụng trong những mô hình nhỏ lẻ của các hộ dân và những công trình có thời gian sử dụng ngắn. Quá trình thi công lắp đặt cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố giòn bề mặt nhiều lỗ nhỏ li ti dễ bị rách gây cản trở và giảm thời gian thi công.

Xem thêm: Kích thước bạt hdpe phổ biến

Khi nào nên sử dụng bạt hdpe nguyên sinh, khi nào nên sử dụng bạt hdpe tái chế?

Nếu là công trình đầu tư lớn, những hạng mục quan trọng, lựa chọn bạt hdpe nguyên sinh

Đối với công trình đầu tư lớn yêu cầu chống thấm cao như bãi xỉ thải nhiệt điện hay mái đập thủy điện, chống thấm bãi rác thải, hồ xử lý nước thải nhà máy hóa chất, xơ sợi sử dụng màng hdpe nhựa nguyên sinh với độ dày từ 1.5mm đến 2.0mm

Đối với công trình đầu tư lớn vừa như hồ xử lý nước thải khu công nghiệp, trang trại chăn nuôi, hầm biogas, hồ cảnh quan khu đô thị dùng màng hdpe nhựa nguyên sinh độ dày từ 0.75mm đến 1.5mm.

Đối với công trình đầu tư nhà nước như lót sân đỗ máy bay yêu cầu phải sử dụng màng hdpe nhựa nguyên sinh với độ dày từ 0.3mm đến 0.5mm.

Nếu là công trình vừa và nhỏ, quy mô hộ gia đình, lựa chọn bạt hdpe tái chế

Đối với công trình đầu tư vừa và nhỏ như hồ nuôi tôm, hồ chứa nước, kênh mương thủy lợi dùng màng hdpe nhựa nguyên sinh với độ dày từ 0.3mm đến 1.0mm. Đặc biệt một số công trình với thời gian sử dụng ngắn từ 1-2 năm và phải hạn chế kinh phí có thể dùng bạt hdpe nhựa tái chế, tuy nhiên bạn có thể gặp phải một số rủi ro như đã nói ở trên.

Khi nào nên sử dụng bạt hdpe nguyên sinh, khi nào nên sử dụng bạt hdpe tái chế?

Xem thêm: Địa chỉ mua bạt HDPE uy tín tại Hà Nội

Hoàng Dũng Green nhận đặt hàng theo nhu cầu, nhận tư vấn, thi công trọn gói màng chống thấm HPDE. Để được tư vấn chi tiết, khách liên hệ trực tiếp: 0918.954.358.

Trên đây là một vài chia sẻ của Hoàng Dũng Green về cách phân biệt bạt hdpe nguyên sinh và bạt hdpe tái chế. Rất cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn đọc. Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác tại địa chỉ: https://hoangdunggreen.com/. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

Đánh giá
[btn_dowload]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 424 383